Séc-Slovakia

Từ 27.9.2012 được phép bán một số rượu mạnh

Cập nhật lúc 27-09-2012 10:12:22 (GMT+1)
Bộ trưởng Y tế Leoš Heger sẽ tuyên bố được phép bán rượu mạnh sản xuất trước 1.1.2012. Ảnh: CTK.

 

Séc - Sau phiên họp chính phủ tối 26.09.2012, thủ tướng Petr Nečas tuyên bố, rằng tất cả các loại rượu mạnh sản xuất từ trước ngày 01.01.2012 sẽ được bán tự do mà không cần phải có “giấy khai sinh“. Lệnh có hiệu lực từ 13 giờ ngày 27.09.2012.


Dự kiến, vào lúc 13 giờ, Bộ trưởng y tế Leoš Heger sẽ tuyên bố trên truyền hình quốc gia và các thông tin đại chúng khác về lệnh nới lỏng này.

Theo lí thuyết, thì cả các loại rượu sản xuất trong năm 2012 cũng có thể bán ngay từ ngày thứ năm, nếu như có đầy đủ chứng từ hoá đơn nguồn gốc và được dán tem mới.

“Nhưng không phải, rằng biện pháp chính phủ vừa mới phê duyệt, có nghĩa là tất cả mọi người sẽ tấn công vào tửu quán và uống tất cả những gì nhìn thấy,“ bộ trưởng Nông nghiệp Petr Bendl (ODS) lưu ý. Bởi vẫn tồn tại nguy cơ, là những chai rượu nhiễm cồn độc methanol tiếp tục xuất hiện trong mạng lưới phân phối.

Với các loại rượu sản xuất từ đầu năm tới nay, các nhà sản xuất có 60 ngày để chứng minh nguồn gốc. Thời hạn này bắt đầu có hiệu lực, kể từ khi chỉ thị của chính phủ có hiệu lực thi hành.

Người bán lẻ sẽ không phải huỷ bỏ những chai rượu cũ, trong đó có ví dụ những chai rượu sưu tầm quí giá. Những chai rượu như vậy rất khó có thể tìm được nguồn gốc.

Đổ bỏ những chai dùng dở

Phiền phức nhất là những chai rượu sản xuất năm nay mà các quán bán rượu đã mở. Bộ trưởng Y tế Leoš Heger cho rằng, tất cả các chai rượu như vậy sẽ được đổ bỏ. Với các chai đắt tiền, thì có thể mang đi kiểm định và được cấp chứng chỉ an toàn. Nhà nước sẽ hoàn lại thuế tiêu thụ, cho những lượng rượu nào chứng minh được là đã tiêu huỷ.

Cùng với việc nới lỏng lệnh cấm bán tại CH Séc, chính phủ cũng bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu rượu sản xuất tại Séc ra nước ngoài. “Cố gắng cân xứng việc nới lỏng cả xuất khẩu. Có thể đưa ra thị trường các loại rượu sản xuất trước năm 2012 và rượu có tem mới,“ thủ tướng Nečas tuyên bố.

Bán rượu không được xác minh là tội phạm hình sự!

Theo bộ trưởng Y tế Leoš Heger, thì việc bán rượu mà không được xác minh nguồn gốc sau khi lệnh cấm được nới lỏng tạm thời sẽ bị coi là hành vi tội phạm hình sự. Sau khi thị trường rượu được tự do, nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra bất thường.

“Không thể hình dung được, qui định sẽ giải quyết tất cả bằng cách mỗi quán sẽ có hai nhân viên thanh tra và một cảnh sát đứng canh,“ Leoš Heger nói và cho rằng, việc kiểm tra sẽ đụng chạm tới khoảng mười phần trăm những người bán rượu. Theo bộ trưởng Y tế, biện pháp của chính phủ chủ yếu dựa vào lí thuyết là tạm thời trên đầu các nhà buôn “treo lơ lửng“ mối đe doạ trừng phạt nặng nề hơn.

“Cho tới nay là lỗi vi cảnh và chỉ xử phạt hành chính. Nếu như ai rót và bán những thứ rượu nghi vấn độc hại, có thể sẽ bị đổ bỏ rượu và thêm những biện pháp xử lí hành chính.

Còn bây giờ, nếu ai làm những chuyện như thế, về bản chất là làm theo những gì mà những kẻ làm giả rượu đã gây ra cái chết 26 người và có thể đánh giá đó là tội phạm hình sự "âm mưu giết người". Rượu không có chứng từ nguồn gốc phải được coi là nguy hiểm,“ Leoš Heger bình luận.

Theo ông, thuế tiêu dùng cần phải tăng thêm 20% nữa. Việc này đồng nghĩa với việc tăng giá rượu và sẽ "kích thích" thêm cho những kẻ mạo hiểm làm, buôn bán rượu giả, như một số nhà chính trị gia bình luận.

Tem mới phải được dán trên các chai rượu

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
iDnes.cz, aktuálně.cz 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Ký danh: Bà con cẩn thận

  28-09-2012 20:05

  Luật cho phép bán rượu cũ sản xuất trước năm 2012, nhưng cần cẩn thận. Các cơ quan sẽ kiểm tra chặt chẽ.
  Chai nào tem bị long nên để ở nhà, quán có chái mở rồi cần KT kỹ thoi gian SX...
  Tại Kar. Vảy có 2 người bị ngộ đọc rượu phải vào viện. Sau người đàn ông 55 tuổi phải nằm viện từ hôm thứ 5 tại bệnh viện Sokolov, thì nay một người đàn ông 28 và một người phụ nữ trẻ hơn 5 tuổi cũng đang nằm ở đó.

  Các chợ biên giới sẽ dc ưu tiên KT.
 • #3 Ký danh: đánh đố

  28-09-2012 13:46


  lệnh kiểu này chẳng khác gì đánh đó nhau.
 • #2 htd: Rượu thật, giả?

  28-09-2012 12:43

  Các bạn vào những trang này để tìm hiẻu xem chai rượu mình đag có là giả hay thật, chai nào được bán chai nào phải đi dán lại tem.

  http://www.pijbezpecne.cz/na-co-si-dat-pozor/
 • #1 Poland: Cẩn thận, Ba Lan có 6 nạn nhân chết vì rượu

  28-09-2012 08:07

  Hôm thứ ba,một người đàn ông 52 tuổi đã chết do ngộ độc metanol, người mà theo gia đình của ông ta đã uống rượu mua ở Séc. Cả một phụ nữ 44 tuổi cũng đã chết, người này đã nằm viện từ 6/9. Như vậy họ là nạn nhân thứ 5 và 6 do ngộ độc metanol trong thời gian gần đây ở Ba Lan.

  Khủng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo