Séc-Slovakia

Truyền thông thân Nga từ Czech bật mí về nạn hải sản Việt Nam siêu bẩn

Cập nhật lúc 06-10-2016 15:54:53 (GMT+1)

 

“Chắc chắn là cả các bạn cũng đang ăn tôm, thứ được bơm ba chục loại hóa chất để bán chạy”, là tiêu đề bài viết đăng ngày 04.10.2016 trên cổng thông tin điện tử ac24.cz. Hết sức đáng lưu ý, là trang tin tư nhân này được xác định có lập trường thân Nga và danh chính ngôn thuận hoạt động bằng thu nhập từ quảng cáo…


“Các công ty ở Việt Nam bơm vào các loại tôm chất bổ xung, để tăng doanh thu. Việt Nam là một trong 5 nhà xuất khẩu tôm lớn nhất, là thứ hải sản được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Nhưng tất nhiên nay cho thấy, là trong những ngày này thực phẩm đang trở nên nguy hiểm nhất chưa từng có…,” ac24.cz viết trong phần mở đầu.

“Các công ty này trong quá trình nuôi đã sử dụng tới 30 thứ hóa chất. Những hóa chất này được bơm vào thân của con tôm hùm. Một cân tôm hùm sau khi được bơm hóa chất tăng trọng lượng thành 1,15 đến 1,20 kg. Hơn nữa con tôm trông sẽ tươi hơn, và nhờ thế giá cũng cao hơn. Mỗi ngày tôi mua khoảng 30-50 kg tôm,” Ac24.cz dịch lời người bán hàng trong đoạn video.

“Sau khi đã bơm các hóa chất này, tôm được bán cho các công ty xuất khẩu ở Cà Mau. Tôi buộc phải làm như vậy, vì tất cả những người cung cấp địa phương đều làm thế. Theo chủ vựa thì đấy là hóa chất “CMC” từ China. Trên bao bì ghi, là sản phẩm sản xuất tại China,” ac24.cz tiếp tục.

Hóa chất này được cho vào conteiner, sau đó sử dụng máy bơm mạnh đẩy tới từng vòi tiêm. Chuyên nghiệp hóa là như vậy. Các mũi bơm tiêm vào từng con tôm. Nguyên liệu để bơm vào tôm là thứ hỗn hợp keo, đường glucose và CMC. Nhưng chẳng ai biết CMC là thứ gì…

Phần tranh luận sôi nổi dưới bài viết này có rất nhiều những ý kiến cực đoan độc đoán và tạm thời chỉ trong vòng một ngày đã có gần hai trăm lượt đưa đường link bài viết lên chỉ riêng tài khoản mạng xã hội Facebook.

Đáng chú ý ở đây, là trên thị trường truyền thông Cộng hòa Czech cổng ac24.cz hết sức mờ mịt về nguồn gốc. Theo trang điện tử thông tin nghiên cứu neovlivni.cz, thì sở hữu ac24.cz là doanh nhân có tên Ondřej Geršl, và nhân vật này cũng tham giá xuất bản nguyệt san Ý thức. Trang neovlivni.cz khẳng định, rằng trong danh sách các công cụ truyền thông không che đậy mục đích tuyên truyền, không có gì phải tranh luận về việc phản ánh nhãn quan của Putin nhìn nhận thế giới được trộn lẫn trong những thông tin thông thường, thì ac24.cz là kênh thuộc hàng đầu chịu ảnh hưởng của điện Kreml hoạt động trên không gian truyền thống Cộng hòa Czech.

Phương châm tôn chỉ của ac24.cz: “Bối cảnh truyền thông Czech phụ thuộc vào tuyên truyền của các thế lực quyền lực, biếng nhác trong suy nghĩ và đơn giản hóa ý niệm về thế giới tới mức, trên các mặt báo và màn ảnh truyền hình thời sự hiếm khi chúng ta biết được điều gì quan trọng về diễn biến thế giới hiện nay đã và đang diễn ra đại cách mạng trên mọi lĩnh vực. AC24 hình thành như lựa chọn thay thế cho ČT24 (kênh truyền hình thời sự quốc gia CH Czech) chính thức và đồng bọn. Chúng tôi tìm hiểu những sự kiện căng thẳng trên thế giới và kịch chính trường nội địa, chúng tôi suy ngẫm mổ sẻ những gì đứng đằng sau sự kiện. Tạo không gian cho những tiếng nói chỉ trích.”

AC24 thành lập năm 2011 và quan tâm đến hàng loạt vấn đề thời sự thế giới và chuyên môn, cho tới nay giành rất nhiều không gian của mình cho các sự kiện Ukraine “theo nhãn quan những người nổi dậy/Nga”.

Ví dụ có bài viết: “Bao nhiêu đứa trẻ sẽ còn phải chết? Bao nhiêu người nữa sẽ còn mất mạng bởi quân đội dưới sự chỉ đạo của các thủ lĩnh chế độ Kyjev? Sự tàn sát nào nữa còn gây ra bởi băng đảng đánh thuê được những kẻ đầu sở chính trị Ukraine trả tiền, để có thể lay động lương tâm của các thông tấn viên Truyền hình Quốc gia Czech làm cho họ bắt đầu đưa tin khách quan?” và rất nhiều bài khác nữa với giọng điệu tương tự.

Và nay, ac24.cz- mà không khó để có thể khẳng định chắc chắn nguồn sữa mẹ nuôi nó chảy từ đâu- vô tình vì sự “khách quan” (hay hữu ý?) đưa tin về nạn thực phẩm bẩn ở Việt Nam với đầu đề dài dòng và rõ ràng: “Chắc chắn là cả các bạn cũng đang ăn tôm, thứ được bơm ba chục loại hóa chất để bán chạy”kèm câu bình luận đầy khách quan kiểu Nga: “trong những ngày này thực phẩm đang trở nên nguy hiểm nhất chưa từng có…”

Và chẳng may nếu như hải sản Việt Nam có gặp khó khăn khi xuất khẩu vào thị trường Cộng hòa Czech nói riêng hay EU nói chung, có lẽ cũng một phần nhờ công của công cụ thông tin thân Nga AC24.

Mai Hương lược dịch theo ac24.cz, neovlivni.cz
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo