Séc-Slovakia

Truyền thông quốc tế "tị nạnh" vì CH Séc thiên vị người Việt Nam

Cập nhật lúc 01-07-2019 12:19:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Ludvík Hradilek. Aktuálně

 

The Economist, tuần tạp chí uy tín ấn bản tại Anh quốc mới đây đã muốn tìm hiểu nguyên nhân vì sao người Séc và Ba Lan trong khi cởi mở với người Việt nhập cư nhưng hết sức thận trọng cứng rắn ví dụ với dân tị nạn từ Syrie.


Tác giả bài viết trên The Economist dựa trên thực tiễn, là hai quốc gia trung Âu này cực lực cự tuyệt phương án tái phân bổ người tị nạn Syrie nhưng đồng thời lại là quê hương cho cộng đồng người Việt Nam đông đảo.

The Economist nhắc lại lịch sử quá trình di cư của người Việt sang Séc và Ba Lan từ thập kỷ 80 trong khuôn khổ hợp tác giữa các quốc gia cộng sản. Nhiều người trong số đó đã ở lại và theo thời gian có khi đón sang cả gia đình. Hiện nay có khoảng 40- 50 nghìn người Việt sinh sống ở Ba Lan quốc gia bốn chục triệu dân, thậm chí Séc với dân số hơn 10 triệu có tới hơn 60 nghìn người Việt định cư.

Theo The Economist, quá trình hội nhập của những người châu Á di cư đã diễn ra tốt đẹp, mặc dù sự phức tạp nhất là của ngôn ngữ Séc buộc người Việt Nam chủ yếu hướng vào lĩnh vực kinh doanh buôn bán.

The Economist cho rằng sự đồng cảm cục bộ của người bản xứ giành cho người Việt Nam được so sánh để đánh giá gay gắt những người di trú khác. Vì thế cho nên Miloš Zeman đã được cử tri Séc bầu lại làm tổng thống. Tại Ba Lan thì The Economist dựa vào khảo sát dư luận xã hội, theo đó dân chúng nước này cho rằng không cần thêm người di trú nữa.

Nguyên nhân vì sao người Séc "thiên vị" Việt Nam hơn dân tị nạn khác, theo giải thích của  nữ chủ nhân một tiệm cà phê ở Praha Anh Tuyet Nguyen với The Economist, thì thường nghe thấy sự so sánh của dân địa phương giữa "những người Việt chăm chỉ" với người tị nạn khác chỉ muốn đến để "ăn bám đất nước".

Nhưng The Economist cũng cho rằng cả Ba Lan và Séc có vướng mắc với người Việt Nam và vì thế điều kiện nhập cư đã được thắt chặt thêm ở cả hai nước. Số lượng người di cư mới từ Việt Nam đã giảm và hiện nay chủ yếu những người mới sang là để đoàn tụ với thân nhân đã định cư.

The Economist nhấn mạnh thực tế, là thế hệ người Việt thứ hai mà nhiều khi đã trở thành công dân Séc, đạt thành quả học tập và hòa nhập rất tốt và xã hội sở tại, không như bố mẹ họ chỉ chú trọng kinh doanh buôn bán và xem nhẹ việc trau dồi ngôn ngữ.

David Nguyen- eurozpravy

Nguồn: Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo