Séc-Slovakia

Truyền thông quốc tế nói về cuộc bầu cử tại CH Séc

Cập nhật lúc 30-05-2010 19:57:55 (GMT+1)

 

Bất ngờ, các đảng phái trung hữu đã chiếm được ưu thế trong cuộc bầu cử vào Quốc hội CH Séc, và điều này hầu như chắc chắn có nghĩa là quốc gia này sẽ trải qua thời kỳ thắt lưng buộc bụng ngân sách, cải tổ hệ thống y tế và hưu trí- trang điện tử của tờ báo Anh Financial Times viết hôm 30/05/2010.


Theo Financial Times, thì chủ yếu là thị trường tài chính thở phào nhẹ nhõm trước kết quả bầu cử này, bởi nó luôn lo ngại khả năng “thống trị“ của liên minh cánh tả do phe Dân chủ Xã hội cầm đầu. Trường phái này luôn muốn tăng thuế má để có thể giữ ổn định những ưu đãi xã hội- tờ báo viết.

 Cũng như Financial Times, kênh BBC nhận xét, rằng về phương diện ngân sách nhà nước thì CH Séc ở trong tình trạng khả dĩ hơn nhiều so với một số nước “lỉnh kỉnh“ trong khu vực dùng đồng Euro (eurozone). Nhưng theo ước đoán, thì thâm hụt ngân sách năm nay sẽ lên đến 5,5% tổng sản phẩm kinh tế quốc dân. Hiện nay nợ nhà nước chỉ chiếm 35% HDP, nhưng theo Financial Times, thì đang tăng với tốc độ cao. FT nhắc lại, là đảng ODS trong vận động tranh cử đã hứa sẽ tiết giảm chi tiêu và cải tổ hệ thống hưu trí.

 Theo BBC, thì người Séc sẽ ưu tiên cho vấn đề ổn định ngân sách trước những khoản chi khác và phỏng đoán, rằng quá trình đàm phán lập nội các mới có thể sẽ gặp những “dây dưa“ bất ngờ.

 Hãng thông tấn Reuters nhận xét, là quyền ưu tiên sẽ thuộc về các đảng phái ủng hộ kế hoạch tiết kiệm với mục đích tránh kiểu khủng hoảng như mô hình Hy Lạp. Và kết quả có thể sẽ nghĩa là những thủ tục đàm phán rườm rà khi thành lập nội các liên minh sẽ được bỏ qua, là điều mà giới kinh tế lo ngại nhất vì sẽ làm các nhà đầu tư lưỡng lự.

 Reuters nhận xét, rằng nếu như ba đảng trung hữu này hợp lực, thì đây sẽ là một chính phủ đa số mạnh nhất trong lịch sử tồn tại của CH Séc. Điều này có nghĩa là sẽ chấm dứt những năm dài cãi cọ lục đục trên chính trường, mà vì nó mà CH Séc đã tụt hậu trong nhóm các nước cựu Cộng sản trong những lĩnh vực cải cách như hưu trí, y tế và độc lập xã hội.

 Theo hãng tin AP, thì đây là kết quả bầu cử tương đối tốt. Những đảng nhỏ bất ngờ xuất hiện chứng tỏ công chúng đã quá chán nản vì những cú skandal của hai đảng lớn.

 Cả hãng thông tấn Bloomberg cũng viết, rằng người Séc đặt ưi tiên cho vấn đề tiết kiệm chi phí. Bloomberg nhận xét, rằng người Séc đã không bị những hứa hẹn kiểu tăng trợ cấp xã hội lôi kéo.

 Các đảng cánh tả đã thất bại- tờ The Wall Street Journal viết và lưu ý, rằng những người Cộng sản Séc sau hai chục năm tồn tại nước CH Séc đã bị đẩy xuống quá vị trí thứ ba. Và rằng người Séc đã quá mệt mỏi với các đảng lớn- hai đảng đứng đầu chính trường (ODS và ČSSD) đã thu lượm được kết quả đầu phiếu tồi tệ nhất kể từ năm 1996.

 BBC nhấn mạnh, rằng mặc dù thủ lĩnh ČSSD Jiří Paroubek lẽ ra sẽ có cơ hội là người đầu tiên được uỷ nhiệm thành lập nội các, nhưng các số liệu thực tế lại chống lại ông ta. Bình luận viên BBC cho rằng, quá trình đàm phán thành lập chính phủ có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng...

 Hãng tin APA của Cộng hoà Áo thì coi kết quả cuộc bầu cử này của CH Séc là “cuộc động đất chính trị“. Theo APA, thì tình hình đã bị hai đảng mới là TOP 09 và Việc công làm “đảo lộn tất cả“. Rằng thủ lĩnh lâm thời ODS Petr Nečas nên cảm ơn Karel Schwarzenberg, vì TOP 09 đã cứu được những cử tri cánh hữu từng mệt mỏi chán chường vì cung cách hành xử của cựu trùm ODS Mirek Topolánek. Và nếu như không có TOP 09 hay VV, biết đâu các cử tri này lại phản ứng bằng cách quay sang đầu phiếu cho kẻ cựu thù ČSSD.  “Và cả uy tín không thể phủ nhận của Schwarzenberg- là điều mà Nečas không có- cũng đóng vai trò quan trọng,“ APA khẳng định và nhận xét, rằng Nečas đã vô hình được đảng của Miloš Zeman giúp sức khi lấy đi của ČSSD không ít cử tri. Rằng thậm chí đã có cả lời đồn đại, là liệu Miloš Zeman “có nhận được cú lại quả nào không“- ví dụ chức Tổng thống sau ba năm nữa.

 Kênh truyền hình nhà nước ARD của Đức thì cho rằng, giành được chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử này là các đảng nhỏ, nhất là TOP 09 bảo thủ. ARD nhận định, rằng TOP 09 chủ yếu nhận được phiếu bầu của cử tri trẻ. Và cả đảng VV mang “thiên hướng mị dân“. ARD đánh giá thắng lợi của các đảng nhỏ “gần như là sự quang phổ“, phản ánh thực tế, là những đảng lớn như ODS và ČSSD đã không còn được dân Séc tín nhiệm. “ Đây là một cuộc bầu cử mang tính cự tuyệt, tất cả những nhà theo dõi đều nhận định như vậy,“ ARD viết trên website của mình.

Thực lực trong Quốc hội CH Séc nhiệm kỳ tới:

ČSSD: 22,1% - 56 đại biểu.

ODS: 20,22%- 53 đại biểu.

TOP 09: 16,70%: 41 đại biểu.

KSČM: 11,27%- 26 đại biểu.

VV: 10,88%- 24 đại biểu.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo