Séc-Slovakia

Truyền thông hà hơi cho tính bài ngoại của người Séc

Cập nhật lúc 28-05-2009 00:00:00 (GMT+1)
Lê Kim Thanh, người Việt bất hạnh được truyền hình an khách nhất Séc quay khi bị bắt còn mặc quần lót ...

 

Tính nghi kỵ và bài ngoại của người Séc chủ yếu do họ tiếp thụ từ các phương tiện truyền thông đại chúng hay từ quan điểm của những người khác.


Kinh nghiệm thực tế bản thân của người Séc về những quan hệ xấu với người nước ngoài chỉ có trong 29% người Séc. Theo kết quả khảo sát công luận do trung tâm CVVM thực hiện mới đây, thì hiện nay có tới 68% người Séc cho rằng người nước ngoài mang đến CH Séc phiền toái phức tạp, năm ngoái tỉ lệ này là 58%.

 Trong cuộc khảo sát, CVVM đặt câu hỏi: Người dân tộc khác từ nước ngoài đến CH Séc trong những năm gần đây có gây phức tạp trong khuôn khổ toàn quốc hay không?

Đúng 68% trả lời rằng có, 29% ngược lại. Nhưng tỉ lệ tăng 10% so với năm ngoái chứng tỏ thực sự quan điểm phản đối người nước ngoài tăng lên.

 Nhưng cũng với câu hỏi đó, song chỉ thu hẹp trong phạm vi nơi sinh sống của những người được hỏi, thì các câu trả lời đã mang nội dung khác. Chỉ có 29% những người được hỏi khẳng định tại nơi ở của mình người ngoại quốc đưa đến phiền toái, còn 53% cho rằng không có chuyện gì xảy ra.

"Từ lí do đó, có thể đánh giá, rằng lập trường tiêu cực nhìn chung về người nước ngoài trên lãnh thổ CH Séc không phải có trực tiếp, mà chủ yếu có từ kinh nghiệm trên truyền thông,“ bản báo cáo của các nhân viên CVVM viết.

 Như vậy nghĩa là tư tưởng bài ngoại không xuất xứ từ những kinh nghiệm thực tế bản thân, mà là từ những phân tích khẳng định của những nhà chuyên gia tuyên truyền quá mức quan tâm đến hoạt động của nhiều phong trào cực đoan và được các phương tiện truyền thông đại chúng lan truyền.

"Tôi hoàn toàn tin vào thực tế này. Đây không phải là khảo sát duy nhất chứng tỏ điều đó,“ nhà xã hội học, chuyên gia về các phong trào cực đoan Jan Charvát tuyên bố với báo điện tử iDnes.cz và nói thêm, rằng những khảo sát tương tự tại Pháp cũng cho thấy, là cử tri của những đảng cực hữu hình thành tư tưởng của mình chủ yếu từ truyền thông chứ không phải từ kinh nghiệm bản thân.

 Vì những lí do này, các nhà chuyên môn phân tích tuyên truyền từ UK và Tổng hợp Masaryk Tomáš Trampota và Jaromír Volek trên tuần tạp chí Respekt đã kêu gọi truyền thông đại chúng CH Séc chỉ nên quan tâm thông tin về các đảng phái cực đoan với mức độ phù hợp theo khả năng đạt phiếu bầu của các tổ chức này. Tỉ lệ hiện nay của đảng cực hữu Công nhân là vào khoảng 0,5%.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo