Séc-Slovakia

Truyền hình Đức ARD xin lỗi vì “mông má“ quan điểm của Ngoại trưởng CH Séc

Cập nhật lúc 16-09-2010 20:47:58 (GMT+1)
Karel Schwarzenberg

 

Kênh truyền hình nhà nước ARD vừa “bỏ bom“ dư luận Đức, khi trong phần quảng cáo giới thiệu chương trình “Kontrasty“ sẽ phát của mình, rằng Ngoại trưởng CH Séc Karel Schwarzenberg thú nhận là có thể tính đến khả năng huỷ bỏ Sắc lệnh Beneš.


Quan hệ láng giềng Séc- Đức dù có nở hoa đến mức độ nào chăng nữa, nhưng cũng không bao giờ bình yên tuyệt đối vì cái gọi là “Sắc lệnh Beneš“. Sau Thế chiến 2, Tổng thống Tiệp Khắc ngày đó là Edvard Beneš đã ra Sắc lệnh, mà căn cứ vào đó khoảng ba triệu người Đức Sudet đã bị tước đoạt quốc tịch Tiệp Khắc và cả tài sản, buộc phải rời khỏi lãnh thổ Tiệp Khắc. Từ đó đến nay, người Đức Sudet chưa bao giờ nguôi ngoai nỗ lực, đòi huỷ bỏ hiệu lực của Sắc lệnh này và cả luật ân xá được ban hành năm 1946, theo đó những đối tượng tham gia vào các hành vi bạo lực của người Tiệp Khắc nhằm vào dân Đức thời hậu chiến không bị trừng phạt.  

Chính phủ Tiệp Khắc trước đây và các nội các dân chủ sau này của CH Séc không bao giờ muốn bàn tới sự kiện lịch sử nhạy cảm này, rằng đó đã là quá khứ.

 Ngay sau khi ARD phát quảng cáo cho chương trình này với những ngôn từ của Ngoại trưởng Schwarzenberg được trích nửa vời, hàng loạt các phương tiện truyền thông đại chúng khác ở Đức đã dẫn lại với các dòng tít giật gân. Tuần báo Stern khẳng định “Có thể xoá bỏ Sắc lệnh Beneš“. Trang điện tử Boulevard-baden cũng đăng bài với tựa đề tương tự...

 Nhưng sự thực không phải thế. Trong các văn kiện nguyên bản cho thấy, thông tấn viên ARD đặt câu hỏi với Karel Schwarzenberg, rằng liệu ông ta có nghĩ, là bây giờ có nên suy ngẫm về sắc lệnh. “Tranh luận này ở đây (nước Đức) vẫn diễn ra. Nếu các vị theo dõi truyền thông Séc, xem truyền hình, thấy ở đây xảy ra nhiều...Không cần phải bây giờ mới bắt đầu. Có tồn tại tranh luận,“ Ngoại trưởng CH Séc trả lời.

 Trả lời cho câu hỏi tiếp, là theo Schwarzenberg thì tranh luận sẽ kết thúc ra sao. Mà theo diễn biến của cuộc phỏng vấn, thì phóng viên ám chỉ tới, là liệu có thực sự sẽ dẫn đến việc huỷ cái sắc lệnh gây nhiều tranh cãi hay không. “Tôi nghĩ, là nó đang trong quá trình. Liệu có khi nào Quốc hội huỷ hay không, lại là chuyện khác. Nhưng không có gì phải hoài nghi, là đã đến lúc đặt câu hỏi và cũng đã có nhiều ý kiến khác nhau ở Séc, đối với vấn đề này có khoảng cách lành mạnh,“ Ngoại trưởng Séc nói trong biên bản phỏng vấn.

“ARD đã xin lỗi vì đã phát sóng cái đoạn giới thiệu vớ vẩn ấy. Họ đã xem lại lời thoại, mà văn bản chính xác tôi cũng có và trong đó không hề có lời nào như thế. Đôi khi cũng xảy ra những chuyện tương tự. Truyền thông muốn có chuyện giật gân, để khán giả theo dõi, nên làm những trò đó,“ Karel Schwarzenberg nói với các phóng viên báo chí sau cuộc hội thảo EU tại Brusel.

 Chương trình Kontrasty được kênh ARD phát sóng vào lúc 22 giờ ngày 16/09/2010.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo