Séc-Slovakia

Trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới sẽ mọc lên gần Praha

Cập nhật lúc 24-06-2019 15:04:21 (GMT+1)
Trung tâm Phật giao tương lai ở vùng Kladno. Ảnh: Tertön Foundation

 

Nếu suôn sẻ, trong tương lai không xa tại vùng Kladno gần thủ đô Praha, Cộng hòa Séc sẽ hình thành một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới. Cụ thể, trung tâm Phật giáo mới có thể mọc lên tại mỏ than cũ Wannieck ở Kamenné Žehrovice và công trình đặc sắc này sẽ là nơi thu hút Phật tử từ khắp nơi trên toàn thế giới.

 


Hiện nay quĩ Phật giáo Tertön Foundation đang đàm phán với chủ sở hữu mỏ than cũ Wannieck- công ty Rezidence Marina Ostrava thuộc tập đoàn Asental Group. “Có nhiều nguyên nhân để lựa chọn địa điểm này. Kamenné Žehrovice nằm ở địa thế lý tưởng. Gần thủ đô Praha và không xa phi trường quốc tế Václav Havel. Dự án của chúng tôi cần diện tích tương đối lớn và không dễ dàng gì tìm được khu đất nào gần 18 hec-ta mà chỉ có một chủ sở hữu duy nhất. Hơn nữa còn là khu mỏ cũ, mà khi thực hiện dự án sẽ trả nó về lại với thiên nhiên mà chúng ta đã lấy đi,” Vladimír Zuzák từ Tertön Foundation, chia sẻ.  

Theo Vladimír Zuzák, dự án là hành trình dài. “Tạm thời tất cả mới chỉ là đàm phán bước đầu. Với chúng tôi thái độ của nhân dân địa phương cũng rất quan trọng. Thiếu sự đồng tình của họ chắc chắn chúng tôi sẽ không tiếp tục đàm phán. Tất cả còn chờ kết quả bàn bạc công khai. Nếu thái độ là tích cực, thì cả các thủ tục giấy phép cũng mất vài tháng,” Vladimír Zuzák giải thích đồng thời bổ xung: “Chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên dễ chịu về rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực về dự án mà chúng tôi đã nhận được. Nhiều người muốn tham gia đóng góp vào dự án và thậm chí còn cả những gợi ý về vị trí khác, nếu như không thành công ở Kamenné Žehrovice. Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm.”

Quĩ Tertön Foundation sẽ xây dựng trung tâm Phật giáo ở CH Séc dưới sự chủ trì của lãnh tụ tinh thần J.S. Tsori Rinpoče. “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một bảo tháp có hình dạng và kích thước tương tự như bảo tháp Phật giáo nổi tiếng thế giới ở Boudhanath, Kathmandu,” Tertön Foundation giới thiệu về dự án trên trang website của mình.

Ngoài bảo tháp, trong khuôn viên còn có cả thiền viện. “Chứa được đồng thời tới 800 Phật tử. Sẽ đem tới CH Séc thiền viên đầu tiên dạng này,” Tertön Foundation khẳng định. Quĩ Phật giáo kỳ vọng sẽ thu hút được Phật tử từ khắp nơi trên thế giới tìm đến.

Cả tập đoàn Asental Group, cũng như lãnh đạo địa phương Kamenné Žehrovice cùng khẳng định thông tin về dự án trung tâm Phật giáo ở giữa lòng lãnh thổ Séc, nhưng không ai muốn bình luận. “Chúng tôi ở trong giai đoạn, khi mà Tertön Foundation đang khảo sát tình trạng kỹ thuật và pháp lý,” phát ngôn viên Asental Group Tomáš Neščák thông báo ngắn gọn.

Bảo tháp Phật giáo không phải là mới mẻ ở châu Âu. “Có thể tìm thấy khoảng 250. Ngay tại Séc cũng đã có không ít. Nhưng bảo tháp mà chũng tôi xây dựng trong dự án của mình, thuộc vào hàng lớn nhất thế giới,” Vladimír Zuzák nhấn mạnh.

David Nguyen- TN.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo