Séc-Slovakia

Trong tháng Chín sẽ kiện luật ngoại kiều lên tòa Hiến pháp

Cập nhật lúc 08-08-2017 21:04:59 (GMT+1)
Thượng nghị sĩ Václav Láska. Ảnh: Internet

 

Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ cho biết, từ ngày 15 tháng Tám 2017 sẽ bắt đầu thực thi luật mới số 222/2017 Sb., về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc. Thượng nghị sĩ Václav Láska khẳng định trong tháng Chín sẽ đệ đơn lên tòa Hiến pháp để kiện một số qui định trong luật ngoại kiều mới này.


“Cùng với các chuyên gia luật chúng tôi đã chọn hai điểm trong luật ngoại kiều mới, mà chúng tôi muốn kiện lên tòa Hiến pháp,” thượng nghị sĩ Václav Láska tuyên bố trong phỏng vấn với nhật báo Lidové Noviny. Để có thể kiện lên tòa Hiến pháp, thượng nghị sĩ Václav Láska cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 17 đồng nghiệp khác trong Thượng viện. “Đang diễn biến tốt. Đến cuối tháng Chín có thể đã chuẩn bị sẵn sàng để nộp đơn kiện,” Václav Láska cho biết.

“Điểm thứ nhất là nghĩa vụ của tòa án dừng thủ tục xử lý chống lại việc giữ người nước ngoài trong trường hợp, nếu như người ngoại quốc này được thả trước khi tòa ra phán quyết. Đây rõ ràng là tước đoạt quyền được tòa án phân xử và bảo vệ tư pháp,” Václav Láska giải thích.

Theo Václav Láska, điểm này nguy hiểm ở chỗ, trao vào tay bộ Nội vụ thứ vũ khí nguy hiểm. Khi bộ Nội vụ quyết định giữ người nước ngoài, và người này cho rằng bị giữ bất hợp pháp và có thể kiện chống lại. Nhưng nếu như trước khi tòa án ra phán quyết mà người ngoại quốc được thả, thì theo luật ngoại kiều mới tòa án phải dừng xét xử, kể cả khi chuyện giữ người không nhất thiết đúng luật.

“Tôi không muốn nói quá- nhưng nếu như bộ Nội vụ vì độc địa, và theo lý thuyết là hoàn toàn có thể- sẽ có khả năng giữ bất cứ người nước ngoài nào ở đâu khi nào, và nếu như thả ra kịp thời thì sẽ không có ai thẩm định, xem liệu bắt giữ như vậy có đúng luật hay không,” Václav Láska bình luận và bổ xung: “Ở đây hình thành không gian rất lớn cho bộ Nội vụ hành động kể cả ác ý, bởi chỉ cần thả ra kịp thời, và có thể giữ bất kỳ ai họ muốn mà không cần giải thích lí do, bởi không có tòa án thẩm định.”

Điểm khác nữa mà thượng nghị sĩ Václav Láska muốn đưa lên tòa Hiến pháp, là những sai sót hình thức trong hồ sơ đơn đề nghị liên quan tới cư trú cũng có thể dẫn đến hậu quả bị trục xuất. “Cả những thiếu xót hình thức cũng có thể buộc người ngoại quốc muốn ở lại đây vì lí do đoàn tụ gia đình bị trục xuất và sẽ phải thực hiện lại toàn bộ thủ tục từ nước mình,” Václav Láska nhấn mạnh.

David Nguyen - Lidovky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo