Séc-Slovakia

Trong tháng 7, các cặp đồng tính đăng ký tại CH Séc sẽ lên đến con số nghìn

Cập nhật lúc 03-07-2010 14:47:55 (GMT+1)

 

Đến cuối tháng sáu, theo số liệu thống kê của trang điện tử “chuyên ngành“ Colour Planet, tại CH Séc đã có 994 cặp đồng tính sống chung trên cơ sở gọi là đăng ký bạn tình (registrované partnerství). Những người đồng tính tại CH Séc đã có cơ hội đăng ký chung sống chính thức như vậy từ năm 2006. Từ đó tới nay cũng đã có 45 cặp “li dị


“Theo truyền thống, nhiều cặp đăng ký nhất là tại Praha, rồi tới Brno và Kladno đuổi sát đằng sau,“ trang điện tử chuyên quan tâm tới cộng đồng người đồng tính cho biết, và nêu cụ thể thêm, rằng khi người đồng tính Séc chọn bạn tình ngoại quốc, thì đối tượng chủ yếu là người Slovakia, Brasil, Ukraina, Úc, Filipine, Malajsia hay Pháp.

  Trong khi đó, giới đồng tính nam “máu me“ lao vào cuộc sống chung chính thức nhiều hơn đồng tính nữ. Trong số 994 cặp đã đăng ký chung sống, có tới 704 cặp nam giới. Trái lại, trong số 45 cặp tan đàn xẻ nghé, thì giới nữ chiếm tới 25 trường hợp. Mặc dù vậy, có thể khẳng định là tạm thời tại CH Séc, những gia đình đồng tính ổn định hơn gia cảnh truyền thống nam-nữ mà theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Séc, tỉ lệ li dị tới 47%.

 Luật pháp CH Séc bắt đầu cho phép các cặp đồng tính có thể đăng ký chung sống hợp pháp, chính thức từ năm 2006. Hình thức đăng ký này không phải là đám cưới truyền thống. Luật về hôn nhân và gia đình CH Séc  định nghĩa khái niệm hôn nhân, đám cưới (svatba) truyền thống hoàn toàn khác với đăng ký chung sống. Những người đồng tính đăng ký chung sống chính thức có quyền lợi pháp lí như thừa hưởng tài sản, được quyền nhận thông tin về tình hình sức khoẻ của bạn tình, nhưng cũng có nghĩa vụ phải chăm nom cấp dưỡng cho nhau...Những người đồng tính đăng ký chung sống không có quyền nhận con nuôi.

 

Một trong những cặp đồng tính nổi tiếng nhất và cũng thuộc số cặp đầu tiên đăng ký chung sống chính thức tại CH Séc- nam ca sĩ Pavel Vítek và nhà quản lí Janis Sidovský

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo