Séc-Slovakia

Trẻ em tỵ nạn ở Séc bị đánh đập

Cập nhật lúc 27-04-2010 19:43:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Khoảng 6 giờ tối 20. 4.2010 khi lũ trẻ đang chơi đùa bên hồ ở Husinec thuộc Prachatice, Séc thì có hai người đàn ông tới và bắt chúng nhặt những hòn đá chúng vừa ném xuống hồ . Khi lũ trẻ không nghe lời, một trong hai người đàn ông đã tóm lấy một bé gái khoảng 13 tuổi dìm xuống hồ nước mấy lần. còn người thứ hai chặn không cho chúng kêu cứu, rồi cả hai đều chạy mất trước cảnh sát tới. Mẹ cháu bé đã đưa đơn kiện và vụ việc đã được chuyển cho cảnh sát hình sự xử lý.


Đây không phải là lần đầu tiên trẻ em ở ngôi nhà tỵ nạn ở Husinec bị tấn công. Vào khoảng tháng 8 năm ngoái người dân trong làng gần đó còn dùng súng lục bắn chỉ thiên dọa chúng. Cách đây không lâu cũng có một thanh niên đánh đập lũ trẻ thậm tệ. Chính vì thế mà lần này bà Giám đốc nhà tỵ nạn, Eva Dvořáková đã quyết định công bố vụ việc lên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng bà cũng không cho rằng có ai đó vẫn cố tình tấn công những con người yếu ớt này.

Theo bà Giám đốc thì vụ tấn công này là có chủ ý. Nếu nước lạnh tràn vào phổi bé gái người Di Gan này thì cháu có thể bị chết. Tờ nhật báo ở Prachatice cho biết là cháu gái 13 tuổi dẫn ba đứa trẻ đi dạo chơi quang bờ hồ. Cháu bé trai hai tuổi đã nhặt hòn đá ném xuống hồ. Sự việc chỉ có vậy mà hai người đàn ông ở Husinec dắt ngựa đi qua trông thấy giận dữ đến mức một trong hai người đã tóm lấy bé gái và dìm xuống hồ mấy lần.

Những người làm chứng cho biết hai người này còn gọi bọn trẻ là lũ mọi đen. Chắc là họ đã uống rượu. Cũng may là gần đó có một người dắt chó đi dạo nhờ thế mà cháu gái được cứu thoát. Chú chó đã tấn công người đàn ông dìm cháu bé, người này phải tránh nhờ thế mà cháu bé thoát ra được và chạy về nhà nói với bà mẹ. Bà mẹ đã thông báo vụ việc cho Giám đốc ngôi nhà và cảnh sát.

Theo lời bà Giám đốc ngôi nhà, Eva Dvořáková nói với phóng viên của trang web romea.cz thì cháu bé đã phải nghỉ học mất 3 ngày. Bà giám đốc còn cho biết thêm rằng các cháu là những người sống và làm việc theo kỷ cương., đây không chỉ đơn thuần là một hiện tượng phân biệt chủng tộc mà còn là quá khích vì trong ngôi nhà không chỉ có trẻ em người Di Gan mà còn có cả các trẻ em khác. Đó là việc cố tình tấn công vào các trẻ em tỵ nạn. Bọn trẻ được học hành và cũng biết chào hỏi tử tế. Nếu chúng có nghịch ngợm thì cũng đâu khác gì lũ trẻ khác. Nhưng dẫu sao chúng chỉ là trẻ con nên không ai có quyền đánh đập chúng.

Đứa trẻ bị tấn công cũng như bố mẹ chúng đều đã khai báo cho cảnh sát. Phát ngôn viên của cảnh sát Cộng hòa Séc ở Prahchatice, bà Štěpánka Valentová cho biết là do vụ việc đang trong quá trình xử lý nên không thể cung cấp thêm thông tin. Bà phát ngôn viên chỉ khẳng định là họ đã bắt được thủ phạm tấn công lũ trẻ vào ngày 23.4 .2010 là người đàn ông ở Podivín. Theo lời các nhân chứng thì khi đi qua ngôi nhà tỵ nạn thủ phạm đã lớn tiếng mắng chửi những người sống ở đây và dọa đánh, dọa giết. Để minh chứng cho điều mình nói người này đã bắn chỉ thiên. Theo cảnh sát thì khẩu súng báo động này cũng có thể gây thương tích cho con người. Sự việc đó đã làm cho lũ trẻ rất sợ hãi.

Bà Eva Dvořáková còn nói với phosng viên của Mediafax rằng ông ta mắng lũ trẻ là bọn lợn Di Gan đen đủi và ông ta sẽ thanh toán chúng rồi nổ súng. Những hành động tương tự như vậy có thể vẫn tiếp tục xảy ra. Trong khi đó trong ngôi nhà tỵ nạn đâu chỉ có người Dia Gan mà cả những người da trắng. Vì thế bà rất lo cho lũ trẻ cũng như các nhân viên của mình. Cảnh sát còn cho biết thêm là trước đây người đàn ông này cũng đã từng phạm tội hình như là bắn ai đó.

Cũng theo bà Giám đốc thì ngay ngày hôm sau ông ta còn trở lại ngôi nhà vào dọa dẫm một người phụ nữ sống trong ngôi nhà rằng ông ta sẽ đánh đập bắn hết những người sống trong đó và sẽ đốt ngôi nhà. Người phụ nữ này còn nhìn thấy ông ta có vũ khí trong túi xách có lẽ là thư việnẩu súng ông ta bắn hôm trước vì thế một lần nữa từ bọn trẻ cho đến những người sống ở đây đều rất sợ hãi.

Cảnh sát đã tịch thu vũ khí của thủ phạm nhưng vụ việc đầu tiên chỉ được xử lý dưới dạng xử phạt hành chính vì đe dọa đến sự chung sống của người dân, sau đó thì quy thành tội cố ý gây rối. Thủ phạm là kẻ đã từng phạm tội, nhưng rồi cuối cùng vụ việc chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính.

Chỉ ít lâu sau một thanh niên địa phương ở Husinec đã đánh đập dã man lũ trẻ trong ngôi nhà đến mức phải nằm viện. Nhưng theo lời bà Phát ngôn viên của cảnh sát ở Prahchatice, Štěpánka Valentová thì thủ phạm ở tuổi vị thành niên, 15 tuổi, nên Tòa chỉ xử án treo và chuyển cho trại giáo dưỡng.

Đôi điều về Ngôi nhà tỵ nạn

Ngôi nhà tỵ nạn ở Husinec là của Tổ chức phi chính phủ, là nơi duy nhất ở Cộng hòa Séc dành cho các gia đình có trẻ nhỏ sống. Trong ngôi nhà có khoảng 45 người kể cả trẻ em.

Những người sống trong ngôi nhà này là các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ Séc, Slovakia, Rumani. Các tổ chức hỗ trợ cho ngôi nhà như  Nadace Dagmar và Václava Havlových, Câu lạc bộ Rotary từ Hluboký nad Vltavou và Công tước Leopold Graf DEM từ Munich.

Minh Hiền dịch từ romea.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo