Séc-Slovakia

CH Séc: Tranh cãi về việc học sinh đi dọn phố

Cập nhật lúc 03-11-2009 10:00:08 (GMT+1)
Rác thải - ảnh minh họa

 

Kêu gọi tẩy chay là hình thức mà Tòa thị chính Pardubice dùng đến để bảo vệ trẻ em không phải đi dọn rác quanh các đường phố. Ủy ban tỉnh có ý định tổ chức cuộc thi dọn rác cho trẻ em ở tuổi đến trường. Trong khi Tòa thị chính thì coi đây là sự lợi dụng sức lao động rẻ tiền, Ủy ban tỉnh lại tuyên bố chỉ là hình thức giáo dục môi trường.


Mặc dù vậy Tòa thị chính vẫn kêu gọi các trường học không tham gia cuộc thi này. “Chúng ta chưa ở mức độ có thể giáo dục môi trường cho trẻ em bằng cách đi nhặt rác ven đường. Chúng ta không biết các em có thể tìm thấy những thứ gì, có thể bị thương hay nhiễm trùng vì những thứ gì,” phó thị trưởng phụ trách giáo dục Štěpánka Fraňková tuyên bố.

Ủy ban tỉnh lập tức phản hồi. Họ tuyên bố rằng mục đích của cuộc thi với cái tên Môi trường – tuyên truyền môi trường cho lớp trẻ cũng là để chỉ ra rằng ném rác ra đường là vô đạo đức. “Đây chỉ là vấn đề giáo dục mà thôi,” phó tỉnh trưởng Jan Tichý nói.

Tuy nhiên những chiếc áo phản quan và găng tay phát cho trẻ em cũng không thể bảo vệ được chúng trước những tài xế bất cẩn hay những mũi kim tiêm vứt bừa bãi. Vì thế các hiệu trưởng đều tỏ ý lo ngại. “Tôi không thể tưởng tượng được là chúng tôi sẽ đi nhặt rác cùng các em nhỏ ở ven đường. Nhặt rác quanh trường thì được, nhưng ra những rãnh ven đường ngoài phố thì chắc là không,” hiệu trưởng trường tiểu học Polabiny Radek Hejný nói. “Không ai hiểu tại sao có người lại muốn trẻ em phải đi dọn rãnh ven đường,” hiệu trưởng trường tiểu học Pardubičky Jaroslav Karcol cũng đồng tình.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo