Séc-Slovakia

Tổng trưởng Cảnh sát Quốc gia Cộng hòa Czech bị tước bằng lái

Cập nhật lúc 30-10-2016 12:16:05 (GMT+1)
Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Tomáš Tuhý. Ảnh: Interent

 

Tại Cộng hòa Czech quốc gia hậu cộng sản đang theo đuổi hành trình dân chủ, thì cả quan chức cảnh sát cao cấp nhất cũng phải chịu trách nhiệm về lỗi của mình. Và điều này đích thân tướng tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Tomáš Tuhý cũng được trải nghiệm.


Hồi tháng Bẩy, trùm cảnh sát quốc gia đã bị hạ cấp tỉnh lẻ ở thành phố quê hương Ostrava chặn bắt vì chạy quá tốc độ khi đang vội vã trở về nhiệm sở ở thủ đô Praha trên chiếc xe công vụ. Tướng Tomáš Tuhý đi trên xe một mình và ở nơi qui định tốc độ tối đa 50 km/h đã phóng nhanh gấp hơn hai lần. Và nay phải chịu hình phạt.

Tuần trước, thượng cấp của Tomáš Tuhý, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec trong thủ tục xử lý hành chính đã quyết định phạt kẻ tội đồ 10 nghìn korun đồng thời giữ bằng lái xe nửa năm.

“Tôi có thể khẳng định, là vừa nhận được quyết định của cơ quan hành chính bộ Nội vụ, liên quan tới lỗi vi cảnh giao thông- vượt quá tốc độ,” Tomáš Tuhý nói với phóng viên Právo đồng thời cho biết đã giải thích với các công chức có trách nhiệm của bộ Nội vụ về lí do vội vã và khẳng định đã không sử dụng đèn ưu tiên, mặc dù là cảnh sát khi thực hiện nghĩa vụ công cụ khẩn cấp có quyền như vậy. Theo xác minh của nhóm phóng viên Právo, Tomáš Tuhý khi đang ở nhà trong kỳ nghỉ cuối tuần đã nhận được lệnh ngay lập tức trở về nhiệm sở vì tình hình an ninh khẩn cấp. Vào thời điểm đó tại Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đảo chính bất thaafnh với âm mưu lật đổ tổng thống Erdogan.

“Dĩ nhiên tôi có thể sử dụng quyền ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ và nhất là chạy quá tốc độ bằng thiết bị đặc biệt, nhưng tôi đã không tận dụng điều đó,” tổng giám đốc cảnh sát giải thích. “Và như vậy lúc đó tôi chỉ là người lái xe tham gia giao thông bình thường, nên tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả liên quan,” Tomáš Tuhý cho biết.

Mặc dù có thể lấy lí do để khiếu nại hình phạt, nhưng tướng cảnh sát quyết định hành động như một gã đàn ông cương nghị chấp nhận lĩnh hậu quả hành vi của mình và không phản ứng lại quyết định phạt.

Về mức phạt, với lỗi tương tự theo khung xử lý có thể phạt tiền từ 5 đến 10 nghìn korun và giữ bằng lái từ sáu tháng đến một năm. Như vậy tướng tổng trưởng cảnh sát nhận hình phạt tiền ở mức cao nhất, trái lại bị giữ bằng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Cả Tomáš Tuhý và bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec cùng coi vụ việc này đã giải quyết xong. “Tôi tán thành kết luận điều tra của chuyên ban hành chính bộ Nội vụ, và trên cơ sở đó đưa ra quyết định phù hợp mà tôi đánh giá là xứng đáng. Tôi cũng đánh giá cao giám đốc cảnh sát đã hành động như một người đàn ông và không khiếu nại,” Milan Chovanec bình luận với Právo và bổ xung: “Ngài giám tổng đốc cảnh sát vẫn có sự tín nhiệm của tôi.”

Mai Hương - Právo
©Vietinfo
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo