Séc-Slovakia

Tổng thống và thủ tướng Séc chính thức tuyên chiến

Cập nhật lúc 05-05-2017 15:50:08 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Khủng hoảng nội các Cộng hòa Séc đang tiếp tục tăng cấp độ và đến thời điểm này có thể khẳng định cả tổng thống Miloš Zeman lẫn thủ tướng Bohuslav Sobotka đã chính thức công khai tuyên chiến. Kết cục trận chiến ra sao vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.


Bình luận của cổng tìm kiếm internet Seznam.cz lớn nhất Cộng hòa Séc khẳng định, sự kiện diễn ra tại Lâu đài Praha chiều ngày 04 tháng Năm khi tổng thống và thủ tướng cãi vã trước các ống kính truyền trực tiếp ngoài nỗi hổ thẹn quốc thể trên thế giới còn có hậu quả trực tiếp: Miloš Zeman và Bohuslav Sobotka sẽ không thể và không ngồi lại cùng nhau để tìm phương hướng giải quyết khủng hoảng chính phủ!

Mối quan hệ giữa Miloš Zeman và Bohuslav Sobotka đã tồn tại bất đồng, thậm chí hiềm thù bỉ báng ít nhất từ năm 2003. Nhưng cho tới nay nó vẫn ẩn sau cái vỏ tế nhị lịch sự chính trường. Bi hài kịch diễn ra ở Phủ tổng thống chiều ngày 04 tháng Năm được truyền hình trực tiếp là những gì mà chính trường Cộng hòa Séc chưa bao giờ được chứng kiến, khi tổng thống muốn công khai cố tình hạ nhục thủ tướng.

Rõ ràng là, hai nhân vật quan trọng nhất này sẽ không còn có thể đối thoại trên tinh thần hiểu biết mang tính xây dựng, chứ đừng nói gì tới chuyện cùng nhau tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính phủ. Đại diện cho ČSSD để đàm phán với tổng thống sẽ phải là nhân vật khác- nghĩa là thủ tướng tương lai cho mấy tháng ngắn ngủi còn lại của nhiệm kỳ, mà những cái tên được nói đến nhiều nhất hiện nay là bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek.

Xung đột bất ngờ hay chuyện cái gì phải đến sẽ đến

Đúng là ban đầu thủ tướng Bohuslav Sobotka có kế hoạch đệ trình lên tổng thống đề nghị từ chức chính phủ vào buổi chiều ngày 04 tháng Năm. Chánh thư ký Phủ thủ tướng Běla Hejná sáng ngày hôm trước đã gửi cho Phủ tổng thống đề nghị chương trình làm việc như vậy.

Nhưng tình hình xoay chuyển vào buổi tối ngày thứ Tư, khi ban lãnh đạo ČSSD họp bàn. Chủ tịch Bohuslav Sobotka được biết, rằng tổng thống chuẩn bị tiếp nhận đề nghị từ chức của thủ tướng Bohuslav Sobotka với danh nghĩa cá nhân, còn vẫn để cho chính phủ tồn tại. Nghĩa là Miloš Zeman loại bỏ được Bohuslav Sobotka ra khỏi cuộc chơi. Đơn giản dễ dàng.

Thậm chí, để đi nước cờ này Phủ tổng thống đã tham khảo phân tích pháp lý định nghĩa hiến pháp. Dĩ nhiên thủ tướng Bohuslav Sobotka không thể chấp nhận chuyện như vậy, vì Andrej Babiš vẫn chễm chệ trên ghế phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính. Trong khi đó, để loại bỏ thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš là mục tiêu chính của nước cờ liều lĩnh mà chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka tiến hành, từ chức chính phủ.

Bởi theo thông lệ hiến pháp Cộng hòa Séc, thì nếu như thủ tướng từ chức, thì cả toàn bộ chính phủ đổ theo. Thủ tướng Bohuslav Sobotka hoàn toàn có cơ sở để cảnh giác, rằng  tổng thống Miloš Zeman sẽ không tôn trọng thông lệ này, nên quyết định trì hoãn việc đệ đơn từ chức.

Sáng sớm ngày thứ Năm, ban thư ký của thủ tướng đã gửi thông báo cho Phủ tổng thống về thay đổi chương trình làm việc buổi chiều: Với giải thích cụ thể, là thủ tướng sẽ chỉ tham vấn thông báo với tổng thống về tình hình hiện tại và những phương án đề xuất giải quyết khủng hoảng chính phủ. Đồng thời thông báo với tổng thống kết quả phân tích những bất minh xung quanh tài sản của tỉ phú bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš.

Thế nhưng tổng thống Miloš Zeman từ chối thay đổi “nghi thức” cuộc họp. Và với lí do giải thích bừa bãi đến bất ngờ làm nhiều người chắc chắn cảm thấy bị xúc phạm: “Bẩy giờ sáng, đó là, thưa ngài thủ tướng kính mến, vẫn còn là thời gian ban đêm, khi những người bình thường đang ngủ và không họp hành…,” tổng thống quở trách thủ tướng trước ống kính truyền hình trực tiếp vào buổi chiều, rằng sáng sớm khi thủ tướng làm việc thì Phủ tổng thống vẫn đang ngủ.

Tổng thống gài bẫy thủ tướng

Tại Lâu đài Praha tổng thống Miloš Zeman đã đặt bẫy chờ thủ tướng Bohuslav Sobotka. Nghi lễ được tổ chức tại sảnh đường Trůnní, nơi theo truyền thống giành để bổ nhiệm và giải thể chính phủ. Kế hoạch của Miloš Zeman khoảng một giờ trước khi diễn ra nghi lễ đã bị tiết lộ.

Ngay từ đầu giờ chiều nhiều quan chức đã được biết rằng tổng thống có ý định công khai hạ nhục thủ tướng, rằng vì sao không mang theo đơn từ chức mặc dù đích thân đã thông báo. Ban biên tập Seznam.cz thậm chí đã thu thập các nguồn tin, theo đó đều khẳng định có nhiều sức ép khuyên giải thủ tướng Bohuslav Sobotka nên tránh xung đột và nên đệ đơn từ chức.

Nhưng như đã thấy, chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka đã quyết định và sẵn sàng đương đầu.

Tổng thống Miloš Zeman đã ra đòn phủ đầu kẻ cừu thù, rằng sẵn sàng tiếp nhận đề nghị từ chức: “Thưa ngài thủ tướng, cho phép tôi trước hết cảm ơn ngài về những gì ngài đã cống hiến trên cương vị đứng đầu chính phủ. Và cho phép tôi chúc ngài trong cuộc sống tương lai, cả về mặt chính trị lẫn cá nhân, có nhiều thành công, sức khỏe, hạnh phúc, bình an. Chúa phù hộ ngài và tạm biệt.”

Thế nhưng chủ tịch ČSSD mà như nhiều nhận định đã trở nên quyết liệt trong những ngày gần đây, đã cương quyết không chui vào bẫy của tổng thống. “Nghi lễ, mà đang diễn ra ở Lâu đài Praha này, thực sự vô ích và không tôn trọng thời điểm hệ trọng ấy. Tôi cho rằng, chúng ta có thể bỏ qua. Nhưng tiếc thay, chính trường Séc đã là như vậy rồi cả ở tầng cao nhất,” thủ tướng bực tức phản ứng ám chỉ cả người đứng đầu quốc gia và đồng thời mỉa mai mối quan hệ thân mật trên mức bình thường giữa Miloš Zeman với tỉ phú Andrej Babiš: “Tôi hy vọng, thưa tổng thống, rằng ngài ý thức được tính nghiêm trọng các vấn đề của bộ trưởng Tài chính và phó thủ tướng Andrej Babiš, và ngài sẽ không làm ngơ và phớt lờ nó.”

David Nguyen - Seznam.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Ký danh: chọi nhau

    05-05-2017 21:07

    Tổng thống là kẻ ngạo ngễng thủ tuơng là kẻ khôn lỏi ..........1-1
  • #1 tôi vẫn là tôi: Đồ tể

    05-05-2017 18:19

    Đã là đồ tể thì trước sau vẫn là đồ tể dù có dấu kín mấy đi nữa rồi cũng lòi đuôi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo