Séc-Slovakia

Tổng thống Séc tuyên bố tình hình “ đã quá giới hạn chịu đựng“

Cập nhật lúc 14-04-2011 06:15:15 (GMT+1)

 

Buổi chiều ngày mai, 14.4.2011, tổng thống Václav Klaus sẽ cho triệu tập thủ lĩnh của ba đảng trong liên minh cầm quyền vào “cuộc họp chính trị quan trọng“.


“Sự kiện ngày hôm nay đã vượt quá mọi giới hạn nhẫn nhịn,“ tổng thống tuyên bố vào buổi tối hôm thứ tư. Theo Václav Klaus, thì nội các đã bị mất uy tín nghiêm trọng và cần phải bàn bạc xem, là liệu liên minh có tiếp tục nữa hay không.

Theo tổng thống Václav Klaus, thì tín nhiệm của công chúng vào chính phủ này, vào từng đảng trong liên minh cầm quyền và toàn bộ hệ thống chính trị đã bị hủy hoại. “Không còn có thể tái diện như thế này được nữa. Là tổng thống nước cộng hoà, tôi không thể tiếp tục đứng nhìn một cách thụ động những mưu toan phá hoại chính trường Séc được nữa,“ Václav Klaus bổ xung thêm về lí do vì sao lại triệu tập đại diện liên minh cầm quyền vào chầu.

“Chiếc bình chịu đựng của tôi đã tràn và từ khắp mọi phía cá nhân tôi và cả Văn phòng tổng thống nhận được nhiều tín hiệu khác nhau, rằng cái bình chịu đựng của cả xã hội Séc cũng đã tràn,“ tổng thống nói thêm.

Trong cả ngày thứ tư, 13.4.2011, có thể ví von rằng tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng và chính trường CH Séc không có việc gì khác để làm, ngoài chuyện bàn bạc về đoạn băng ghi âm được trang điện tử của báo Týden công bố, trong đó ghi lại lời của nữ nghị sĩ Kristýna Kočí, mới tuần trước còn là chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Việc công trong Quốc hội, nhưng nay đã là nghị sĩ độc lập vì bị đảng Việc công khai trừ, trong đó cô nghị Kočí khẳng định, là trong ba quí vừa qua đã cùng ODS mưu toan lật đổ đảng Việc công.

Kristýna Kočí 

Nữ nghị sĩ Kočí nói rất nhiều điều nhạy cảm trong cuộc gặp chưa đầy nửa giờ đồng hồ với vài cựu đồng chí trong đảng Việc công tại một quán cà phê ở trung tâm Praha. Đến buổi chiều cùng ngày, cô nghị Kočí giải thích chính thức, rằng mình cố tình đặt điều ra tán hươu tán vượn như vậy bởi biết rõ cuộc gặp đang bị ai đó ghi âm, và đó là mánh lới phổ biến của lãnh đạo đảng Việc công có quan hệ mật thiết với hãng thám tử tư ABL mà phó chủ tịch đảng Vít Bárta từng sở hữu. Theo cô Kristýna Kočí, thì cách đây ba quí, khi đó cô chưa là nghị sĩ thì làm sao có thể mưu toan được với ai để lật đổ một câu lạc bộ nghị sĩ chưa hình thành.

Thư hư đến đâu thì chưa rõ, nhưng chỉ biết rằng vài ngày nay, chính trường CH Séc đã bị cô nghị sĩ 26 tuổi xuân này làm cho thất điên bát đảo và các chính khách tầm cỡ lao vào cấu xé lẫn nhau.

David Nguyen, theo Novinky.cz, ParlamentníListy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo