Séc-Slovakia

Tổng thống Séc bị la ó khi phát biểu tại nghị viện châu Âu.

Cập nhật lúc 25-02-2009 13:40:00 (GMT+1)
Tổng thống Séc Václav Klaus

 

Chỉ một ngày sau khi Hạ viện Séc thông qua Hiệp ước Lisbon, một trong những người chỉ trích gay gắt nhất Hiệp ước này đã có bài phát biểu trước các thành viên nghị viện châu Âu EP ở Brussels.


Bài phát biểu của Tổng thống Séc đã nhận được những tràng vỗ tay cũng như cả tiếng la ó.

Đầu tiên Klaus cám ơn sự có mặt của các nghị sĩ châu Âu vì cơ hội được nói trước nghị viện, ông gọi các nghị sĩ nghị viện châu Âu là một "khối thính giả duy nhất" gồm đại diện từ nhiều nước. Nhưng ngay sau đó ông đã nói suy nghĩ về quan điểm của ông với khối 27 thành viên và quá trình hợp nhất của nó.

Những tràng vỗ tay vang dội của những người hoài nghi châu Âu khi Václav Klaus thách thức vai trò của nghị viện châu Âu trên nền tảng thiếu vắng sự đối lập trong nghị viện. Theo Klaus, đó là cái gì mà nền dân chủ nghị viện phải hoạt động theo một cách riêng.

Klaus tiếp tục chỉ trích của mình đối với thể chế châu Âu, gán cho hệ thống kinh tế EU là một "hệ thống của thị trường bị đàn áp và sự bùng nổ mở rộng của nền kinh tế bị quản lý tập trung." Trong quan điểm của ông, chỉ giải pháp, chứ không phải chỉ những lần khủng hoảng kinh tế hiện nay, là "tự do hóa và điều chỉnh lại thị trường."

Ông nói rằng Séc muốn đóng góp vào quá trình hội nhập châu Âu và 6 tuần Séc trên cương vị chủ tịch EU cho thấy Séc đang nhận lấy vai trò một cách có trách nhiệm.

Václav Klaus cũng nói rằng EU nên tập trung vào việc làm cho người châu Âu thịnh vượng hơn là "một liên minh chính trị gần hơn."

Theo SecViet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo