Séc-Slovakia

Tổng thống phủ quyết tăng trợ cấp nghỉ đẻ tại Séc

Cập nhật lúc 04-05-2010 15:53:38 (GMT+1)

 

Đúng như dự đoán, tổng thống Klaus đã phủ quyết bộ luật theo đó mức trợ cấp nghỉ đẻ sẽ được tăng lại lên bằng năm ngoái. Bộ luật được trả lại cho Hạ viện và sẽ được xem xét lần nữa vào ngày 18/5. Rất có thể Hạ viện sẽ biểu quyết thông qua lại lần nữa bộ luật này.


Trợ cấp nghỉ đẻ bị giảm từ tháng giêng năm nay. Thay vì được nhận 70% mức gốc tính trợ cấp (mức này trước đây là chính mức lương, nay chỉ còn là 90%) trước khi nghỉ đẻ thì

các bà mẹ chỉ được nhận 60%. Vì thể chẳng hạn phụ nữ trước khi nghỉ đẻ nhận lương 20.000 một tháng thì trợ cấp hàng tháng sẽ thấp hơn năm 2009 là 3.150 cua-ron. Đây là một trong những biện pháp đưa ra trong gói tiết kiệm của chính phủ.

Bằng cách này có thể tiết kiệm được cho ngân sách 2 tỉ cua-ron. Tổng thống Klaus tuyên bố rằng nếu thong qua bộ luật này thì sẽ mâu thuẫn với bộ luật về ngân sách nhà nước cho

năm nay cũng như cho lợi ích toàn xã hội. Thâm hụt ngân sách dự tính trong năm nay là khoảng 163 tỉ cua-ron. Mặc dù giảm tiền trợ cấp nghỉ đẻ là vấn đề nhạy cảm nhưng theo tổng thống thì thời gian trợ cấp tại Séc là quá dài so với những nước phương Tây khác./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo