Séc-Slovakia

Tổng thống Czech muốn dùng những biện pháp cứng rắn với người di tản để chống khủng bố

Cập nhật lúc 01-08-2016 03:39:16 (GMT+1)
Tổng thống Milos Zeman. Ảnh: Hans Štembera

 

Trong trả lời phỏng vấn trực tuyến trên trang điện tử của nhật báo giải trí Blesk ngày 31.07.2016, tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman giới thiệu ngắn gọn kế hoạch ba điểm chống chủ nghĩa khủng bố, mà rõ ràng đã và đang trà trộn trong làn sóng người di tản đến châu Âu.


Theo tổng thống Miloš Zeman, thì gửi điện chia buồn sau những vụ tấn công khủng bố là chưa đủ, mà cần phải thực hiện các biện pháp cụ thể, tạo cơ hội phòng tránh loại bỏ tấn công khủng bố. “Tôi nhìn thấy cách giải quyết, là trục xuất hết những ai không được công nhận qui chế tị nạn. Và cái nhóm này là đại đa số. Ngoài ra cũng rất tốt nếu trục xuất cả những giáo sĩ đạo Hồi cực đoan và cuối cùng cũng hay nếu chấm dứt hỗ trợ tài chính cho các cộng đồng Hồi giáo ở nước ngoài. Cũng cần phải khắc phục nguyên nhân của chủ nghĩa khủng bố, đó là di tản bất hợp pháp,” tổng thống Czech tuyên bố và rằng, tuyệt đại đa số người di tản đến Đức không phải để lao động, mà chỉ muốn đến để lĩnh trợ cấp xã hội.

Theo Miloš Zeman, thì sử dụng biện pháp trục xuất cũng không nên chừa những đối tượng đã định cư lâu năm ở châu Âu, nhưng có những biểu hiện tình nghi dính líu đến khủng bố. “Các chính khách của chúng ta, vì không muốn bị cáo buộc tuyên truyền nhảm, luôn khẳng định không có gì đe dọa nước ta,” tổng thống nói và bổ xung, rằng còn bản thân mình thì không lạc quan như vậy. Vì thế, nên đã thỏa thuận với bộ Quốc phòng về những biện pháp tăng cường an ninh cho Phủ tổng thống.

Và nếu như dòng thác di tản lớn đe dọa CH Czech- cũng may là tạm thời chưa xảy ra- thì tổng thống sẽ không cản trở việc dựng hàng rào ở biên giới. “Còn vợ tôi thì đã làm giấy phép sử dụng súng, nên tôi hy vọng là bà ấy sẽ có thể bảo vệ tôi; nhưng chủ yếu là tôi được bảo vệ bởi lực lượng cảnh vệ,” tổng thống Czech tuyên bố và bổ xung: “Ở nước ta các chính khách, không ngoại trừ tôi, có cái xu hướng là khi đã tuyên bố điều gì thì khăng khăng giữ, kể cả khi thực tế đổi thay. Nhưng nay tôi thay đổi quan điểm về việc sở hữu vũ khí.”

Về phát biểu của bà thủ tướng Đức Angela Merkel “Chúng ta giải quyết được” sau những vụ tấn công khủng bố vừa qua, tổng thống Czech bình luận: “Tôi cho rằng, cả bà thủ tướng cũng nên thay đổi lập trường, rằng cái văn hóa đón chào đã cho thấy là vô nghĩa, rằng cả nước Đức cũng không giải quyết nổi lượng người di tản như vậy, nhất là khi lẫn trong họ có cả bọn thánh chiến cuồng tín.” Thủ hiến bang Bayern Horst Seehofer cũng phản đối tuyên bố mới nhất này của bà thủ tướng liên bang.

(Mai Hương Nguyễn- ČTK, Blesk)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo