Séc-Slovakia

Tổng thống Czech lại “làm loạn” thiên hạ

Cập nhật lúc 02-10-2016 15:51:59 (GMT+1)
Tổng thống Czech. Ảnh: Internet

 

Không ít lần tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman có những hành động và phát ngôn là thiên hạ chú ý hay sửng sốt. Và mới đây nhân vật gây nhiều điều tiếng tranh cãi này tiếp tục làm thiên hạ dậy sóng. Trong trả lời phỏng vấn với Financial Times, tổng thống Czech nêu sáng kiến nên trục xuất hết loại tị nạn kinh tế đến những vùng hoang vu châu Phi hay các hòn đảo không người ở Hy Lạp.


“Tôi không chống lại những người tị nạn, đến đất nước tôi từ Ukraine, Việt Nam, Nga, Belarus, Serbia và vân vân,” Miloš Zeman tuyên bố và nhấn mạnh, rằng chỉ chống lại làn sóng di tản Hồi giáo. “Tôi cho rằng, văn hóa của chúng tôi hoàn toàn không tương thích,” tổng thống Czech bình luận. Theo Miloš Zeman, ví dụ như có sự khác biệt rõ ràng trong đối xử với phụ nữ, mà những người theo đạo Hồi hoàn toàn khác với văn hóa châu Âu.

Trong phỏng vấn, tổng thống Czech khẳng định hiểu rõ về sự tào bạo của cuộc nội chiến ở Syrie. Nhưng theo Miloš Zeman, thì không bao giờ ông ta nói về những người tị nạn Syrie, mà chỉ nói tới dân di tản kinh tế. Đồng thời cảnh báo mối liên quan giữa khủng hoảng di tản với tình trạng gia tăng số lượng chiến binh tử vì đạo.

Theo tổng thống Czech, Hy Lạp nhờ cung cấp các hòn đảo không người ở cho dân di tản kinh tế có thể trả các khoản nợ đối với Liên minh châu Âu: “Lập các “trung tâm sàng lọc” ở đảo có thể giúp Hy Lạp trả các khoản nợ quốc tế.”

Tổng thống Czech thực hiện phỏng vấn với nhật báo Mỹ trong khuôn khổ cuộc hội thảo Đối thoại văn minh diễn ra tại đảo Rhodos của Hy Lạp và tại đây cũng nói tới so sánh giữa nhà nước Hồi giáo với chủ nghĩa phát xít. Miloš Zeman khẳng định, rằng cả những người Hồi giáo ôn hòa ở châu Âu do tác động của những phần tử khủng bố cũng có thể dần trở nên cực đoan hóa, là những diễn biến tại Đức trong thập kỷ 30 của thế kỷ trước.

Lập tức những quan điểm, lập luận của tổng thống Czech được hầu hết các phương tiện truyền thông quốc tế mổ sẻ tranh luận.

Mai Hương- parlamentnilisty
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo