Séc-Slovakia

Tổng thống Czech: Đầu tư vào NATO chỉ "phí tiền"

Cập nhật lúc 18-08-2021 16:09:59 (GMT+1)
Tổng thống Czech Milos Zeman nghi ngờ về tính hợp pháp và sự tồn tại của NATO trước thất bại ở Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

 

Nhà lãnh đạo Czech cho rằng, hiện nay, chi tiêu vũ khí của Czech nên tập trung vào quốc phòng và mua sắm quốc gia dành cho lĩnh vực quân sự, bởi giờ đây, đầu tư vào NATO sẽ là lãng phí tiền bạc.


Ngày 17/8, theo hãng thông tấn Czech (ČTK), trước những diễn biến ở Afghanistan, Tổng thống nước này Milos Zeman đặt ra nghi ngờ về tính hợp pháp và sự tồn tại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cụ thể, Tổng thống Milos Zeman cho rằng, việc rời khỏi Afghanistan là thất bại nặng nề của NATO, và theo quan điểm của ông, bằng cách rời khỏi Afghanistan, NATO đang dấy lên nghi ngờ về tính hợp pháp và sự tồn tại.

Tổng thống Czech cho biết, ông không mong đợi một sự cải thiện từ Taliban và ủng hộ việc giúp đỡ các đồng nghiệp người Afghanistan sơ tán đến quốc gia châu Âu này. Hơn nữa, cho đến nay, nước này đã đóng góp nhiều hơn cho NATO do các yêu cầu từ liên minh quân sự, tuy nhiên, những đòi hỏi từ NATO lại "được thúc đẩy bởi mong muốn của các công ty vũ khí nước ngoài".

Nhà lãnh đạo Czech cho rằng, hiện nay, chi tiêu vũ khí của Czech nên tập trung vào quốc phòng và mua sắm quốc gia dành cho lĩnh vực quân sự, bởi giờ đây, "đầu tư vào NATO sẽ là lãng phí tiền bạc".

“Nếu NATO thất bại ở Afghanistan, điều đó cũng sẽ dẫn đến việc đánh giá lại chi tiêu quốc phòng của chúng tôi và chú trọng hơn vào quốc phòng” - Tổng thống Zeman khẳng định.

Nguồn: Hà Linh/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo