Séc-Slovakia

Tổng thống CH Séc và Slovakia bắt đầu chuyến thăm chung tới Ukraine

Cập nhật lúc 28-04-2023 13:51:34 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel và Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Cả hai nhà lãnh đạo đều chọn phương thức di chuyển giống như các nhà lãnh đạo châu Âu và thế giới đến thăm Ukraine gần đây đó là đi tàu hỏa từ ga Przemysl của Ba Lan đến Kiev.


Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, sáng 28/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel và Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã tới thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Ukraine.

Đây là chuyến thăm không được công bố công khai trước về thời gian cụ thể vì lý do an ninh, tuy nhiên trên thực tế ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 3 vừa qua Tổng thống Pavel xác nhận sẽ cùng người đồng cấp Slovakia Caputova sớm thăm Ukraine.

Cả hai nhà lãnh đạo đều chọn phương thức di chuyển giống như các nhà lãnh đạo châu Âu và thế giới đến thăm Ukraine gần đây đó là đi tàu hỏa từ ga Przemysl của Ba Lan đến Kiev.

Ngay sau khi tới Kiev, hai tổng thống đã tới thăm thị trấn Borodjanka với những tòa nhà bị phá hủy do bom đạn.

Theo dự kiến, hai tổng thống sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Zelensky và các nhà lãnh đạo Ukraine khác trong ngày 28/4.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine, các nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc đã liên tục thăm quốc gia này, trong đó bao gồm cả Thủ tướng Petr Fiala, Ngoại trưởng Jan Lipavsky và Bộ trưởng Quốc phòng Jana Cernochova.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Slovakia ngày 17/4 thông báo nước này đã chuyển toàn bộ 13 máy bay chiến đấu MiG-29 như đã cam kết cho Ukraine.

Hồi tháng 3, Slovakia và Ba Lan cùng cam kết cung cấp máy bay MiG-29 cho Ukraine và đã chuyển 4 chiếc máy bay đầu tiên vào tháng trước.

Đến nay, tính theo đầu người, Séc vẫn là một trong những quốc gia viện trợ quan trọng nhất cho Ukraine, trong đó có các khoản viện trợ quân sự với tổng trị giá khoảng 1,9 tỷ USD./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo