Séc-Slovakia

Tổng thống CH Séc: Hitler thất bại, nhưng nay nước Đức thống trị được châu Âu thông qua EU

Cập nhật lúc 13-07-2010 14:26:16 (GMT+1)

 

Hai cuộc đại chiến thế giới do nước Đức châm ngòi và thất bại. Và nay, theo Tổng thống CH Séc Václav Klaus trong lí luận viết nhân ngày sinh lần thứ sáu mươi của nhà tư tưởng tự do truyền thống Gerhard Schwarz, thì  người Đức đã thành công trong tham vọng bá chủ châu Âu bằng con đường hoà bình.


Theo Václav Klaus, thì những người mang quan điểm như Gerhard Schwarz, nhân vật đóng vai trò quan trọng trong ban biên tập Neue Zürcher Zeitung, là hết sức hiếm hoi và có lẽ trong giới truyền thông tiếng Đức thì hoàn toàn không có.

 Báo điện tử Parlamentní Listy.cz bình luận về quan điểm của Tổng thống Václav Klaus trong bài viết trên website chính thức của ông, về những suy ngẫm của vị Tổng thống CH Séc liên quan tới tình hình châu Âu hiện nay.

 Thiên hạ biết quá rõ về lập trường cương quyết của Tổng thống CH Séc Václav Klaus, luôn chỉ trích mạnh mẽ cái “Liên bang (theo mô hình Xô Viết) châu Âu-EU“ hiện nay. Tổng thống Václav Klaus chỉ trích nhân quyền và cả thị trường, nền dân chủ và độc lập dân tộc đang bị hạn chế, trong khi đó, theo Václav Klaus thì đáng tiếc trái lại gia tăng hậu dân chủ, thao túng truyền thông, xây dựng mô hình chủ nghĩa xã hội một siêu nhà nước tập trung.

 “Ngày nay sau khi phê chuẩn hiệp định Lisbon, có thể nói, rằng nước Đức đã nắm hoàn toàn quyền bá chủ châu Âu bằng con đường hoà bình, điều mà từng thất bại khi phát động hai cuộc đại chiến thế giới,“ Tổng thống nhấn mạnh.

 Nước Đức không muốn trả tiền cho quyền bá chủ

Nhưng Václav Klaus tuy nhiên thừa nhận, rằng phản ứng của Đức trước cái “thành công lịch sử“ này chắc là thất vọng thì đúng hơn và không muốn gánh chịu những phí tổn mà thiên hạ chờ đợi. Theo Klaus, thì bằng chứng rõ ràng nhất là khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp và lập trường của nước Đức về việc này.

 “Thay vì thúc đẩy hội nhập sâu hơn, cuộc khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp có thể trở thành công cụ kích hoạt đánh giá lại tham vọng hội nhập hiện nay. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn là sẽ rất tốt. Nhưng nếu như không diễn ra điều gì, thì bước tái thẩm định hết sức cần thiết cũng sẽ tự nó diễn ra. Như thí dụ của Hy Lạp là dẫn chứng, song quá trình tự nhiên này có thể diễn tiến vô cùng đau đớn,“ Tổng thống CH Séc dự đoán cho tương lai.

 Václav Klaus đã “trắng trợn“ từ cách đây sáu năm

Trong cuốn sách mang tên Châu Âu của Václav Klaus xuất bản năm 2004 đã từng viết: “Tôi cảm thấy, rằng ở đây đang nở rộ cách nhìn mới về cách thể hiện của các chính khách Séc ở nước ngoài, rằng tiếc thay chúng ta lại trở về với truyền thống bất hạnh của đất nước chúng ta và rằng hành vi của các chính khách Séc ở nước ngoài chỉ được chúng ta khen ngợi khi đàm phán một cách bợ đỡ trước những thế lực lớn mà chúng ta từng quen hàng thập kỷ hay hàng thế kỷ trước tại Vienn, tại Berlin, tại Moskow và bây giờ có lẽ tại Brusel.“

 “Tôi nghĩ, rằng nhiều chính trị gia của chúng ta, mà bao giờ cũng có những thế lực mạnh bên ngoài ủng hộ đứng đằng sau cố gắng loại bỏ đối thủ chính trị bằng cách chụp mũ cho những cái tội thiếu tình yêu và lòng trung thành với đế chế ngàn năm, trước đây là với Liên Xô và ngày nay chỉ còn thiếu chút nữa là có thể nói là với Liên minh châu Âu,“ cách đây sáu năm Václav Klaus đã viết như vậy khi ám chỉ một số chính khách Séc không dám chỉ trích châu Âu.

 Xã hội Chủ nghĩa quốc tế xây dựng siêu nhà nước

Phó văn phòng Tổng thống Petr Hájek, nhân vật nhiều khi truyền cảm hứng cho Klaus, cũng có quan điểm về việc nước Đức thống trị chính trường châu Âu. Họ có nhiều lập trường hết sức trùng hợp, nhưng cách thể hiện của Hájek thì gay gắt hơn nhiều. Trong cuốn sách gây nhiều tranh cãi mang tên “Cái chết trong ngày thứ tư“ của mình, Petr Hájek đã dẫn trích nhiều tuyên bố của bà đầm thép Margaret Thacher, người được Tổng thống Václav Klaus hết sức ngưỡng mộ. Theo Petr Hájek, thì bà cựu Thủ tướng Anh đã biết rằng khi nước “Đại Đức“ được tái lập đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, sau một thời gian nhất

định sẽ trở thành nguy cơ cho châu Âu. Rằng từ ngày đó, bà Thacher đã coi Liên minh châu Âu “ đi vào con đường hôn mê hội nhập vội vã, sâu rộng bằng cỗ xe mang động cơ Đức và khung của Pháp với nhãn hiệu Đế chế thứ Tư.“

 Với Petr Hájek, thì sự giải phóng vào năm 1989 chỉ là khái niệm ảo tưởng. Theo Hájek, thì đó chỉ là sự đưa “diện tích Bohemia“ trở lại khu vực quan tâm của Đức. “Chiến dịch đang vận hành hết công suất mang mật danh “chương trình hội nhập châu Âu“. Trận đánh này cũng tàn nhẫn như tất cả các cuộc chiến đã qua, chỉ có điều diễn ra trên cái sân khấu độc lập, dân chủ, “nhân quyền“ và chia sẻ cái TỐT chung chung, bằng phiên bản Chủ nghĩa Xã hội mới nhất,“ Petr Hájek khẳng định trong cuốn sách gây ồn ào dư luận của mình.

David Nguyen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo