Séc-Slovakia

Tổng hợp kinh tế Séc

Cập nhật lúc 07-05-2010 16:06:54 (GMT+1)

 

Theo tin của trang web iDnes, trong khi ČSSD hứa hẹn sẽ giảm được khoản nợ của nhà nước thì hồ sơ kế toán của đảng cũng như của công ty Cíl (Mục đích) do đảng này sở hữu lại cho thấy hãng liên tục thua lỗ.


ČSSD thua lỗ nửa tỉ chỉ trong vài năm

Theo tin của trang web iDnes, trong khi ČSSD hứa hẹn sẽ giảm được khoản nợ của nhà nước thì hồ sơ kế toán của đảng cũng như của công ty Cíl (Mục đích) do đảng này sở hữu lại cho thấy hãng liên tục thua lỗ. Tổng cộng đảng đã mất tới 512 triệu cua-ron, công ty Cíl thua lỗ thêm 75 triệu nữa. Đấy là chưa tính đến khoản tiền 270 triệu mà ČSSD vay từ công ty Cíl.

Công ty Cíl có hoạt động chủ yếu là cung cấp đồ lưu niệm trong các cuộc vận động bầu cử của ČSSD và đồng thời cũng là nhà tài trợ lớn nhất của đảng. Phó chủ tịch hội đồng giám sát của công ty Cíl, bà Květoslava Kořínková, thừa nhận rằng không thể tiếp tục kéo dài tình trạng này được. “Chúng tôi đã lưu ý ban lãnh đạo ČSSD về tình trạng này mấy năm nay rồi, nhưng đều nhận được câu trả lời rằng tất cả sẽ được trả lại sau kỳ bầu cử năm nay,” bà nói. Không ai trong ban quản trị công ty Cíl muốn trả lời về việc này cả.

Nhân viên điều hành vận động bầu cử của ČSSD Jaroslav Tvrdík tuyên bố rằng việc Cíl cho ČSSD vay không phải là vấn đề gì, vì ČSSD là chủ sở hữu của hãng và trên thực tế đảng tự

vay của chính mình. Tuy nhiên các chuyên viên thuế và tài chính đều khẳng định rằng bất cứ một công ty thương mại nào cũng đều phải nỗ lực tìm cách tạo ra lợi nhuận. Nếu cho vay thì những khoản vay nợ này phải được đưa vào kế toán và phải có phụ lục giải thích rõ ràng về các điều kiện cho vay tiền./.

Ngân hàng Quc gia lãi hang t vì vàng tăng giá

Trong năm vừa qua, Ngân hàng quốc gia Séc đã lãi không nhỏ nhờ vàng tăng giá. Theo tờ E15, tổng trị giá số vàng dự trữ của Ngân hàng quốc gia Séc tính đến ngày 31/12/2009 là 8,35 tỉ cua-ron, trong khi vào ngày 31/12 một năm trước đó mới là 6,93 tỉ cua-ron. Như vậy là chỉ nhờ số vàng dự trữ này mà Ngân hàng quốc gia Séc lãi được 1,4 tỉ cua-ron. Người phát ngôn của ngân hàng cho biết trị giá vàng dự trữ tăng hoàn toàn là do tăng giá vàng trên thị trường chứ ngân hàng không hề mua them vàng trong năm qua.

Nối mạng 100 Mbit/s giá dưới 1.000 cua-ron

Từ tháng 5 này, nhà cung cấp dịch vụ internet qua cáp truyền hình lớn nhất Séc, hãng  PC, đã hạ giá 2 dịch vụ nhanh nhất của hãng khoảng 40%, vì thế dịch vụ nối mạng nhanh nhất với tốc độ 100Mbit/s đã chỉ còn 999 cua-ron, giảm tới 43% so với trước đó. Dịch vụ nối mạng với tốc độ 50 Mbit/s hạ giá 39% xuống còn 799 cuaron một tháng.

Hãng cạnh tranh Telefónica O2 chỉ cung cấp được dịch vụ nối mạng với tốc độ nhanh nhất là 16 Mbit/s, với igá 908 cua-ron một tháng. Nối mạng ADSL tốc độ 8MBit/s hết 600 cua-ron một tháng.

Tuy đây là động thái đáng khen của nhà cung cấp dịch vụ , nhưng vấn đề là ở phạm vi bao phủ dịch vụ, vì không phải ở đâu cũng đã được kéo dây cáp truyền hình. Do đó UPC và O2 thực tế chỉ cạnh tranh ở một số địa điểm nhất định. Ngày càng có nhiều người dung dịch vụ nối mạng qua những hãng nhỏ dùng mạng cáp quang, tốc độ tương đương với UPC nhưng giá còn thấp hơn. Hiện nay UPC có tại Séc khoảng 380.000 khách hàng dùng dịch vụ nối mạng internet. O2 tính đến cuối năm ngoái có 677.000 khách hàng dung dịch vụ ADSL./.

Škoda Auto tăng lãi 6 lần rưỡi trong quý 1

Trong quý một vừa qua hãng Škoda Auto đã có lãi 2,06 tỉ cua-ron, tăng hơn quý một năm ngoái tới 561%. Doanh thu của hãng tăng 32% lên 52,5 tỉ cuaron. Từ tháng giêng đến tháng ba hang đã bán được 178.900 chiếc xe, tăng một phần tư so với quý 1 năm ngoái.

Từ trước đó hãng đã cho biết mẫu xe được ưa chuộng nhất trong quý một là Octavia, với 77.192 khách chọn mua, tăng 32%. Mẫu xe bán chạy thứ nhì là Fabia, tuy nhiên 52.700 xe bán ra là con số giảm 3%. Xe Superb bán được 20.514 chiếc, tăng 119%. Xe Yeti bán được 12.195 chiếc, xe Roomster bán được 7.886 chiếc và Octavia Tour, mẫu xe Octavia đời cũ, bán được 8.414 chiếc./.


TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo