Séc-Slovakia

Tội phạm hình sự mạng tăng vọt ở Séc

Cập nhật lúc 10-02-2020 20:01:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa. FOTO: PIXABAY.COM/GERALT

 

Tại Cộng hòa Séc trong những năm gần đây các loại hình tội phạm gây ra bằng sử dụng internet tăng đột biến. Vào năm 2011 cảnh sát ghi nhận 1502 vụ tội phạm mạng thì trong năm ngoái lên đến 8417 vụ.


Trong khi đó, tội phạm hình sự nói chung ở Séc có xu hướng giảm, chỉ ngoại trừ đột biến năm ngoái tăng đôi chút. “Trong tám năm trở lại đây tội phạm hình sự nói chung giảm hơn 40 phần trăm, trái lại tội phạm hình sự mạng bùng nổ. Trong khoảng thời gian nói trên đã tăng hơn 460 phần trăm,” thứ trưởng Nội vụ Jaroslav Strougal cho biết trong phiên họp báo ngày 10 tháng Hai 2020 ở Praha.

Trưởng phòng tội phạm hình sự mạng thuộc Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) Radek Nezbeda bình luận, rằng mô hình tội phạm hình sự mạng có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới. Không chỉ các hoạt động tội phạm được gọi là chuyển từ thế giới thực vào không gian ảo, mà cả các hoạt động tội phạm điển hình của hình sự mạng, nghĩa là tội phạm lừa đảo hay đạo đức nhưng cũng cả đặc thù tội phạm mạng như tấn công tin tặc.

Chính vì thực tiễn là ngày càng nhiều trẻ em  trở thành nạn nhân tấn công trên các mạng xã hội, nên cảnh sát Séc đang triển khai thực hiện dự án Tvoje cesta online. “Mục đích của nó là để, nhất là trẻ em, thấy được chúng có thể bị lạm dụng, thao túng như thế nào trên mạng xã hội,” phát ngôn viên bộ Tổng chỉ huy cảnh sát quốc gia  Ondřej Moravčík cho biết và bổ xung, rằng dự án được thiết lập trên cơ sở kinh nghiệm những vụ việc cụ thể đã xảy ra với trẻ em.

Trong khuôn khổ dự án còn hướng dẫn trẻ em, rằng những thông tin mà chúng đăng tải lên mạng internet có thể dễ dàng bị lạm dụng như thế nào. “Nhưng chúng tôi ý thức được rằng, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là do phụ huynh thực hiện,” Ondřej Moravčík bình luận và nhấn mạnh: “Khẩu hiệu của chúng tôi là nói với phụ huynh- hãy cùng với con em mình trên mạng xã hội”. Theo Ondřej Moravčík, đại đa số các bậc phụ huynh không biết về các ứng dụng mà con cái họ đang sử dụng.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo