Séc-Slovakia

Tội phạm có tổ chức dính líu chặt chẽ tới chính trường Séc

Cập nhật lúc 26-05-2017 21:06:38 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD). | Ảnh: Martin Svozílek

 

Theo khẳng định của “Báo cáo về tình hình an ninh trong nước và trật tự công cộng trên lãnh thổ Cộng hòa Séc năm 2016” của bộ Nội vụ, sự liên kết của các tổ chức tội phạm tới chính trường đã “ở mức độ khổng lồ và chắc chắn có thể nói về yếu tố quan trọng của kinh tế xám”.


Báo cáo của bộ Nội vụ khẳng định sự lũng đoạn tài trợ đã lan xuống tận tầng cơ sở địa phương. Ai đó đã thao túng tài trợ, để sao cho tiền chạy vào “đúng người” và vài năm không ai biết được điều đó. Và khi mà phe đối lập thắng cử lên nắm quyền và nhìn vào mảng tối của địa phương mới bắt đầu có thể xảy ra chuyện.

“Khu vực doanh nghiệp chọn công chức của mình hay đại diện chính quyền nhà nước hoặc cơ quan hành chính tự quản, để hợp tác trong các thủ tục đấu thầu, rồi chia chác nhau tài chính thu được,” báo cáo của bộ Nội vụ mà chính phủ vừa phê chuẩn hôm 22 tháng Năm viết.

Liên quan tới tất cả các nguồn tiền tài trợ, từ quốc gia tới của Liên minh châu Âu. Các tổ chức tội phạm đã thay đổi chiến thuật, không còn nuốt trọn tất cả khoản tài trợ mà chỉ từng phần, trong khi số còn lại cố chứng minh được sử dụng hợp lệ thông qua đủ thứ chứng từ hay sự kiện.

Thế nhưng đó không phải là chuyện tệ hại nhất. “Liên kết của các tổ chức tội phạm đã tới tất cả các tầng trong đời sống chính trị và cả cơ quan công quyền với mức độ phổ biến khủng khiếp và rõ ràng đã có thể nói về yếu tố quan trọng của kinh tế xám,” bộ Nội vụ nhận định.

Chỉ số nhận thức tham nhũng tại Cộng hòa Séc năm 2016 | Ảnh: Minh bạch Quốc tế

Tình hình di trú ở CH Séc

Mặc dù trong không gian chính trường đề tài khủng hoảng tị nạn di cư vẫn đang tiếp tục nóng bỏng, nhưng báo cáo của bộ Nội vụ khẳng định tình hình thực tế ở Séc là hoàn toàn êm ả về khía cạnh này. Các số liệu thống kê chứng minh: “Trong năm 2016 đã giữ tổng cộng 5261 người (nghĩa là ít hơn 38,6 phần trăm so với năm 2015) khi làn sóng di tản tràn tới châu Âu và CH Séc. Trong tổng số này 5039 người (95,8 phần trăm) bị phát hiện vì cư trú bất hợp pháp và 222 (4,2 phần trăm) khi di chuyển bất hợp pháp trong lãnh thổ khu vực Schengen đi qua CH Séc,” báo cáo viết.

David Nguyen - iRozhlas 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo