Séc-Slovakia

Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc sẽ ra phán quyết về EET trong nửa đầu năm nay

Cập nhật lúc 25-01-2017 11:34:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Năm ngoái nhóm 41 nghị sĩ đối lập ODS và TOP 09 đã khiếu nại luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) lên tòa Hiến pháp- cả về nỗi dung lẫn hình thức phê chuẩn. Theo kênh Truyền hình Séc, chính phủ liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka đã chuẩn bị sẵn sàng tài liệu để biện minh cho EET trước cơ quan tối cao này.


„Báo cáo viên tòa án đến giữa năm nay đệ trình báo cáo của mình cho hội đồng thẩm phán,“ phát ngôn viên tòa Hiến pháp Miroslava Sedláčková hôm 23.01.2017 lần đầu tiên nói đến thời điểm có thể đưa ra phán quyết về EET đang được nhiều người thấp thỏm chờ đợi này.

Các nghị sĩ cánh hữu đối lập tấn công luật về EET chủ yếu vì, theo quan điểm của họ EET là gánh nặng lớn cho người kinh doanh nhỏ và luật còn cho phép chính phủ bổ xung luật để ban hành những trường hợp ngoại lệ với EET chỉ cần bằng các nghị định của mình chứ không cần phải thông qua quốc hội. „Phân biệt đối xử nặng nề người kinh doanh nhỏ và vừa, so với những người kin doanh lớn,“ nghị sĩ TOP 09 Martin Plíšek nêu thí dụ.

Trong tài liệu giải trình gửi tòa Hiến pháp của chính phủ, mọi cáo buộc của phe đối lập đều bị bác bỏ. Theo chính phủ, vì EET người kinh doanh nhỏ không phải chịu những áp lực hành chính nặng nề mà chỉ ở mức độ bình thường và chính phỉ chỉ ban hành ngoại lệ trong phạm vi khuôn khổ luật.

Cả bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (ANO) cũng đã rất nhiều lần lí sự, rằng người kinh doanh chỉ phải đầu tư chi phí vừa phải một lần để thực hiện nghĩa vụ EET, chứ không phải là gánh nặng thường trực.

Các dân biểu đối lập „đánh“ luật về EET chủ yếu cả vì thủ tục biểu quyết phê chuẩn, mà theo nguyên đơn đã vi phạm thủ tục tranh luận trên nguyên tắc dân chủ. Chủ tịch TOP 09 Miroslav Kalousek từ tháng Hai năm ngoái đã tuyên bố trước quốc hội về sức ép của liên minh cầm quyền khi thảo luận về EET, rằng „đã cưỡng hiếp tranh luận của quốc hội bằng hình thức, mà chưa từng bao giờ có tiền lệ trong mô hình dân chủ nghị viện Cộng hòa Séc hiện đại.“

Dĩ nhiên theo lên minh cầm quyền thì phe đối lập đã có đủ không gian để tranh luận về EET. „Trong quá trình biểu quyết luật về quản lý doanh thu, không có bất cứ quyền được hiến pháp bảo vệ nào của các thành viên quốc hội bị xâm phạm,“ tài liệu giải trình viết.

Phán quyết của tòa Hiến pháp trong trường hợp này hết sức quan trọng mang tính quyết định. Bởi nếu như tòa Hiến pháp ra phán quyết có lợi cho bên nguyên, thì hầu như đồng nghĩa với việc EET bị xóa sổ vì phải thực hiện lại tất cả mọi thủ tục phê chuẩn từ đầu.

David Nguyen- ČT24
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo