Séc-Slovakia

Toà án Karlovy Vary kết tội “cảnh sát triệu phú“

Cập nhật lúc 11-11-2010 13:30:42 (GMT+1)
Bị cáo Radek Kocáb

 

Theo phóng viên báo Právo đang có mặt tại phiên toà, thì chánh án Tomáš Mahr nhận thấy, rằng bị cáo Radek Kocáb, cựu thanh tra cảnh sát ngoại kiều tại Karlovy Vary, đã phạm tội nhận hối lộ của người nước ngoài trong quá trình giải quyết thủ tục cư trú.


Phiên toà bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 11/11/2010 và toà vẫn đang đọc tài liệu về tất cả những vụ việc có sai phạm khi giải quyết thủ tục cư trú cho người nước ngoài, chủ yếu là từ Việt Nam. Phán quyết vẫn chưa được đưa ra.

 Radek Kocáb bị kết tội nhận hối lộ từ những năm 2002 đến 2004, và đầu năm 2005 đã bị bắt. Khi khám nhà nghi phạm tại Andělská Hora gần Karlovy Vary, thanh tra cảnh sát đã tìm thấy hơn bốn triệu korun tiền mặt đựng trong hộp giầy để dưới gầm giường. Sau khi bị truy tố, Radek Kocáb đã bị thải hồi vì vi phạm tuyên thệ của cảnh sát. Ngoài các bằng chứng, còn có hai nhân chứng bí mật chống lại bị can, miêu tả tỉ mỉ những mánh lới mà Kocáb và đồng nghiệp Pavel Kábrt- cùng bị truy tố với những tội danh tương tự, nhưng xét xử độc lập- từng sử dụng.

 Nhật báo Právo là phương tiện truyền thông đầu tiên tại CH Séc đưa tin về vụ việc này, khi được một nhân chứng tự liên hệ và miêu tả tỉ mỉ kinh nghiệm cá nhân của mình với phòng cảnh sát ngoại kiều Karlovy Vary. Theo lời của nhân chứng này, thì những bị cáo cảnh sát đã thu từ hai tới ba nghìn euro để giải quyết “thoả đáng“ cho một đơn đề nghị cấp hay ra hạn cư trú.

 Quá trình xét xử vụ án này đã kéo dài năm năm trời, chủ yếu là vì không tìm được các nhân chứng Việt Nam liên quan. Bởi nhiều người trong số họ đã hồi hương. So với cáo trạng ban đầu, đưa ra con số 333 trường hợp nhận hối lộ để cấp cư trú trái nguyên tắc cho người Việt Nam, cuối cùng công tố viên đã phải rút số vụ việc xuống còn 114, mà quá trình thẩm định đã phát hiện chắc chắn có sai phạm.

 Luật sư của bị cáo đã đề nghị tuyên bố vô tội cho Radek Kocáb, với lí do đối chất trước toà đã không chứng minh được thân chủ phạm pháp. Theo nữ luật sư, thì lời khai của nhân chứng bí mật không đáng tin cậy, không cụ thể và nói đến các thủ đoạn hối lộ chỉ từ tin tức nghe được. Cả số tiền bốn triệu korun mà cảnh sát tìm thấy tại nhà Kocáb, thì theo luật sư, cũng đã được giải thích rõ ràng, rằng đó là tiền của bạn cho vay.

 Nữ luật sư cũng chỉ trích toà án, rằng đã chấp nhận hình thức các nhân chứng bí mật, vì theo luật sư thì như vậy đã giảm mất quyền bào chữa cho bị cáo. Theo luật sư, thì toà nên tha bổng cựu cảnh sát Radek Kocáb.

Theo tin tức vừa mới cập nhật của báo điện tử Novinky.cz lúc 13 giờ, thì quan toà Tomáš Mahr đã tuyên án bị cáo Radek Kocáb phạm tội nhận hối lộ với hình phạt bốn năm tù giam. Toà cũng quyết định tịch thu xung vào công quĩ số tiền bốn triệu korun tìm thấy ở nhà Kocáb. Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù sẽ không được làm việc trong các cơ quan an ninh nhà nước với thời gian 5 năm. Bản án vẫn chưa có hiệu lực pháp lí, vì Radek Kocáb đã kháng án ngay tại toà. Vụ án sẽ được đưa lên toà cấp trên xét xử lại.

David Nguyen, theo novinky.cz, Právo.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 vi no: hãy đối thoại tranhluận lịch sự

  11-11-2010 22:10

  re buồn nôn.vino praha. bi tàu hoả nhập mà ,nhưng vino làm chân nhặt bóng cho nó và đi dọn dẹp nhà nghỉ cho nó cũng khó để nó chấp nhận, nói không có thuyết phục bằng chứng không có đối thoại nổi, đuối lý giờ dở văn hoá XHCN ra chửi. chê chính tả và ngữ pháp tiếng việt thì hãy vào xem di chúc của ông HCM xem ai bị lỗi nhiều hơn, lỗi chính tả thì ai đã từng học ở vn đều bị hết nhiều hay ít mà thôi ,đó là điều tồi tệ của nền giáo dục nuớc nhà, còn đã đi ra khỏi vn rồi không hội nhập ,kiến thức luỹ tre làng .cầm gậy cậm bị không học hỏi vô văn hoá mới bị đáng chê trách
 • #6 buôn nôn: re Vi no

  11-11-2010 21:13

  Vi no hội nhập thế béo nào như bị tẩu hỏa nhập ma .Bài nào cũng xông vào nói nhăng nói cuội.
  Cz thì viết hoa còn vn thì không? Thế đã đủ biết cái hạng râm chủ bệnh hoạn thuộc loài động vật gì.
 • #5 lỗi nhục: khó hiểu

  11-11-2010 21:06

  re buồn nôn. ở đất nuớc tự do dân chủ người dân mới đuợc bày tỏ quan điểm của mình ,đối thoại vạch trần khen ngợi những thói hư tật xấu những gì đúng sai. còn bạn không thích thì về vn mà sống vào lề bên phải,có ai cấm đâu ,ở đó chỉ có ca ngợi toàn mầu hồng,nhưng kết quả của mầu hồng là đàn áp bóc lột đâm chém vô pháp luật từ trên xuống dưới, người dân thì nghèo đói quyền cơ bản của con người bị tuớc đoạt,bạn nói những con người vn khốn khổ vậy do ai...?ai lãnh đạo ,tại sao chỉ có vn mới bị nhiều kẻ thù vào để mảnh đất con người vn thành bài chiến truờng vậy do ai...? bạn về vn mà sống suớng hơn.đó là quê huơng ngàn năm văn vật giờ đây do đảng csvn cai trị...Cu Ba ,bắc triều tiên ,lào ,miến điện, TQ đang chờ đón bạn
 • #4 vi no: phải biết ơn mảnh đất con người đã cho mình cư truởng thành

  11-11-2010 20:46

  re Buồn nôn. bên này buồn nôn thì về vn mà hôn và hít có ai yêu cầu đâu, chính phủ và người dân Czech CÒN CHO TIỀN MÁY BAY VỀ , tại sao không dám về vn, nhiều kẻ giờ này vè vn vẫn phải ăn bám bố mẹ già nên đâu dám về ,sống ở đây bao nhiêu năm rồi mà vẫn chưa hội nhập đuợc vẫn sống như những thằng bộ đội lang thang vô gia cư, luẩn quẩn trong cộng đồng đầy mùi huơng đồng gió nội. khi những người chưa đuợc huởng thụ tiếp nhận đuợc giá tri của nó thì họ luôn ị và đái vào những nơi những người đã cứu mang họ, đừng nên ăn cháo đá bát vào người dân và dân tộc Czech này đã bao dung cho chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn nơi chính quê huơng nơi chôn rau cắt rốn.tại sao chúng ta phải rũ bỏ ra đi...gậy và bị khắp nơi tung hoành.
 • #3 buôn nôn: Re cóc chết thúi tha

  11-11-2010 20:07

  Dân chủ là điều mơ ước của nhiều người vẫn còn bị sống trong bạo lực, độc tài và cường quyền. Khác biệt ở đây là các nhà dân chủ rởm hay còn được gọi là râm chủ chỉ bi bô mồm mép, chửi rủa cộng đồng VN, chửi rủa người VN và bốc thơm tất cả những gì thuộc về cái gọi là tây.
  Ngoài ra các bạn đó không hề có giải pháp.
  Các bạn nhầm khái niệm. Hô hào gì ở chỗ này???
  Chỉ là trò mượn diễn đàn tự do để chửi rủa những con người khốn khổ đồng loại.
  Bạn có giỏi thì tự ra trang báo kêu gọi những người cùng ý chí trở về VN mà tranh đấu.
  Đừng vào diễn đàn vãi xú uế rất chi là phản cảm.
 • #2 Cóc Chết: đã sống làm việc bao nhiêu năm..chưa phân biệt nổi tốt xấu

  11-11-2010 19:17

  Ở đâu mà chẳng có tội phạm ở đâu mà chẳng có người xấu người tốt, khi cơ chế con lỏng lẻo nhưng người khôn khéo ,tìm kẻ hở của luật pháp để kiếm Tiền và khi cái đầu bị đồng tiền điều khiển sai khiến thì cái cổ họng nuốt những đồ ngon đồ thối tha bào trong dạ dầy bị dịch tả hay đau bụng thủng dạ dầy là điều tất yếu, những tên công an ngoại kiều này còn bị ra toà, nó có tội với luật pháp Czech và người dân Czech, nhưng nó có thành tích với người vn và với Hắn, vì Hắn mà nhiều người thoát tội và được ở lại đàng hoàng , còn với vn chế độ độc tài đảng trị thì lại khác, những người như tên này vừa làm giàu vừa đuợc thăng chức có công với chính phủ 2 nuớc vì tình hữa nghị việt nam Trung Hoa,người vn thì tìm mọi cách để đút lót luồn lọt xin đi làm thuê cho các nuớc với bất kỳ nghề gì, ông Thủ Tuớng chính phủ đi đâu cũng tìm miếng mồi béo bở là xuất khẩu lao động cho người dân vn để đuợc ăn phân trăm do các doanh nghiệp môi giới đút lót cho, trong lúc đó người TQ tràn vào vn lại còn đánh đạp dã man người vn ở thanh hoá và một số vùng nhưng chính phủ vẫn phải im lặng sợ ông láng giềng tốt bụng tức giận , đấy Râm Chủ và DÂN CHỦ NÓ Ở CHỖ ĐÓ.
 • #1 ghetvietgian: tsb mấy thằng nịnh bợ

  11-11-2010 14:31

  Mấy bạn luôn ca ngợi chính quyền và nhân dân Séc và chửi bới thậm tệ con người và dân tộc VN vào bình luận đê.
  Cả các nhà râm chủ nữa .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo