Séc-Slovakia

Tình trạng khẩn cấp có thể sẽ phải gia hạn

Cập nhật lúc 27-03-2020 13:47:23 (GMT+1)
Roman Prymula. Foto: ČTK

 

Chính phủ Cộng hòa Séc ban bố tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ 14:00 giờ ngày 12 tháng Ba 2020. Chính phủ có thẩm quyền ban hành tình trạng khẩn cấp tối đa trong thời gian 30 ngày. Nhưng theo nhận định mới nhất của Trưởng ban Trung ương về tình trạng khẩn cấp Roman Prymula, hầu như chắc chắn tình trạng khẩn cấp sẽ phải ra hạn. Trong trường hợp như vậy, quyết định gia hạn của chính phủ phải được Quốc hội đồng ý. Roman Prymula cũng lưu ý, rằng Ủy ban về tình trạng khẩn cấp không có quyền quyết định mà chỉ tham mưu đề xuất.


“Có lẽ tình trạng khẩn cấp không thể kết thúc giữa tháng Tư, chắc sẽ có hình thức gia hạn nào đó,” Roman Prymula nhận định với Đài phát thanh Séc. Theo Roman Prymula, nhà nước đã chuẩn bị cho tình huống leo thang lây nhiễm với 2 nghìn giường cho những trường hợp nhiễm virus từ Vũ Hán nghiêm trọng.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch cũng thú nhận diễn biến không lạc quan. Hiện nay bộ Y tế theo dõi đánh giá hiệu quả những biện pháp phòng ngừa đã áp dụng. “Tạm thời cho thấy, các dữ liệu không hoàn toàn lạc quan, mặc dù chúng ta đã ngăn chặn được lây nhiễm nhảy vọt,” Adam Vojtěch cho biết.

Cách li thông minh

Biện pháp thử nghiệm bắt đầu được áp dụng ở khu vực Nam Morava. Sau lễ Phục Sinh hệ thống này sẽ được mở rộng phạm vi ra toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc theo phương châm kịp thời phát hiện người lây nhiễm trong vòng ba ngày.

Đến buổi sáng ngày thứ Sáu 27 tháng Ba, số bệnh nhân khẳng định nhiễm virus từ Vũ Hán đã lên đến 2062 ca. Đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng 31 127 ca và chỉ trong ngày cuối cùng 4429 ca. Một bệnh nhân nhiễm virus từ Vũ Hán đã khỏi trong ngày thứ Sáu tại Bệnh viện Quân y trung ương ở Praha, đưa tổng số trên toàn Séc lên 11 người.  

David Nguyen- iRozhlas

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo