Séc-Slovakia

Tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục tại CH Séc

Cập nhật lúc 03-07-2010 18:27:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

CH Séc là một trong những đất nước có tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục trầm trọng nhất; đa số những sinh viên đang học đại học đều xuất thân từ những gia đình có học vấn cao, trong khi đó những đứa trẻ xuất thân từ các gia đình công nhân lao động thường chỉ học hết trường dạy nghề. Vậy đâu là hướng giải quyết tình trạng này?


Jiří Pospíšil

hiệu trưởng trường ĐH Luật Plzeň và đại diện đảng ODS tại tỉnh này Không thể để hoàn cảnh gia đình trở thành lý do khiến những người trẻ tuổi phải từ bỏ việc học hành của mình. Hệ thống xã hội cần phải đảm bảo cho những sinh viên có khả năng, nhưng thiếu điều kiện, được học tập thông qua những khoản trợ cấp xã hội hoặc chương trình cho vay tiền – trong tương lai họ sẽ trả góp số tiền này, khi thu nhập đã đạt tới một mức nào đó. Những chương trình trợ cấp vốn đang tập trung quá nhiều vào phụ huynh như hiện nay cần phải chuyển mục tiêu trực tiếp vào học sinh sinh viên. Tất cả mọi sinh viên cần phải được nhận khoản tiền học bổng cơ bản 1.000 korun/tháng, đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì số tiền này có thể lên tới 2.500 – 3.000 korun. Hệ thống tài chính giáo dục cần thành lập các quĩ học bổng, hoặc những chương trình cho sinh viên vay tiền với lãi xuất thấp và được sự trợ cấp của nhà nước. Những chương trình tiết kiệm đặc biệt thậm chí có thể giúp cho ông bà tiết kiệm tiền cho việc học tập của cháu trong tương lai.

 Jan Vitula

 bộ phó bộ giáo dục và đại diện đảng TOP 09 Chúng tôi đã nhận thức rất rõ về vấn đề này. Trong các phiên họp của chính phủ liên minh, chúng tôi đã thống nhất về việc cần phải thiết lập một hệ thống học bổng và cho vay mới, sao cho các sinh viên có thể hoàn thành việc học tập của mình, bất chấp việc họ xuất thân trong hoàn cảnh nào. Đồng thời chúng tôi cũng đang xem xét khả năng sẽ chuyển thẳng những khoản tiền trợ cấp tới tay học sinh sinh viên, chứ không qua trung gian là phụ huynh như hiện nay nữa. Những thay đổi này sẽ giúp cho bất cứ người nào cũng có thể học hành đến nơi đến chốn.

Josef Dobeš

chủ tịch ủy ban nghị sĩ đảng Việc công (VV) Cần phải bắt đầu từ trường tiểu học: bước đi đầu tiên là đưa trẻ vào những ngôi trường phù hợp. Tiếp sau đó là thành lập một tiêu chuẩn về học lực dành cho học sinh, và trên cơ sở đó tính toán xem có bao nhiêu em học sinh đã đạt chuẩn này, đồng thời tìm cách giúp đỡ những học sinh gặp vấn đề về học lực, cũng như trợ cấp cho những trường học có học sinh trong hoàn cảnh khó khăn. Chương trình giáo dục cần phải hướng học sinh tới nhận thức về một xã hội công dân – nhấn mạnh giá trị của giáo dục cũng như sự tự do của mỗi cá nhân. Sự giáo dục này có thể mang lại cho học sinh những nhận thức mới mẻ mà nhiều khi chúng không nhận được từ chính gia đình mình. Một điều quan trọng nữa là đa dạng hóa các ngành thuộc bậc đại học, tăng những ngành đào tạo cử nhân cũng như khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

Natalie Simonová

nhà xã hội học, Viện xã hội CH Séc Sẽ là quá muộn màng nếu chúng ta bắt đầu giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục từ bậc đại học. Sự không bình đẳng trong giáo dục đã khởi nguồn từ những cấp học thấp nhất, và chịu rất nhiều ảnh hưởng từ gia đình đứa trẻ. Luôn tồn tại những bậc cha mẹ không coi trọng việc học hành của con cái, cũng như không dành thời gian và phương tiện để giúp đứa trẻ đạt được những gì cao nhất ở trường học. Bởi sẽ là rất khó để thay đổi quan điểm của những phụ huynh này, vậy nên nhiệm vụ của hệ thống giáo dục là cần cân bằng lại sự thiếu hụt đó – vun đắp trong mỗi đứa trẻ, bất chấp việc chúng xuất thân từ tầng lớp nào, một động lực vươn lên trong học tập, và chỉ cho chúng thấy khả năng cũng như hướng đi của mình, và rằng bất cứ ai cũng có thể thành công trong cuộc sống. Sự thay đổi này phải bắt đầu ngay từ khi đứa trẻ mới bắt đầu bước chân vào trường tiểu học.

(Theo Respekt)

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo