Séc-Slovakia

Tình thế phức tạp của người thiểu số tại Cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 09-05-2011 10:22:00 (GMT+1)

 

Đa số xã hội đã gửi tới cho các sắc tộc thiểu số sinh sống tại Cộng hoà Séc tín hiệu rõ ràng, rằng đất nước này không thiên về những cung cách sống khác lạ.


Theo nhật báo Lidové noviny số ra ngày 9.5.2011, thì thái độ không khoan nhượng của người Séc với dân ngoại quốc được dẫn chứng khẳng định trong bản báo cáo về chủ nghĩa cực đoan mà những ngày này được trình lên bàn làm việc của thủ tướng Petr Nečas.

“Đáng lo ngại nhất là chủ nghĩa chống Digan mạnh mẽ. Tính kỳ thị của dân chúng đối với người Digan có cội gốc xã hội. Nó không liên quan tới chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, mà chủ yếu là sự hằn học với người ngoại quốc,“ bản báo cáo khẳng định.

Đáng báo động là cả cách thức nhìn nhận tiêu cực các sắc tộc thiểu số được khẳng định trong kết quả khảo sát xã hội gần đây nhất, mà theo đó thì ví dụ có tới 86% dân chúng khó chịu khi hàng xóm của mình là người Digan.

Người Séc không muốn làm hàng xóm với ai:

 

“Đó là những con số bi thảm, cũng như là cả cộng đồng xã hội có cách nhìn nhận như vậy,“ nhà xã hội học Jan Hartl nhận xét về kết quả khảo sát. Cải thiện các mối quan hệ với người thiểu số cũng không trở nên tiến bộ kể cả sau khi chính phủ thành công trong những biện pháp chống đảng Công nhân cực đoan.

David Nguyen, theo Lidové noviny.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo