Séc-Slovakia

Tin vắn kinh tế Séc: TOP 09 muốn tăng lệ phí khám bệnh

Cập nhật lúc 03-07-2010 16:01:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Liên minh đang đàm phán để thành lập giữa ODS, TOP 09 và Việc công đang tính đến khả năng tăng lệ phí khám bệnh từ 30 lên 50 cua-ron và lệ phí nằm viện từ 60 lên 100 cua-ron một ngày. Theo chủ tịch Việc công Radek John thì các chuyên viên đang tranh cãi kịch liệt về việc này.


Đại diện của TOP 09 Vladimír Pavelka nói với Thông tấn xã Séc ČTK rằng việc tăng lệ phí sẽ hỗ trợ cho ngành y tế trong thời điểm khủng hoảng hiện nay. Ông cho biết TOP 09 không đồng ý với việc nhà nước muốn tăng tiền bảo hiểm y tế phải trả cho các công chức, theo như đề nghị của bộ trưởng Y tế Jurásková.

Cựu bộ trưởng Y tế Tomáš Jelínek, cha đẻ của lệ phí khám bệnh, cho rằng việc tăng lệ phí là không cần thiết. Ông cũng tuyên bố rằng ông chưa bao giờ muốn lệ phí trở thành “nguồn thu tầm thường cho ngành y tế. “Số tiền này chỉ có thể tăng khi giảm tác dụng điều chỉnh của lệ phí, mà điều này thì chưa xảy ra,” ông nói thêm./.

Cấm bán loại thực phẩm bổ sung tiêu mỡ

Thanh tra Nông nghiệp và thực phẩm Séc đã cấm bán tất cả các loại thực phẩm bổ sung nhãn hiệu Hydroxycut. Đây là một loại sản phẩm nhằm tiêu mỡ và thường được những người tập thể hình sử dụng. Theo Bộ Y tế thì sản phẩm nhãn hiệu này không thể coi là an toàn được và vì thế chúng bị cấm bán tại Séc.

“Bộ Y tế đã đưa ra đánh giá này trên cơ sở những khiếu nại về việc xảy ra hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe sau khi dùng loại thực phẩm bổ sung này,” người phát ngôn của thanh tra nói. Hydroxycut thường được nhập vào Séc từ Mỹ và Canada và được bán qua mạng internet.

Thanh tra đã cẩn thận cấm bán tất cả các sản phẩm mang nhãn hiệu này. Đồng thời thanh tra cũng đề nghị người tiêu dùng đã mua sản phẩm này thì không sử dụng chúng./.

Makro muốn bán cả điện và khí đốt

Hãng Makro Cash&Carry ČR muốn cung cấp cho khách hàng cả dịch vụ ký hợp đồng mua điện và khí đốt ngay tại các siêu thị của hãng. Hiện nay hãng đã thử nghiệm dịch vụ này tại một số cửa hàng và nếu có kết quả tốt thì sẽ chính thức đưa ra tại tất cả các cửa hàng trong vòng 2 tháng sau đó.

Người phát ngôn của Makro cho biết nhờ đề án này mà các doanh nghiệp sẽ có thể tối ưu hóa chi phí về điện và khí đốt của họ. Makro dự định sẽ hợp tác với một số hãng điện lực và hãng cung cấp khí đốt nhỏ, những hãng thường hoạt động với chiến lược kinh doanh dựa trên giá rẻ.

Hiện nay Makro có 13 cửa hàng tại Séc với hơn 800 nghìn khách hàng đăng ký, đa số là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và ăn uống.

Makro Cash&Carry ČR là một phần của tập đoàn quốc tế Metro Group. Tập đoàn này có tới 665 đại siêu thị tại 31 nước trên thế giới./.

Tesco sẽ tăng lương nhân viên từ tháng 7

Từ ngày 1/7 chuỗi siêu thị Tesco Stores ČR sẽ tăng lương cho nhân viên trung bình là 3,5%. Như vậy là lương nhân viên hãng năm nay tăng nhiều hơn năm ngoái, khi chỉ tăng có 1,5%. Giám đốc tổ chức của hãng Karel Foltýn đã nói với các phóng viên như vậy. Ông cũng cho biết đa số những người được tăng lương là nhân viên làm việc trực tiếp tại các cửa hàng.

Tesco đã tự quyết định tăng lương nhân viên vì hợp đồng tập thể hiện nay đến cuối tháng 6 là hết hạn và đàm phán về hợp đồng mới vẫn kéo dài. Một số đại diện của nghiệp đoàn đã ngừng đàm phán và chỉ quay trở lại bàn đàm phán mới đây.

Ban lãnh đạo Tesco và nghiệp đoàn sẽ gặp nhau vào thứ tư tuần này để hãng chính thức tuyên bố việc tăng lương. Theo ông Foltýn thì nghiệp đoàn yêu cầu tăng lương từ 2% đến 4%. Theo thăm dò thì đa số các hãng lớn tại Séc năm nay không tăng lương cho nhân viên và nếu có thì cũng chỉ tăng khoảng 2%./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo