Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 28.02.2010

Cập nhật lúc 01-03-2010 10:18:26 (GMT+1)

 

Tháng ba, tuyết sẽ lại rơi và giá lạnh, tới cuối tháng mới là mùa xuân - Thời tiết ở Séc nóng lên trong tuần vừa qua sẽ không kéo dài lâu. Đầu tháng ba, theo các nhà khí tượng, thời tiết nhiều mây và thỉnh thoảng có mưa sẽ tới. Tuyết sẽ sớm rơi trở lại không chỉ ở vùng núi và dần dần sẽ rơi cả ở vùng thấp. Từ giữa tháng ba, trời sẽ lại ấm lên.


 

10 ngày đầu tháng ba, nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm dao động từ +1 tới -5, khoảng mùng 5 tháng 3, nhiệt độ có thể hạ xuống -8. Nhiệt độ ban ngày cao nhất là từ 2 tới 7 độ C. Tuy nhiên sau đó trời sẽ lạnh đi từ -1 tới +4.

10 ngày tiếp theo đa số trời đầy mây và thỉnh thoảng có mưa, trên núi tuyết bắt đầu rơi. Khoảng 15 tháng ba trời sẽ ít mây. Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm là từ -4 tới +2. Nhiệt độ cao nhất ban ngày là từ +2 tới +8, sau đó dần tới +5 và +11.

10 ngày cuối tháng ba đa số trời ít mây, thỉnh thoảng có mưa. Nhiệt độ thấp nhất ban đêm là từ -4 tới +2, ban ngày từ +8 tới +14.

Chiến dịch lớn kiểm tra di dân bất hợp pháp

Từ sáng sớm hôm thứ 7, cảnh sát ngoại kiều đã tiến hành chiến dịch lớn kiểm tra các nhà trọ, các phương tiện giao thông công cộng, các chợ, nhà hàng, quán bar và herna. Đây là chiến dịch lớn nhất tính từ đầu năm nay nhằm phát hiện cư trú bất hợp pháp của người nước ngoài và kéo dài liên tục tới chủ nhất. Cảnh sát đã kiểm tra hơn 1200 người. Cảnh sát đã phát hiện 49 trường hợp vi phạm cư trú của người nước ngoài. Đa số là liên quan tới giấy tờ và thiếu bảo hiểm sức khỏe. Cảnh sát đã viết phiếu phạt tổng cộng trị giá 85 ngàn korun. Người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Pavla Lohrová cho biết.

Họ cũng phát hiện 2 trường hợp phạm tội hình sự và là không thực hiện quyết định phán quyết của cơ quan chức năng. Đó là những người nước ngoài tìm cách trụ lại ở Séc mặc dù đã bị cấm cư trú. Có 4 người bị truy nã toàn quốc và 3 người khác đã có vết trên hệ thống tin Schengen.

Chiến dịch có sự tham gia của trên 100 cảnh sát cùng chó nghiệp vụ.

Cảnh sát cũng nhằm vào việc buôn bán hàng lậu trong các chợ cũng như cả việc buôn người.

Trong một cuộc kiểm tra tại khách sạn Karafiát ở Klatovy, nơi chủ yếu người Ucraina và Moldova cư ngụ và làm việc tại một hãng gia cầm địa phương. Khoảng chục cảnh sát đã tới tòa nhà.

“chúng tôi làm việc ở đây và không muốn gây rắc rối”, một người Ucraina bị kiểm tra nói bằng tiếng Séc bập bõm với báo Právo.

Trong tháng hai, người chết do tai nạn giao thông là ít nhất

Theo thống kê sơ bộ, tháng hai năm nay là tháng có người chết do tai nạn giao thông là ít nhất tính từ cách mạng Nhung. Có 24 người chết do tai nạn giao thông trong tháng này. Đó là con số ít nhất trong vòng 20 năm lại đây và ít hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Cả tháng giêng năm nay cũng có số người chết do tai nạn giao thông là ít nhất trong vòng 20 năm lại đây, theo thống kê con số này là 35.

Theo cảnh sát nguyên nhân con số này giảm là do tuyết nhiều nên nhiều tài xế không đi xe ra đường.

Cháy chợ Việt Nam ở Lanškorun

Đám cháy tối muộn hôm thứ sáu đã phá hủy chợ của người Việt Nam tại Lanškorun. 4 phút trước lúc 9 giờ tối, 5 đơn vị cứu hỏa đã tới hiện trường.

Ngọn lửa chay với độ rộng 22 x 40 mét. Đám cháy bị khống chế lúc 21 giờ 38 phút.

Sáng thứ 7, các nhân viên điều tra tới hiện trường để xác định nguyên nhân cháy. Có 3 giả thiết: do sơ xuất, cháy có chủ mưu và lỗi do lắp điện. Cả chó nghiệp vụ cũng tham gia điều tra.

Thiệt hại ước tính lên tới 5 triệu korun.

Quân đội Bỉ luyện tập ở Séc

Hàng trăm lính Bỉ tới trung tâm quân sự Hradiště thuộc Karlovy Vary. Họ sẽ tham gia luyện tập 2 ngày ở Séc, trong khi luyện tập họ sẽ sử dụng cả máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu và bắn đạn thật. Một phần kỹ thuật quân sự hạng nặng sẽ di chuyển dọc các xa looj Karlovy Vary. Do đó cảnh sát sẽ phải kiểm tra tình hình giao thông. Tổng cộng có gần 2 ngàn lính và hơn 600 kỹ thuật hạng nặng tham gia luyện tập.

Trùm áo qua đầu đi cướp trạm xăng

Trạm xăng ở huyện Uherský Brod, hướng đi tới Basnov đã trở thành mục tiêu của bọn cướp. Một tên bịt mặt bằng áo may ô kéo qua đầu và đã lấy từ đây đi 25 ngàn korun.

Sự việc xảy ra khoảng 30 phút sau nửa đêm hôm thứ sáu. Sau đó hắn rời đi bằng một chiếc xe con theo hướng Basnov. Sau khi vụ cướp xảy ra, một hành khách đi vào và nữ nhân viên trạm xăng đã gọi điện cho cảnh sát. Quanh trạm xăng phát hiện có chiếc áo may ô đen mà tên cướp đã dùng để bịt mặt.

 

ČEZ thu lãi kỷ lục

Tập đoàn năng lượng khổng lồ ČEZ lại cho thấy họ thu lãi sạch trong năm ngoái ở mức kỷ lục trong lịch sử của nó, 51,9 tỉ korun. Như vậy lãi tăng trung bình năm là 10 phần trăm.

Năm ngoái tập đoàn đã đầu tư 40 tỉ korun, cụ thể tăng công suất nhà máy điện hạt nhân, hiện đại hóa hệ thống phân phối điện.

Hãng đã thu lãi cao ngay cả khi tiêu dùng điện ít đi. Năm ngoái lượng điện tiêu thụ của khách hàng giảm 5,6 phần trăm.

Sản xuất điện năng giảm trung bình năm 3,3 phần trăm đạt 65,3 terawatt giờ, bán điện tăng 0,5 phần trăm đạt 75 terawatt giờ. ČEZ hiện đang phục vụ 9,2 triệu khách hàng trong khuôn khổ trung và đông nam Âu.

Người nước ngoài ở Séc gửi về nhà 10 tỉ korun

Người nước ngoài đang sống và làm việc ở Séc, năm trước nữa đã gửi về nhà khoảng 380 triệu eur (khoảng 10 tỉ korun). Đây là số liệu có được từ Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat.

Tuy  nhiên lượng tiền người nước ngoài gửi về trong năm ngoái và năm nay giảm đáng kể bởi vì do khủng hoảng, số người nước ngoài làm việc ở Séc giảm.

Năm ngoái có 318 ngàn người nước ngoài làm việc ở Séc. 230 ngàn người làm thuê và 84 ngàn người kinh doanh.

Theo nghiên cứu của hãng CVVM, 72 phần trăm người Séc nghĩ rằng việc làm của người nước ngoài và làn sống tới Séc của họ làm tăng tỉ lệ thất nghiệp ở Séc. Tuy nhiên các nhà phân tích lưu ý rằng, cả đại diện các hãng cũng đồng ý rằng, người nước ngoài chỉ chiếm các chỗ làm việc mà trong thời gian dài người Séc không muốn làm. Làn sóng người nước ngoài tới Séc còn do thời kỳ từ 2004 tới 2007, kinh tế Séc tăng trưởng mạng tới 6 phần trăm.

Chiến dịch kiểm tra của cảnh sát ở Brno

Từ chiều thứ sáu tới sáng sớm hôm thứ 7, cảnh sát đã tiến hành chiến dịch rộng lớn xung quanh Brno nhằm vào những kẻ đi xe bạt mạng trên đường. Các đội tuần tra khác trong các thành phố và làng kiểm tra các tội phạm hình sự. Chiến dịch có sự tham gia của hàng chục đơn vi.

 Đa số các đường cắt ngang đường sắt có lỗi

7 trong 10 đường cắt ngang đường sắt ở Séc có lỗi nào đó, ví dụ như tầm nhìn xấu, và  hầu như tín hiệu giao thông không được ổn. Đây là kết quả có được từ dự án hai năm của Trung tâm nghiên cứu giao thông CDV. Các đường cắt ngang ở Séc này làm chết nhiều người gấp 3 lần so với ở EU, tuy nhiên cho tới nay, tội đồ chính được quy kết cho việc tài xế đi xe ô tô không cẩn trọng.

 Công đoàn rời đình công sang thứ năm tuần tới

Đình công trong ngành giao thông sẽ không diễn ra vào thứ hai, các nhà hoạt động công đoàn đã chuyển sang ngày thứ năm. Đình công sẽ chỉ xảy ra trong trường hợp Hạ viện không thông qua luật đánh thuế lợi tức. Chủ tịch Hiệp đội Công đoàn đường sắt Jaroslav Pejša đã nói điều này với báo Právo. Một số nhà hoạt động công đoàn không loại trừ sẽ thực hiện đình công vào thứ năm. Hạ viện sẽ có phiên họp đặc biệt vào thứ ba để bàn luật này.

ODS không ủng hộ yêu cầu của công đoàn, Séc bị đe dọa bởi hàng loạt cuộc đình công

ODS trong tình trạng khủng hoảng lập pháp không ủng hộ bổ sung luật đánh thuế giá trị gia tăng mà nó sẽ hủy các quy định nhằm đánh thuế lợi tức của người lao động. Bổ sung luật này không chỉ được bỏ phiếu ở Hạ viện hôm thứ ba mà ở cả Thượng viện, nơi cánh hữu chiếm đa số. Trong chương trình “Những câu hỏi của Vasclav Moravec”, phó chủ tịch đảng ODS Petr Bendl đã nói điều này. Như vậy bổ sung luật này, là điều kiện công đoàn ngành giao thông hủy đình công toàn quốc sẽ diễn ra vào thứ năm tuần tới, không có cơ hội được thông qua. Thêm vào đó họ đang chuẩn bị tổ chức việc phản đối tiếp theo và không loại trừ tổ chức đình công hàng loạt cả trong các ngành khác.

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo