Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 27/04/2010

Cập nhật lúc 27-04-2010 11:15:53 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cướp herna ở Praha - Khoảng trưa hôm thứ sáu, một tên cướp bịt mặt, đeo kính với súng trong tay đã vào một herna ở Praha 10 và đã lấy đi khoảng trăm ngàn korun. Không ai bị thương trong vụ cướp này. Vụ việc xảy ra trên phố Jabloňová thuộc Praha 10. Người phát ngôn cảnh sát Praha Eva Miklíková cho biết. Cảnh sát đang truy tìm tên cướp này.


Tuần này sẽ nóng và nắng, cuối tuần sẽ lạnh

Sau những ngày cuối tuần nắng, thời tiết ở Séc bắt đầu bị ảnh hưởng từ phía tây dòng khí sẽ mang tới mưa và làm thời tiết lạnh đi đôt chút. Tuy nhiên những ngày tới nhiệt độ buổi chiều cao nhất sẽ tới trên 20 độ C.

Thứ hai, nhiệt độ buổi chiều cao nhất ở tây Séc, tới 18 độ C và ở Morava và Slezsko sẽ lên tới 22 độ C.

Thứ ba nhiệt độ dao động trong khoảng 14 tới 18, chiều thứ tư sẽ từ 16 tới 20 độ C. Thứ năm sẽ từ 20 tới 24 độ.

Thứ sáu trời sẽ mưa và lạnh. Cuối tuần nhiệt độ sẽ từ 13 tới 17 độ C.

Khủng hoảng kinh tế làm giảm số người nước ngoài ở Séc

Đầu tiên, suy giảm kinh tế đã làm giảm sự tăng số người nước ngoài sống hợp pháp ở Séc. Không có chỗ làm việc, họ cố gắng duy trì ở lại đây bằng các cách khác nhau. Một phần đã rời đi, tuy nhiên nhiều người còn ở lại chờ đợi tình hình sẽ tốt lên trên thị trường lao động. Họ chờ đợi công việc theo mùa trong ngành nông nghiệp và xây dựng.

Trong cái nhìn đầu tiên thì đó không phải là sự giảm mạnh số người nước ngoài làm việc ở Séc, mà con số đáng chú ý với việc lần đầu tiên số người nước ngoài dừng sau nhiều năm tăng khoảng 10 phần trăm hàng năm, như khẳng định của Cục trưởng cục chính sách di trú và tị nạn Bộ nội vụ Tomáš Haišman.

Chỗ làm việc cho người nước ngoài tới từ các nước thứ ba không có, các sở lao động ưu tiên cho những người Séc thất nghiệp và những người tới từ EU. Như vậy khả năng cho người nước ngoài là ít nếu họ muốn cố trụ ở Séc. Họ phải làm việc chui hay thay đổi cách thức lao động.

Vì rằng có các nhà doanh nghiệp trong số những người nước ngoài làm việc cùng tại một phân xưởng, cùng một chỗ làm việc mà họ đã làm như trước kia. Cũng với điều đó sẽ mang tới những vấn đề mới. Như Martina Hánová từ Trung tâm tiếp xúc với người nước ngoài ở Plzeň nói, người nước ngoài nói chung không được thừa nhận trong luật của chúng ta. Cộng đồng người Việt ở Séc có thể là cộng đồng nước ngoài linh hoạt nhất. Tuy nhiên họ có các vấn đề tương tự như những người nước ngoài khác. Hiện các công việc theo mùa đang tới và người nước ngoài đã rời nhà đang chờ đợi. Nhiều người lại tới với hy vọng tìm được việc làm. “Do họ không thể tìm được việc làm trong các nhà máy, nên họ thử việc trong thị trường lao động chui trong ngành xây dựng”. Tatiana Mandíková thuộc tổ chức Diecézní charita ở Plzeň nói.

Bộ nội vụ hiện không dám ước tính có bao người nước ngoài bị công việc theo mùa cuốn hút tới Séc. Có một số kịch bản, và tất cả phụ thuộc vào sức mạnh và điều kiện của nền kinh tế Séc.

Klaus sẽ tới Moskva kỷ niệm kết thúc chiến tranh

Ngày 9 tháng 5, Tổng thống Václav Klaus sẽ tham gia kỷ niệm lần thứ 65 kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai ở Moskva. Ông đã nhận lời mời của người đồng nhiệm Nga Dmitrij Medveděv. Tổng thống đã công bố thông tin này trên trang web của mình. Còn trước đó ba ngày, Tổng thống sẽ cùng vợ tới buổi chiêu đãi trọng thể cũng nhân sự kiện này do đại sứ quán Nga ở Praha tổ chức.

Kỷ niệm Ngày chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức lớn ở Moskva và trong ngày lễ quốc gia của Nga sẽ không thiếu cuộc duyệt binh hoành tráng trên quảng trường đỏ.

Tham gia kỷ niệm này con có các nguyên thủ quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập. Cả Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp cũng được mời.

Chủ tịch Hạ viện Vlček rời bỏ chính trị

Chủ tịch Hạ viện Miloslav Vlček (ČSSD) hôm thứ năm đã từ chức khỏi cương vị chủ tịch Hạ viện, từ bỏ chức nghị sĩ và từ bỏ cả vị trí ứng cử viên ở Olomouc. Chủ tịch đảng ČSSD Jiří Paroubek đã thông báo tin này. Việc gạch bỏ Vlček khỏi vị trí cao nhất tại Olomouc đã được ban lãnh đạo đảng này ở Ostrava, nơi đảng đang bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, quyết định trong một cuộc họp đặc biệt.

Theo chủ tịch đảng ČSSD Jiří Paroubek, Vlček đã tự quyết định. Chính xác tới ngày 30 tháng 4 ông sẽ rời bỏ cương vị này.

Sau cuộc họp báo, Vlček từ chối bình luận, cám ơn mọi người và rời đi. Sau khi Vlček rời đi, lãnh đạo Hạ viện đã chấp nhận phó chủ tịch Hạ viện Miroslava Němcová (ODS) vào cương vị chủ tịch. Bà sẽ dẫn dắt Hạ viện tới bầu cử, nếu không ai muốn bầu lãnh đạo mới trong vòng tháng nữa. Hôm thứ tư, Vlček đã thừa nhận rằng ông đã phạm luật khi trả khoản vay tiền tiệu bằng tiền mặt cho người trợ lý của mình. Đồng thời ông cũng nói rằng đã nói dối về cựu cố vấn Petr Vrtal khi khẳng định ông không biết.

Nguyên liệu thuốc lá Việt Nam hướng tới Cheb

Hải quan Tachov đã phát hiện trăm kg nguyên liệu thuốc lá trong một chiếc xe do một tài xế quốc tịch Việt Nam lái. Đội cảnh sát cơ động đã dừng chiếc xe tối hôm thứ hai trên xa lộ I/21 ở làng Bazděkov thuộc Tachov.

Nguyên liệu thuốc lá chứa trong 3 thùng carton và hai bao đầu lọc được đặt ở ngăn trước ghế ngồi phía sau và trong khoang để hàng. Người phát ngôn hải quan Plzěn Jitka Blahutová cho hãng tin ČTK biết.

Theo hải quan, người tài xế nói rằng số nguyên liệu thuốc lá không có hóa đơn thuế này là nhằm tới Cheb. Hải quan đã tịch thu hàng và gửi mẫu tới phòng thí nghiệm.

Kết quả phân tích cho thấy đó là nguyên liệu thuốc lá dùng cho mục đích làm thuốc lá. Số hàng này có thể gây thất thu thuế tới 134 ngàn korun.

ČOI: các tiệm vàng bán ngọc thạch Séc giả

Các tiệm kim hoàn đã sử dụng cách thức buôn bán không trong sạch. Thanh tra thương nghiệp Séc ČOI đã xác định được điều này. Đầu tháng tư, các nhân viên thanh tra đã tập trung kiểm tra việc bán những viên ngọc thạch Séc truyền thống. 3 trong 4 cửa hàng trong khi kiểm tra đã có vấn đề.

Ví dụ ở Praha 1, đồ trang sức – cặp khuyên tai bạc từ kim loại trắng – đã bị tịch thu. Theo ý kiến của các chuyên gia phòng thí nghiệm thì đó không phải là đồ trang sức với ngọc thạch – khoáng crom, ở đây là ngọc thạch Séc. Tiếp đó họ xác định rằng đôi khuyên tai bạc này cũng chẳng được đánh dấu chất lượng, thanh tra lưu ý.

Vấn đề tương tự cũng được xác định ở tiệm vàng tiếp theo. Người bán hàng còn sử dụng cả người không biết chuyên môn.

Tài xế tắc xi thông tin cho cảnh sát bắt cướp

Tối hôm thứ năm, cảnh sát ở Liberec đã bắt hai thanh niên, những người này đã tấn công ăn cướp vài herna ở Liberec. Một tài xế tắc xi đã lưu ý chúng với cảnh sát. Các điều tra viên đã chứng minh chúng gây ra 3 vụ cướp gây thiệt hại hơn 200 ngàn korun. Người phát ngôn cảnh sát Liberec Ivana Baláková cho biết.

Trong năm tuần lại đây cảnh sát ở Liberec phải xử lý 16 vụ cướp. Trong số này, 7 vụ có dấu hiệu giống nhau và có thể suy ra rằng cùng bọn tội phạm gây ra. Trong các vụ này, nạn nhân là các herna hay bar thể thao ở quanh phố 5. května thuộc trung tâm Liberec. Tên cướp thường đe dọa nhân viên phục vụ bằng dao hay súng.

Cảnh sát đã thu được hình chất lượng về bọn tội phạm từ camera của một herna. Sau khi công bố trên truyền hình, một vài nhân chứng đã được cảnh sát gọi tới nhận mặt và họ đã nhận ra chúng. Vào hôm thứ năm sau lúc 21 giờ, một tài xế tắc xi đã gọi điện cho cảnh sát, người đã chởi hai tên cướp này và đã nhận ra chúng. Tại trạm xăng, hai tên cướp đã bị bắt. Hai tên này từ Brno tới Liberec để làm việc.

Cướp tấn công nhà băng ở Olomouc

Vào lúc 15.45 hôm thứ sáu, một tên cướp bịt mặt đã tấn công nhà băng trên phố Litovelská thuộc Olomouc. Tên cướp che mặt bằng kính, khăn và mũ. Người phát ngôn cảnh sát Jitka Dolejšová cho biết. Nhân viên nhà băng lo sợ cho tính mạng của mình đã đưa một số tiền mặt cho tên cướp mà hiện tới nay chưa rõ là bao nhiêu.

Theo miêu tả về tên cướp mà cảnh sát hình sự có được, đó là một thanh niên tóc tối mầu, mặc quần đen và áo khoác tối mầu, đi giầy thể thao.

Lừa đảo không thanh toán 1,5 triệu tiền hàng

Cảnh sát České Budějovice đã buộc tội lừa đảo với lãnh đạo 43 tuổi của một hãng. Người này đã lấy hàng xây dựng với trị giá 1,5 triệu korun và đã không trả tiền.

Người đàn ông này đã đặt hàng và lấy hàng trong các năm 2007 và 2008 với hóa đơn về vật liệu xây dựng. Người phát ngôn cảnh sát Milan Bajcura cho biết.

Người thu lượm mìn cũ bị chết do vụ nổ trong nhà để xe

Một người đàn ông 25 tuổi hôm thứ 5 đã chết do vụ nổ và cháy tiếp theo trong nhà để xe cạnh ngôi nhà của gia đình mình trên phố Hradišt’ská ở Hluk, Slováck. Người phát ngôn cảnh sát Uherskohradišt’sko Aleš Mergental và người phát ngôn lực lượng chữa cháy tỉnh Ivo Mitáček đã cho hãng tin ČTK biết.

Người thanh niên này được biết như người thu lượn các phần kim loại sót lại hay mìn chiến tranh. Trong nhà để xe đã tìm thấy các chai khí gas, ống dẫn khí về hệ thống hàn.

Mâu thuẫn hàng xóm gây nên vụ tấn công đốt nhà

Cảnh sát bắc Morava hôm thứ sáu đã chính thức khẳng định rằng 2 người hàng xóm của những bị tấn công đã bị buộc tội liên quan tới vụ tấn công đốt nhà một gia đình người Rôm trong cụm dân cư Bedřiška ở Ostrava. Một phụ nữ và con trai của bà đã bị buộc tội cố tình giết người và đã bị tống giam.

Mâu thuẫn cá nhân đứng đằng sau vụ tấn công này, nữ công tố viên nhà nước Brigita Bílíková nói. Tuy nhiên bà không bầy tỏ mâu thuẫn là gì và nói rằng những kẻ bị bắt đã hợp tác.

Cảnh sát đã bắt hai mẹ con này sáng hôm thứ tư

Vụ tấn công đốt nhà xảy ra hồi giữa tháng ba. Chai cháy được ném vào phòng trẻ em, nơi một cô gái đang ngủ. Chai cháy đã vỡ, cô bé tỉnh dậy và đã dập ngọn lửa kịp thời.

Bắt một đôi ăn cắp túi xách phụ nữ từ ô tô

Vào giữa tháng 4, cảnh sát Praha đã bắt giữ được một đôi chuyên giật túi xách của nhiều phụ nữ ở Praha. Người đàn ông 28 tuổi và một người đàn bà trẻ hơn 1 tuổi đã cướp đồ bằng cách giật túi của người đi bộ khi chạy xe qua họ. Theo người phát ngôn cảnh sát Tomáš Hulan thì thỉnh thoảng túi của nạn nhân bị mắc vào vai thì nạn nhân sẽ bị xe kéo theo.

Hai người này hiện nay đang ở trong trại giam, theo cảnh sát, đôi này đã gây thiệt hại 440 000 korun. “Thanh tra cảnh sát đã buộc tội họ vì 25 vụ cướp, ăn cắp”, ông Hulan cho hãng tin ČTK biết.

Người đàn ông này đã cố gắng chạy thoát cảnh sát qua cửa sổ nhưng không thành. Theo người phát ngôn của cảnh sát thì sau khi khám nhà, họ đã tìm thấy hàng trăm đồ đánh cắp, cụ thể là túi xách tay, thẻ tín dụng, điện thoại và máy tính cầm tay, những vật dụng này được ăn lấy trong các vụ trộm trên. Ngoài ra cảnh sát còn tìm thấy một nồi nấu ma túy.

Những vụ việc trên, theo ông Hulna, bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 2. Lúc đầu cảnh sát đã lập ra ba đội điều tra từ ba quận khác nhau. “Nhưng sau đó, các chứng cứ cho thấy các vụ cướp này là do một kẻ gây ra nên hợp sức thành một đội, “người phát ngôn cho biết thêm. Hai người này có thể ngồi tù 10 năm.

>>> Bản tin video tiếng Séc

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo