Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 23.02.2010

Cập nhật lúc 24-02-2010 06:04:38 (GMT+1)

 

Sáng hôm thứ ba, cảnh sát đã sơ tán mọi người trong tòa nhà tư pháp ở Brno do có đe dọa trước lúc 8 giờ sáng qua đường dây 112. Trong khi kiểm tra, cảnh sát đã không phát hiện thấy gì đáng ngờ.


Nhiệt độ sẽ lên tới 10 độ và giữ tới cuối tuần

Dòng khí từ hướng tây nam sẽ làm nhiệt độ của nước Séc tăng tới 6-10 độ và sẽ giữ tới cuối tuần. Tuyết ở khắp nơi hiện nay sẽ tan chảy từ từ và Séc sẽ không bị lụt đe dọa.

Hạ viện sẽ xem xét 15 đề nghị của chính phủ

Chủ tịch các đảng trong quốc hội đã tuyên bố ngừng chiến trong các cuộc thảo luận trong hai ngày họp Hạ viện, mùng 10 và 17 tháng 3. Đại diện các đảng ODS, ČSSD, KSČM, KDU-ČSL và đảng Xanh trong cuộc họp với Thủ tướng Jan Fischer và chủ tịch Hạ viện Miloslav Vlček đã thống nhất rằng trong những ngày này họ sẽ xem xét 15 đề nghị của chính phủ và đưa ra các điểm khác.

Fischer gây áp lực lên cảnh sát và công tố để thẩm tra vụ mua xe quân sự

Thủ tướng Jan Fischer đã kêu gọi Tổng trưởng cảnh sát Séc Oldřich Martin và Nữ công tố tối cao nhà nước Renata Vesecká ưu tiên thẩm tra các thông tin từ các phương tiện thông tin về nghi vấn tham nhũng trong việc mua xe thiết giáp quân sự Pandur. Vesecká và Martin sẽ thông báo kết quả thẩm tra cho Thủ tướng và cả công luận trong thời hạn bình thường.

Dân chúng tin tưởng vào chính phủ của Thủ tướng Jan Fischer

Chính phủ của Thủ tướng Jan Fischer tiếp tục nhận được sự tin tưởng cao nhất của dân Séc trong hệ thống chính quyền Séc. Hôm thứ hai, hãng CVVM đã công bố tin này. Chính  phủ được dân chúng tin tưởng hơn Thủ tướng với 73 phần trăm và 69 phần trăm tương ứng.

Thăm dò được tiến hành trong tháng hai này còn cho thấy đa số dân chúng, khoảng 2/3, vẫn không hài lòng với tình hình chính trị của đất nước.

Dân chúng tin tưởng Hạ viện ít nhất, khoảng 1/5. Còn Thượng viện chỉ cao hơn đôi chút.

Số hãng trong tình trạng phá sản tăng hơn ½

Khủng hoảng kinh tế năm 2009 đã làm tăng số hãng trong tình trạng phá sản ở Trung và Đông Âu lên 40 phần trăm so với năm trước đó với 47 ngàn hãng. Đây là những thông tin có được của hãng Creditreform. Năm ngoái ở Séc số hãng trong tình trạng phá sản tăng 57 phần trăm với 4570 hãng. Ở tây Âu tăng 22 phần trăm với 185 ngàn hãng.

Số người trên 30 tuổi học đào tạo từ xa tăng

Ngày càng tăng số người trên 30 tuổi Séc muốn theo học đào tạo từ xa tại các trường trung cấp nghề và đại học. Đây là những thông tin có được từ số liệu của Viện thông tin và giáo giục ÚIV.

Vào năm 1999, số người từ 30 tuổi trở lên chiếm 24,7 phần trăm những người thi tuyển theo hình thức đào tạo từ xa, chiếm 24% những người vào học. Vào năm 2009 đã là 38,7% và chiếm 42,3 phần trăm số người vào học.

Hàng giả trị giá 3 triệu korun

Cuối tuần trước hải quan nam Séc đã bắt giữ lượng hàng giả trị giá khoảng 3 triệu korun tại chợ Strážný thuộc Prachatice và ở làng Hliniště. Họ đã tịch thu 1757 đĩa CD và DVD sao chép lậu, 247 chiếc quần hoặc áo, 414 phụ kiện và 12 đôi giày giả nhãn mác.

Ngoài ra, trong khi kiểm tra chiếc xe thùng Mercedes Vito, hải quan phát hiện tổng cộng 470 chiếc quần hoặc áo giả nhãn mác.

Từ đầu năm, lượng hàng giả bị hải quan nam Séc phát hiện đã lên tới 9 triệu korun.

Thợ mỏ chết vì máy liên hợp

Tới hôm thứ hai sang ngày thứ ba, một thợ mỏ Balan 43 tuổi đã bị chết ở mỏ Karviná. Người phát ngôn OKD Vladislav Sobol đã cho báo Právo biết tin này. Đó là một nhân viên của hãng giao hàng.

Người này bị chết do máy liên hợp khai thác khoáng sản. Sự việc xảy ra khoảng 30 phút trước lúc nửa đêm ở độ sâu gần ngàn mét dưới mặt đất.

Đây là tai nạn chết người đầu tiên trong năm nay ở OKD, năm ngoái có 3 thợ mỏ bị chết ở đây.

Đe dọa đánh bom tòa nhà tư pháp ở Brno

Sáng hôm thứ ba, cảnh sát đã sơ tán mọi người trong tòa nhà tư pháp ở Brno do có đe dọa trước lúc 8 giờ sáng qua đường dây 112. Trong khi kiểm tra, cảnh sát đã không phát hiện thấy gì đáng ngờ.

Công binh với chó nghiệp vụ đã kiểm tra tòa nhà. Kẻ nặc danh dọa rằng sẽ cho bay tòa nhà vào gió và thông báo cả thời gian bom nổ.

Năm ngoái, ngành công nghiệp ô tô giảm 14 ngàn người

Năm ngoái số lượng lao động trong ngành công nghiệp ô tô giảm 14 ngàn người xuống mức còn 115 450 người. Lương trung bình tăng 0,7 phần trăm đạt mức 26 072 Kč/tháng.

Số lượng công nhân giảm chủ yếu vào nửa đầu năm ngoái. Trong nửa thứ hai năm ngoái chỉ giảm 700 lao động gốc của ngành.

Năm ngoái, lượng xe sản xuất ra tăng 2,85 phần trăm đạt con số kỷ lục 975 111 xe. Lượng xe con chiếm phần lớn nhất, tăng 3,2 phần trăm đạt 970 410 chiếc, tức cao nhất trong lịch sử.

Cậu học sinh 11 tuổi nhảy từ cửa sổ tầng 6

Một cậu học sinh 11 tuổi ở Neratovice mà vào thứ tư tuần trước đã nhảy từ tầng 6 tòa nhà cao tầng trên phố Kojectická vẫn đang đấu tranh giành sự sống. Động cơ hành động của cậu đang được các nhà điều tra xem xét. Một khả năng cho rằng có vấn đề trong trường và phương án thứ hai là quan hệ có vấn đề của cậu với bố dượng.

Cậu rơi xuống bãi cỏ cạnh vườn hoa. Trực thăng đã đưa cậu tới bệnh viện.

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo