Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 22.02.2010

Cập nhật lúc 23-02-2010 06:58:46 (GMT+1)

 

Hợp pháp hóa cần sa là chủ đề chính của đảng chính trị Sloboda a Solidarita vừa mới thành lập ở Slovakia. Thăm dò cho thấy đảng này có thể có ghế trong quốc hội. Tại Slovakia đang tồn tại luật cứng rắn chống ma túy. Nó có thể có cơ hội vì nhận được phiếu của các cử tri trẻ tuổi và đảng cầm quyền Směr mà họ không loại trừ khả năng thay đổi luật.


Tòa đồng ý cho vợ chông Topolánek ly hôn

Tòa án quận Praha 6, sáng sớm hôm thứ hai, đã chấp thuận ly hôn của chủ tịch ODS Mirek Topolánek và vợ ông Pavla.

Theo các đại diện pháp lý thì cặp vợ chồng thuận tình ly hôn.

Chủ tịch đảng ODS có với người vợ cũ con trai Tomáš 17 tuổi và 2 con gái đã lớn. Petra 30 tuổi và Jana 26 tuổi. Tomáš chưa tới tuổi trưởng thành được vợ chồng cũ cùng chăm sóc. Hôn nhân của cặp vợ chồng này được thực hiện vào năm 1979 ở Brno.

Hợp pháp hóa cần sa ở Slovakia

Hợp pháp hóa cần sa là chủ đề chính của đảng chính trị Sloboda a Solidarita vừa mới thành lập ở Slovakia. Thăm dò cho thấy đảng này có thể có ghế trong quốc hội. Tại Slovakia đang tồn tại luật cứng rắn chống ma túy. Nó có thể có cơ hội vì nhận được phiếu của các cử tri trẻ tuổi và đảng cầm quyền Směr mà họ không loại trừ khả năng thay đổi luật.

Có thể ngăn chặn được cụ giết cặp vợ chồng ở České Budějovice

Kết quả kiểm tra nội bộ của cảnh sát cho thấy cảnh sát có thể ngăn chặn được vụ giết cặp vợ chồng ở České Budějovice. Giám đốc cảnh sát tỉnh hôm thứ hai cho biết thông tin này.

Mặc dù cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục nhưng cảnh sát đã thừa nhận lỗi rằng họ đã không sử dụng hết các khả năng để ngăn chặn sự kiện đau lòng.

Bắt đầu đình công 4 ngày của phi công Lufthansa

Nửa đêm hôm chủ nhật đã bắt đầu cuộc đình công của phi công hãng hàng không Đức Lufthansa. Có 4 ngàn tới 4,5 ngàn phi công tham gia đình công, do đó, tới thứ năm đã có 32000 chuyến bay kể cả các chuyến bay tới Séc bị hủy. Đây là cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử vận tải hành khách của hàng không Đức.

Các chuyến ra nước ngoài tốn 74 triệu korun

Bốn chính trị gia hàng đầu của Séc gồm Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao, Bộ trưởng phục trách các vấn đề châu Âu, năm ngoái đã thực hiện 118 sứ mạng ngoại giao nước ngoài và tiêu diệt hết 74 triệu korun. Tờ nhật báo Právo cho biết, nếu kể cả các chuyến đi của Hạ và Thượng viện thì số tiền tiêu tốn là gấp đôi con số này.

Trình danh sách bầu cử tới ngày 23 tháng 3

Các đảng và phong trào chính trị mà đã có đăng ký ở Bộ nội vụ, muộn nhất tới 16 giờ ngày 23 tháng 3 năm 2010 có thể nộp danh sách các ứng cử viên cho cuộc bầu cử vào Hạ viện. Danh sách ứng cử viên phải nộp muộn nhất là 66 ngày trước ngày bầu cử. Tổng thống Václav Klaus đã công bố cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29 tháng 5.

Người Séc sản xuất cả bia  cho chó

Các nhà máy bia ở Séc đã nấu nhiều bia đặc biệt. Tuy nhiên hiện trên thị trường cũng đã xuất hiện bia đặc biệt cho chó mang tên Bar-King.

Khi sản xuất bia cho chó người ta không sử dụng men, bia không có cồn, không có CO2 vì chúng không phù hợp với chó. Trong tháng giêng đã bắt đầu sản xuất và đã bán được hàng trăm lít bia. Bia được bán chủ yếu trong các cửa hàng giành cho việc nuôi chó, trong dạng chai 0,33 lít. Bia cũng đã tới Slovakia. Giá là 55 korun một chai.

Theo kết quả thử nghiệm thì 97 phần trăm chó thích bia này.

Người Séc mua lượng lớn thuốc pseudoefedrin ở Ba Lan

Trong thời gian gần đây, khách hàng từ Séc tới mua thuốc ở các cửa hàng thuốc tại Balan tăng. Họ mua thuốc có chứa pseudoefedrin mà việc bán nó ở Séc bị kiểm tra, bởi vì nó có thể bị lạm dụng để sản xuất ma túy. Tờ báo Balan Gazeta Wyborcza trích nguồn tin này từ Glos Ludu, một tờ báo của người Balan sống tại Séc.

Có thể mua hàng loạt thuốc chứa pseudoefedrin ở Balan mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Việc bán thuốc này tăng chủ yếu ở các cửa hàng thuốc gần biên giới.

Một số khách Séc mua một lúc cả chục bịch thuốc chứa pseudoefedrin. Các thuốc có chứa seudoefedrin như Modafen, Paralen plus, Aspirin Complex, Daleron, Nurofen Stopgrip và Panadol Plus Grip.

Trẻ sinh ở ngoài nhà hộ sinh

Năm 2008 có 432 trẻ sinh ngoài bệnh viện hay nhà hộ sinh. Đa số là do ngẫu nhiên và nhiều trong chúng sinh sớm hơn so với thời hạn đã dự tính.

Hàng năm ở Séc có tời trăm phụ nữ quyết định sinh con tại nhà và đa số không thừa nhận điều này và khẳng định là do họ không kịp tới bệnh viện và rằng khi sinh có người đỡ đẻ ngẫu nhiên ở bên cạnh.

Năm 2008 ở Séc có tổng cộng 119 842 trẻ em được sinh ra. Có 2381 ca sinh đôi và 16 ca sinh ba.

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo