Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 08/5/2009

Cập nhật lúc 09-05-2009 00:00:00 (GMT+1)
Nhà băng Trung ương của séc

 

Ngân hàng quốc gia Séc ČNB trong một dự đoán mới cho rằng năm nay nền kinh tế sẽ giảm 2,4 phần trăm. Còn trong tháng hai, ČNB đã ước tính rng mức giảm này chỉ là 0,3 phần trăm.


Năm tới nền kinh tế Séc có thể sẽ lại tăng, khoảng 1,4 phần trăm. Thống đốc nhà băng ČNB Zdeněk Tůma đã cho báo giới biết điều này. Năm ngoái, nền kinh tế Séc tăng trưởng 3,2 phần trăm. Tůma cũng ước đoán rằng tỉ giá trao đổi trung bình của đồng tiền Séc so với đồng euro cho năm 2009 sẽ là 26,60 Kč/EUR và năm tới sẽ là 25,90 Kč/EUR.

▫ Hiện nay, khi thay đổi công việc, người Séc cẩn thận hơn. Đa số họ chú ý tới sự ổn định tài chính của chủ lao động mới. Một nửa các hãng ở Séc chào những ứng cử viên có kinh nghiệm những điều kiện trên tiêu chuẩn, tức cao nhất trong châu Âu. Ở Séc trong thời gian dài thiếu các chuyên gia tài chính và kế toán. Đây là kết quả của nghiên cứu  được tiến hành với sự tham gia của 6167 nhà quản lý của 20 nước trên thế giới giành cho hãng nhân sự Robert Half International.

▫ Canada sẽ xem xét thay đổi trong soạn thảo luật di trú mà nó giúp nhanh chóng trả lại những người bị từ chối tị nạn về quốc gia của mình. Tờ báo Canada Globe and Mail đã viết điều này. Đa số người Séc xin tị nạn ở Canada là người Rôm. Hiện việc trục xuất những người bị từ chối tị nạn đối với các cơ quan chức năng Canada là việc rất phức tạp bởi vì những người này có một vài khả năng khiếu nại. Cộng đồng người Rôm ở Canada nghi ngờ và lưu ý rằng số đơn xin tị nạn mà Canada sẽ thông qua đang khẳng định tình trạng người Rôm như là nhóm người bị ngược đãi, tờ báo viết.

▫ Mùa gặt hái của những người tịch biên đòi nợ đang tới. Đó là do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế, nợ nần của các gia đình tăng cùng với tăng tỉ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên việc đòi nợ những người nghèo khổ đang bị ngăn chặn bởi nhà nước – những người bị tịch biên thường là những người không có gì để những người tịch biên có thể lấy mang đi. Năm ngoái ghi nhận có 600 ngàn lệnh tịch biên. Năm nay ước tính con số này sẽ vượt con số kỷ lục của năm ngoái.

▫ Chủ tịch Liên đoàn các hiệp hội công đoàn Séc-Morava Milan Štěch đã cảnh báo trước việc lạm dụng khủng hoảng kinh tế để chống lại người lao động. Các nhà hoạt động công đoàn sẽ biểu tình vào ngày 16 tháng 5 trên quảng trường Hradčanské, Praha để chống lại điều này. Sẽ có tới hàng chục ngàn người tham gia.

▫ Đa số các hãng chống lại việc thực hiện chính sách đang được soạn thảo: trợ cấp mua xe mới hủy xe cũ. Một nghiên cứu của Phòng kinh tế HK với sự tham gia của 900 hãng đã cho thấy điều này. Theo HK, 63 phần trăm các hãng có ít hơn 250 lao động phản đối điều này. Theo họ, công nghiệp ô tô đã kiếm đủ lời từ việc thực hiện chính sách này ở các nước mà Séc xuất khẩu ô tô, do đó việc tiến hành chính sách này ở Séc là thừa.

▫ Gần 50 phần trăm sinh viên đại học muốn kinh doanh sau khi kết thúc việc học hành của mình. Tuy nhiên họ lo ngại không có đủ phương tiện tài chính và kinh nghiệm. Vì vậy đa số họ muốn trong khi học tập sẽ làm việc thêm. Trong khi học đại học chỉ có 11% sinh viên kinh doanh. Đây là những số liệu có được từ nghiên cứu của Viện phát triển kinh doanh IDE được tiến hành trong tháng 4 năm nay với sự tham gia của 382 sinh viên đại học từ 19 tới 26 tuổi học từ năm thứ nhất tới năm thứ sáu.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo