Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 06/5/2009

Cập nhật lúc 07-05-2009 00:00:00 (GMT+1)
Bầu cử tại Séc

 

Quốc hội tán thành bầu cử trước thời hạn - Sau phiên họp Quốc hội hôm 28/04/2004, CH Séc lại bước gần thêm chút nữa tới cuộc bầu cử vào Quốc hội trước thời hạn. Các nghị sĩ đã đưa ra thảo luận đề nghị rút ngắn nhiệm kỳ này của Quốc hội 8 tháng.


Đề nghị rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội do các đại biểu ODS, ČSSD và đảng Xanh đưa ra và sau lần đọc thứ nhất đã được đa số tán thành. Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) và KDU-ČSL chống lại. Theo quan điểm của KDU-ČSL, thì biện pháp rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội như vậy là không hợp hiến và đảng này ngả về biện pháp để Tổng thống giải tán Quốc hội.

 Hai chính đảng mạnh nhất là ODS và ČSSD tin rằng, mặc dù „có chút gì đó vi hiến“, song đề nghị rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội chắc sẽ được thông qua tại Quốc hội và cả Thượng viện.

„Ngày hôm nay đã có 150 nghị sĩ ủng hộ, trong khi chỉ cần 120. Cho nên tôi nghĩ rằng mọi chuyện sẽ trôi chảy,“ Petr Tluchoř, Chủ tịch khối nghị sĩ ODS trong Quốc hội tuyên bố.

 Lần đọc và biểu quyết thứ hai sẽ diễn ra trong vòng chậm nhất sau ba tuần. Sau đó sẽ được trình lên Thượng viện và phải được ba phần năm các Thượng nghị sĩ ủng hộ. Nhưng thực ra mọi chuyện đã an bài, bởi đề nghị này được cả hai „đại gia“ là ODS và ČSSD ủng hộ.

 Tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn là biện pháp phản ứng việc Chính phủ của Thủ tướng Mirek Topolánek bị hạ bệ. 

Thông tin về các dân tộc thiểu số

Ngày thứ ba, 28/04/2009, lần đầu tiên kênh 2 của truyền hình nhà nước Slovakia STV trong chương trình đa ngữ Thông tin về các dân tộc thiểu số, đã phát sóng cả bằng tiếng Việt Nam. Trước đó, chương trình vào lúc 15 giờ 50 phút thứ ba hàng tuần này phát bằng tiếng Nga, Đức, Ukraina, Pháp và Digan. Trong lần đầu tiên xuất hiện, phóng sự bằng Việt ngữ đã giới thiệu một nhà hàng của gia đình Việt Nam tại Košice.

 Chương trình đa ngữ do truyền hình nhà nước Slovakia thực hiện này chưa từng có tại một quốc gia châu Âu nào. 

Đề nghị đổi cách gọi của „Cúm lợn“

Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) hôm 29/04/2009 đã chính thức lên tiếng cùng với một số cơ quan chức năng, đề nghị đổi cách gọi căn bệnh cúm do virus A/H1N1 gây ra. Một trong các đề xuất cho căn bệnh cúm mới này là „Cúm Mexico“. Theo KSČM, thì cách gọi hiện nay có thể gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng thành làn sóng tẩy chay sử dụng thịt lợn, làm nông dân bị thiệt hại oan uổng.

 Một số cách gọi khác cũng được đề nghị, như cúm mới, cúm Bắc Mỹ. Theo tham khảo tạm thời, có tới hơn 80% những người được hỏi cho rằng nên gọi là Cúm Mexico.

„Chúng tôi kêu gọi tất cả, không nên gắn nhánh cúm mới này với lợn. Đó là cúm Mexico, cũng như trong quá khứ từng có cúm HongKong hay cúm Tây Ban Nha,“ Chủ tịch nhóm nghị sĩ KSČM trong Quốc hội Pavel Kováčík nói trong phiên họp báo và nhấn mạnh, rằng cúm gia cầm hay bò điên trước đây đã từng làm cho nông dân chăn nuôi các loại gia xúc, gia cầm này khốn đốn. „Chúng ta không thể cho phép cơn hoảng loạn khác nữa. Chúng ta cần có cái nhìn khách quan,“ Kováčik tuyên bố. Virus của cúm lớn hiện nay không thể lây bệnh cho người sau khi ăn thịt lợn.

 Ngay cả Thanh tra châu Âu cũng đã lên tiếng chống lại cách gọi làm các chủ ỉn bị vạ lây này và đề nghị gọi là cúm mới. Và cúm mới đã xuất hiện trong các tài liệu mà EU nói về bệnh này. Nguyên nhân cũng như vậy- không để nông dân bị thiệt hại.

 Ngay từ giữa tuần rồi, cả hãng thông tấn ČTK lớn nhất CH Séc cũng đã không sử dụng chữ lợn để chỉ A/H1N1 nữa. „Cúm lợn là kiểu nói của truyền thông. Chúng tôi cảm thấy nó không hoàn toàn phù hợp,“ trưởng ban thời sự quốc tế của ČTK Václav Frank nói và nhận xét, rằng cách dùng từ gọi căn bệnh cúm mới này trên thế giới tương đối bừa bãi, ví dụ cả Tổ chức y tế Thế giới và nhiều thông tấn xã lớn vẫn gọi như vậy.

Người đổ oan cho lợn

„Cái triệu chứng biến đổi bệnh này chưa bao giờ xuất hiện giữa các con lợn của chúng tôi tại tất cả các quốc gia nơi hãng chúng tôi hoạt động. Tôi biết chắc chắn, là lợn của chúng tôi và cả nhân công của chúng tôi trong các trang trại không ai bị lây bệnh. Vấn đề này không dính dáng gì tới các con lợn, mà lan truyền từ người sang người,“ Giám đốc trại lợn ở Gloria Hoa Kỳ Larry Pope lớn tiếng bênh vực các chú ỉn. 

 

Nên lưu ý khi sử dụng dịch vụ của các văn phòng kinh doanh địa ốc

Nhiều luật sư lớn tiếng cảnh báo, nhắc nhở những người có nhu cầu mua bán bất động sản trong thời kỳ này, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, khả năng phá sản của các công ty môi giới địa ốc tăng lên rất nhiều.

„Tiền đặt cọc hay nhiều khi là toàn bộ số tiền thanh toán hợp đồng mua bán chỉ nên gửi cho các văn phòng địa ốc có tài khoản uỷ nhiệm đặc biệt, cho trưởng khế hay luật sư. Các trưởng khế hay văn phòng luật sư chuyên về bất động sản có các tài khoản chuyên cất giữ,“ văn phòng các luật sư Mašek tuyên bố.

 Nhưng tuyên bố này của các luật sư không nhận được sự thông cảm của những người kinh doanh môi giới bất động sản, rằng hiện nay nguy cơ phá sản của họ cao hơn trước.

 „Nếu xảy ra chuyện khách hàng bị mất tiền, thì đó không phải là do công ty bị phá sản, mà là do bị biển thủ,“ Chủ tịch Hiệp hội các văn phòng kinh doanh địa ốc CH Séc Jaroslav Novotný tuyên bố và giải thích, rằng tất cả các trung tâm địa ốc đàng hoàng bao giờ cũng có bảo hiểm cho các tài khoản uỷ quyền. Và theo Jaroslav Novotný, thì cái cảm tưởng đầu tiên về các văn phòng địa ốc là hết sức quan trọng khi khách hàng muốn „chọn mặt gửi vàng“. „Định hướng quan trọng dĩ nhiên nên là thành viên của Hiệp hội chúng tôi. Nhưng cũng còn thêm các yếu tố khác. Cái cảm tưởng ban đầu có thể nói lên nhiều điều. Văn phòng công ty không có bảng hiệu, trụ sở hầu như vô hình, thì chắc là sẽ không quan tâm chăm sóc lắm cho khách hàng,“ Novotný nói. Và nếu như khi khách hàng hỏi về tài khoản uỷ nhiệm và liệu nó có được bảo hiểm hay không mà không nhận được câu trả lời thoả đáng, thì tốt nhất nên đi tìm văn phòng khác. Dĩ nhiên bảo đảm chắc chắn một trăm phần trăm là không thể. „Nếu có kẻ nào đó âm mưu biển thủ, thì bao giờ cũng tìm được thủ đoạn,“ Novotný nói thêm. 

  Từ đầu tháng 5, chỉ còn láng giềng phương Tây đóng cửa với người Séc

Kể từ ngày 01/05/2009, công dân Séc có thể tự do sang 25 nước thành viên EU để làm việc mà không cần phải có giấy phép lao động.

Tới thời điểm này, chỉ còn Đức và Áo, hai quốc gia láng giềng phía Tây gần gũi nhất với CH Séc vẫn đóng cửa thị trường lao động của mình với công dân Séc và cả 8 nước tân hội viên EU khác. Từ ngày 01/05/2009, người Séc đã có thể tự do sang Bỉ và Đan Mạch lao động. Cùng thời điểm này, cánh cửa thị trường lao động Na Uy cũng được mở. Mặc dù Na Uy không nằm trong khối EU, nhưng là thành viên khối Kinh tế châu Âu. Khối này ngoài 27 quốc gia Liên minh châu Âu còn có thêm Irland, Lichtenstein và Na Uy. Trong phạm vi khối Kinh tế châu Âu cũng có quyền tự do đi lại như trong EU.

 Đức và Áo vẫn cương quyết tận dụng tối đa khoảng giao thời để bảo hộ thị trường lao động của mình. Đại diện hai quốc gia này đã thông báo với Thanh tra châu Âu về kế hoạch chỉ mở cửa thị trường lao động vào thời hạn cuối cùng có thể, là ngày 30/04/2011. Sau thời điểm đó, muốn hay không thì hai nước này cũng buộc phải mở cửa.

 Hiện nay Thanh tra châu Âu đang xem xét, là việc Đức và Áo vẫn cương quyết „giữ cửa“ có căn cứ vào những lí do chính đáng hay không. Nếu không, thì Thanh tra châu Âu có thể ra tay can thiệp.  

 

Thái độ của dân Séc với người ngoại quốc

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội trong tháng tư của trung tâm nghiêm cứu STEM, thì người Séc có thiện cảm nhất với dân Slovakia láng giềng, người anh em trong nước Tiệp Khắc cũ và với các dân tộc phương Tây, hơn là dân Đông, Đông Nam Âu hay châu Á. Người Séc ác cảm nhiều nhất với dân Digan. So với các cuộc khảo sát trước đây, thì quan hệ của dân Séc với các dân tộc khác không có sự thay đổi lớn. Lập trường tiêu cực với người ngoại quốc chủ yếu nằm trong nhóm người Séc có hoàn cảnh tài chính kinh tế eo hẹp.

 Chỉ có 12% những người được hỏi cho rằng không có vấn đề gì khi sống cạnh dân Digan, thậm chí một phần ba những người khác coi đó là chuyện hoàn toàn không thể chấp nhận được. Hai phần ba không muốn có láng giềng là người Việt Nam, Trung Quốc hay Ukraina. Theo STEM, thì dân Séc coi những người ngoại quốc này chỉ là nhóm lao công rẻ tiền, những kẻ làm công hay doanh nhân vụng trộm, sống tách biệt với xã hội Séc.

 Cuộc khảo sát này có sự tham gia của 1297 người Séc đủ mọi thành phần và lứa tuổi.  

 

Đề xuất mới của Ivan Langer

Theo thông báo hôm 29/04/2009 của phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Vladimír Řepka với hãng thông tấn Mediafax, thì Bộ Nội vụ trong khuôn khổ chương trình Hồi hương tự nguyện, có kế hoạch sẽ cho cả những người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp vé bay, nhưng không cho thêm tiền. „Chúng tôi đề xuất, để chương trình này mở rộng thêm cho cả những người ngoại quốc đang cư trú bất hợp pháp tại CH Séc. Nhưng cũng chỉ liên quan đến những đối tượng không bị truy tố hay xử lí kỷ luật. Họ có thể đề nghị được cho về nước, nhưng không nhận được tiền hỗ trợ và thời gian bị trục xuất hành chính sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian họ đã cư trú bất hợp pháp,“ Řepka cho hay.

 Bộ trưởng Nội vụ đang từ chức Ivan Langer đã đưa ra đề nghị chính thức kéo dài thời hạn tổ chức chương trình này. Giai đoạn hai có thể số người hồi hương sẽ lên đến ba nghìn, nhưng họ sẽ chỉ nhận được lộ phí 400 euro.

 Chương trình Hồi hương tự nguyện đã bắt đầu khởi động từ ngày 16/02/2009 và tới nay đã có gần 1500 người đăng ký và khoảng 1300 người đã rời khỏi lãnh thổ CH Séc. „Nhiều nhất là người Mông Cổ, nhưng chúng tôi bắt đầu ghi nhận thấy số lượng người Uzbekistan và Việt Nam đã tăng lên,“ Řepka nói thêm. 

 

Số phận của Bộ Nhân quyền và các dân tộc thiểu số

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) Jiří Paroubek tuyên bố, rằng không muốn trong cái Chính phủ hành chính tương lai của Thủ tướng Jan Fischer có Bộ Nhân quyền và các dân tộc thiểu số. Phản ứng cương quyết của viên trùm đảng mà truyền thông thường đánh giá là „quân phiệt“ này được đưa ra, sau khi Phó Chủ tịch ČSSD Lubomír Zaorálek trong chương trình nghị luận Những câu hỏi của Václav Moravec trên kênh truyền hình nhà nước ČT1, thể hiện quan điểm tương đồng với Phó Thủ tướng Alexandr Vondra (ODS), rằng các chính đảng trong liên hiệp cầm quyền vừa tan vỡ và ČSSD nên đánh giá lại việc huỷ Bộ Nhân quyền. „Tôi có quan điểm hoàn toàn trái ngược,“ Jiří Paroubek tuyên bố thẳng thừng hôm 27/04/2009. „Tôi không nghĩ là nên giữ cái bộ này cho ngài Michael Kocáb hay bất kỳ ai đó như ông ta, không có phương án cụ thể nào. Tôi cho rằng trước hết phải chuẩn bị kế hoạch hành động cụ thể, thì sau đó mới có thể định liệu, xem trách nhiệm này nên do người uỷ quyền hay hẳn một bộ của Chính phủ đảm nhiệm,“ thủ lĩnh đảng đối lập mạnh nhất chính trường khẳng định. Và thường thì mặc dù không đảm nhiệm vị trí quan trọng nào về cấp nhà nước, nhưng cho tới nay bao giờ quan điểm của thủ lĩnh Jiří Paroubek cũng là „kim chỉ nam“ cho các đảng viên ČSSD, thậm chí cả Chủ tịch Quốc hội Miloslav Vlček cũng chỉ biết „nhảy múa“ theo điệu còi của Paroubek. Nên nếu như mà Jiří Paroubek muốn vậy thì thực tế sẽ là như vậy.

 Cũng nên biết, là chính khách cáo già cực kỳ điêu luyện với các chính sách mị dân này, trong cương vị Chủ tịch đảng đối lập mạnh nhất hiện nay tại CH Séc, mặc dù luôn tìm mọi cơ hội „kề dao vào cổ“ Chính phủ và là kẻ thù không đội trời chung của Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer, song Jiří Paroubek luôn thận trọng trong những tình huống nhạy cảm, dễ „gãi vào chỗ ngứa“ của dư luận, ví dụ vụ những kẻ lạ mặt ném chai xăng vào nhà của một gia đình người Digan tại Vítkov, làm ba người bị bỏng, trong đó có bé gái hai tuổi bị bỏng tới 80% thân thể, trong khi các chính khách hàng đầu cực lực lên án hàng vi bị coi là khủng bố này, thì Jiří Paroubek cũng chỉ nói, rằng „đó là lỗi của Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer“ và nhất là khi xảy ra vụ nhóm cảnh sát Brno đánh đập đến chết một công dân Việt Nam, thời cơ „ngàn năm có một“ để rửa hận với Ivan Langer, thì Jiří Paroubek hoàn toàn im lặng.

 Theo dự tính, thì Bộ Nhân quyền và các dân tộc thiểu số do Bộ trưởng Michael Kocáb để lại, sẽ được một chức vụ mới dựng lên được hiểu như một quốc vụ khanh về vấn đề nhân quyền của Chính phủ tiếp nhận. Tân Thủ tướng Jan Fischer tuần trước tuyên bố, rằng Chính phủ tương lai của ông ta chắc chắn sẽ để tâm tới tình hình các tổ chức cực hữu đang trỗi dậy hiện nay, kể cả khi không có một Bộ trưởng chuyên trách, và cái ghế quốc vụ khanh là rất có ý nghĩa.

Michael Kocáb thất vọng

Bộ trưởng Nhân quyền và các dân tộc thiểu số Michael Kocáb đang từ nhiệm coi kế hoạch xoá bỏ Bộ Nhân quyền trong nội các mới của Thủ tướng tương lai Jan Fischer là „bất hạnh“, nhất là trong thời kỳ các thế lực cực đoan trỗi dậy mạnh mẽ như hiện nay. „Hầu như sẽ là rất tốt, nếu ngài Thủ tướng nghĩ lại, bởi tình hình thực tiễn hiện nay đòi hỏi tất cả mọi biện pháp có thể, ngoại trừ cái bước như vậy,“ Michael Kocáb tuyên bố.

 Cũng trong chương trình Những câu hỏi của Václav Moravec, Bộ trưởng Michael Kocáb nói đến một con số cụ thể tới 90 cái tên những phần tử có thiện cảm với chủ nghĩa phát xít trong hàng ngũ quân đội và cả cảnh sát CH Séc. Rằng thông tin này có được sau khi tìm hiểu, nghiên cứu các hồ sơ báo cáo chính thức. Theo Michael Kocáb, thì chính qua các đối tượng này, các tổ chức cực đoan thu thập được thông tin và dựa vào đó tổ chức, xây dựng các hoạt động chuyên nghiệp hơn.

 Phó Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Jiří Houba chịu trách nhiệm lực lượng cảnh sát hình sự và điều tra phủ nhận điều này, khẳng định rằng việc những phần tử thân phát xít thâm nhập được vào hàng ngũ cảnh sát qua mặt được cả hệ thống tuyển dụng tân binh là không thể xảy ra. Nhưng Jiří Houba cũng thú nhận, rằng có thể trong thời gian công tác bắt đầu có thiện cảm với chủ nghĩa tân phát xít. „Tôi không thể loại bỏ khả năng họ cộng tác bí mật, xong tôi không có bằng chứng,“ viên phó Tổng giám đốc cảnh sát bình luận.

 Đại diện Bộ Quốc phòng cũng khẳng định quân đội không chiêu mộ những phần tử thân phát xít làm thành viên. Theo phát ngôn viên Andrej Čírtek, thì mọi đối tượng muốn tham gia quân đội chuyên nghiệp CH Séc đều phải trải qua hàng loạt thử thách. Nếu như xác định đối tượng có biểu hiện cảm tình với các tổ cjức cực đoan, thì sẽ lập tức bị loại bỏ trong thời gian thử thách. Hơn nữa, cả cơ quan tình báo quân đội cũng quan tâm theo dõi mọi dấu hiệu liên quan đến chủ nghĩa cực đoan trong binh sĩ.

 Nhưng nữ luật sư Klára Kalibová của tổ chức công dân Khoan dung và cộng đồng nhân dân lấy bằng chứng về vụ 15 nhân viên Bộ Quốc phòng cộng tác với những phần tử tân phát xít. Theo nữ luật sư, thì đã có nhiều bằng chứng cho thấy các tổ chức cực đoan biết cách hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, đã chuẩn bị vũ khí sẵn sàng từ trước cho các cuộc tuần hành biểu tình, áp dụng cách thức tuần tra canh gác, bảo mật những hoạt động của mình một cách rất chuyên môn.

 Bộ trưởng Nhân quyền Michael Kocáb có ý tưởng thành lập một ban thanh tra thường trực chuyên quan tâm đến các tổ chức cực đoan, mà thành viên của ban thanh tra này bao gồm những chuyên viên về vấn đề nhân quyền, ông Kocáb muốn có mặt cả cựu Tổng thống Václav Havel.

 Một thực tế không thể bỏ qua, là các biểu hiện phân biệt chủng tộc ngày càng trở nên gay gắt trong thời gian gần đây. „Không thể chỉ trông đợi vào cảnh sát sẽ giải quyết được tất cả, mà chủ yếu là vào hoạt động của các tổ chức công dân,“ Cục trưởng chính sách an ninh Bộ Nội vụ Martin Linhart khẳng định.

 Theo chiến lược chống cực đoan mà Bộ Nhân quyền soạn thảo, thì trong năm 2008 đã có chuyển biến sâu sắc trong các kịch bản hoạt động cửa những tổ chức, phong trào cực hữu. Theo Cục trưởng Linhart, thì các tổ chức cực hữu được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp và lôi kéo vào hàng ngũ của mình hàng loạt các trí thức. Các tổ chức cực hữu ngoài việc càng trở nên cực đoan, còn muốn thâm nhập vào chính trường thông qua những hoạt động hợp pháp. Ví dụ như đảng Công nhân, có mưu đồ tham gia bầu cử và nhận được sự ủng hộ của một bộ phận nhân dân. Theo nữ luật sư Klára Kalibová, thì kịch bản này của các tổ chức cực hữu đã diễn ra tại Tây Âu, nhất là ở Đức. „Chỉ là vấn đề thời gian, khi các tổ chức cực đoan Séc noi gương những phần tử cùng chí hướng người Đức,“ luật sư nói. 

 

Danh sách các nước „ưu tiên“

Bộ Công-Thương đã soạn thảo hoàn tất danh sách 12 quốc gia có nhiều tiềm năng nhất của xuất khẩu của CH Séc. Đứng đâu danh sách này là Trung Quốc và cuối cùng là Việt Nam. Bản danh sách bao gồm cả những cơ hội mà các công ty Séc có thể tận dụng và nó sẽ được thường xuyên cập nhật. Và để có thể hoàn thành nhiệm vụ này, Bộ Công-Thương muốn thành lập các nhóm chuyên viên tại từng quốc gia, bao gồm nhân viên bộ Công-Thương, Ngoại giao, viên chức ĐSQ, đại diện CzechTrade, CzechInvest và cả Viện Thương mại. Những nhóm chuyên viên này sẽ góp ý cho từng kế hoạch xuất khẩu cụ thể. Hơn nữa còn chuẩn bị tài liệu cơ sở về đề tài thương mại cho những chuyến đi nước ngoài của các chính khách quan chức nhà nước.

 „Chúng tôi muốn trao đổi thông tin tốt hơn giữa các cơ quan nhà nước với khu vực kinh doanh. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, thì đây là bước cấp thiết hỗ trợ xuất khẩu của chúng ta,“ Luboš Joza từ Bộ Công-Thương tuyên bố với tuần tạp chí Ekonom. Bản danh sách này trước đây có 19 nước.

 Theo tài liệu này, thì Việt Nam mở ra cơ hội xuất khẩu nhiều nhất cho các công ty Séc trong lĩnh vực sản xuất xi-măng, sành sứ và sơ chế đá răm hay các nhà máy đường, đồ hộp. Tổng xuất khẩu của CH Séc sang Việt Nam năm 2008 đạt 0,579 tỉ korun.  

 

Phát minh tìm người độc đáo của CH Séc

Hãng Retia tại Pardubice cùng với sinh viên và các nhà khoa học trường Đại học Kỹ thuật sau nhiều năm nghiên cứu vừa phát minh và chế tạo thành công một hệ thống di động có khả năng xác định vị trí có người cả sau những bức tường dầy. Thiết bị này tạm thời được đặt tên là ReTWis. Được sản xuất từ các nguyên liệu nhựa chịu lực, trọng lượng khoảng 5 kg và giá thành cỡ một triệu korun, sử dụng pin sạc có thể hoạt động liên tục bốn giờ đồng hồ.

 Thiết bị này có thể „nhìn“ xa tới 20 mét, xuyên tường bê tông tới 50 cm nhưng không thấu qua được vỏ thép. Những thiết bị tương tự đã được người Mỹ và Israel sản xuất, nhưng RetWis độc đáo ở chỗ phát và phân tích tín hiệu. Nó có khả năng phát hiện và định vị những cử động nhỏ nhất, như hơi thở hay nhịp tim.

 Phương tiện này là công cụ hết sức hữu ích cho các hoạt động định vị, tìm người của các đơn vị cứu hộ hay lực lượng an ninh. Đại diện hãng Retia cho hay, là sản phẩm này ngoài các cơ quan nhà nước, nhưng cũng có thể bán rộng rãi cả cho tư nhân sử dụng. ReTWis được trao giải thưởng Sản phẩm của năm 2008.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo