Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 7/11/2009

Cập nhật lúc 08-11-2009 17:57:09 (GMT+1)
Ngày cách mạng tháng 10 đã bị lãng quên. Thay vào đó là thương mại ...

 

Thủ tướng Jan Fischer đã t chối phương án, theo đó ông sẽ trở thành Ủy viên châu Âu của Séc ở Brusel. Đối với ČSSD và ODS, đây là ứng cử viên mới nhất cho cương vị này. Tuy nhiên chiều hôm thứ 7, Fischer đã nói rằng ông không nhìn thấy thấy tương lai của mình là một chính trị gia chuyên nghiệp.


▫ Chủ tịch đảng ODS Mirek Topolánek không hiểu việc thay đổi thái độ của Thủ tướng Jan Fischer đối với việc ứng cử của ông vào vị trí ủy viên châu Âu tương lai. Hôm thứ 7, Topolánek đã phổ biến tuyên bố trong đó ông khẳng định rằng Fischer đã chấp nhận cương vị này hôm thứ sáu. Theo ông, sau cuộc đàm luận kéo dài tuần vừa rồi, ODS và cả ČSSD đã đi tới ứng cử viên thay thế duy nhất là Fischer.

▫ Trong tương lai, quân đội Séc có thể theo dõi vùng trời nhờ rada của Mỹ. Thứ trưởng quốc phòng Mỹ Alexander Vershbow đã mang tới Praha lời chào này.

▫ Giải sổ xố Sportka loạt thứ hai ngày 8/11 sẽ lên tới 128,9 triệu korun, bao gồm 58,9 triệu giải sổ xố và 70 triệu tiền thưởng. Nếu một người chơi thắng loạt 2 thì đây là phần thưởng lớn nhất trong lịch sử 50 năm của trò chơi cá cược này.

▫ Đạo diễn sân khấu đồng thời là diễn viên, Otomar Krejča, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của sân khấu Séc nửa cuối thế kỷ 20 đã chết ở tuổi 87 tại Praha. Tiên tuổi của ông gắn liền với kỷ nguyên nghệ thuật danh tiếng kịch nói của nhà hát kịch quốc gia và với nhà hát kịch huyền thoại Divadlo Za branou mà ông đã thành lập và lãnh đạo từ năm 1965.

▫ Đảng quyền công dân được thành lập mới đây, hôm thứ 7, đã thu hút sự chú ý tới thông báo cuộc thi thiết kế dựng đài tưởng niệm cựu thủ tướng đồng thời là cựu chủ tịch đảng ČSSD Miloš Zeman. Theo họ, Đài tưởng niệm này cần phản ánh tốt nhất nhân cách và thành tích của ông.

▫ Hôm thứ 7, đảng ČSSD đã ủng hộ cuộc đình công sắp tới của nhân viên hãng vận tải công cộng Praha. Họ cho đó là hậu quả của bước đi không có trách nhiệm của tòa thị chính dẫn tới thỏa thuận không hợp lý.

▫ Nhà sản xuất ô tô Hyundai ở Nošovice hiện đang có 2034 lao động và đang chuẩn bị tuyển thêm 500 lao động nữa. Đó là do kiểu xe mới đã làm tăng nhu cầu sản xuất. Ngoài xe Hyundai i30 họ đã bắt đầu sản xuất Kia Vengo. Kiểu xe này sẽ có mặt trên thị trường đầu năm tới.

▫ 13 người trong nghành pháp lý đã tuyên bố ở Bộ tư pháp sẽ tham gia quá trình tuyển chọn đại diện mới của Séc ở tòa án nhân quyền châu Âu ở Štrasburk mà nó sẽ hết hạn vào thứ hai này. Trong số này có 8 người là phụ nữ và họ có thuận lợi vì hiện ở Štrasburk, đàn ông đang chiếm ưu thế.

▫ Một trong những cố vấn thân cận của Tổng thống Václav Klaus, phó văn phòng Tổng thống Petr Hájek, trong chương trình Fakta trên Đài truyền hình Prima đã nói rằng một trong những khả năng để Séc nhận lại chủ quyền bị mất bởi đã ký hiệp ước Lisbon là nước Séc rời bỏ EU.

▫ Chỉ cần 1 phút để một tên cướp bịt mặt tấn công ăn cướp một chi nhánh nhà băng ở phố Křenova thuộc Petřiny, Praha. Với súng trong tay hắn yêu cầu nhân viên nhà băng đưa tiền cho hắn và sau 1 phút hắn rời đi với vài chục ngàn korun.

▫ Pavel Trenz đã từng là cảnh sát thành phố Brno đang trở lại làm việc ở cảnh sát thành phố. Trước đây hai năm, viên cảnh sát này đã bị buộc tội lạm dụng quyền lực, bị tù hai năm vì tống tiền. Trenz, sau một năm được thả và đã quay trở lại nghề cảnh sát. Hiện viên cảnh sát này tham gia huấn luyện cảnh sát mới của thành phố.

▫ Trong 4 quý vừa qua, lao động trong khu vực sử dụng đồng tiền euro làm việc trung bình 40,3 giờ một tuần, trong khi người Séc làm việc 41,6 giờ, tức là số giờ cao nhất trong EU. Việc giảm số giờ làm việc được giải thích là do khủng hoảng kinh tế. Nhiều chủ lao động đã cắt ngắn ca làm việc.

▫ Cảnh sát chồng tham nhũng đã buộc tội một người đàn ông thuộc Hiệp hội công dân Europlatform tội lừa đảo vay tiền. Nghe nói, hãng này đã lạm dụng tiền trợ cấp từ EU. Đài truyền hình NOVA hôm thứ năm đã đưa tin này. Đó là khoản tiền 650 ngàn korun. Người đàn ông bị buộc tội có thể đi tù tới 8 năm. Europlatform đang phản đối lời buộc tội này.

▫ Chính phủ Séc không giao cơ quan an ninh quốc gia BIS nhiệm vụ thẩm tra hãng Sazka. Hôm thứ 5, trong phiên họp của Ủy ban Hạ viện về kiểm tra hoạt động của BIS đã đi tới điều này. Tuy nhiên ông từ chối liệu hoạt động bí mật của hãng các cược này có thực sự bị theo dõi hay không.

▫ Cảnh sát đang bắt đầu truy tố hình sự việc một người đàn ông trẻ tại Písek, người này đã sản suất và buôn bán ma túy. Người đàn ông này đã trồng cây sợi gai, sau đó chế biến và sản xuất ma túy từ chúng. Người này đã sử dụng ma túy cho bản thân và đồng thời cũng đã giao bán cho cả những người khác. Ngoài cần sa, người này còn sản xuất cả pervitin.

 ▫ Một tên cướp với dao trong tay đã tấn công một quán bar ở České Budějovice. Sự việc xảy ra sau lúc 2 giờ sáng trên phố Riegrova. Hắn đã yêu cầu nhân viên quán bar đưa tiền cho hắn. Sau khi lấy vài ngàn korun hắn đã bỏ đi. Đó là một người đàn ông từ 35 tới 40 tuổi, cao 180 cm, dáng mảnh khảnh, mặc áo khoác và quần bò mầu xanh nước biển.

 ▫ Cho tới nay, cảnh sát hình sự nam Morava vẫn đang truy nã hai tên cướp mà vào đầu tháng 10 đã tấn công một chi nhánh nhà băng ở phố Žebětínská thuộc Brno. Hai tên này bịt mặt và có vũ khí đã lấy đi 11 ngàn korun. Camera an ninh đã ghi được chi tiết vụ cướp cùng bộ mặt của chúng.

Sazka, thương hiệu Séc trị giá nhất

Sazka giữ thương hiệu hàng đầu trong các thương hiệu Séc. Trị giá của thương hiệu này được ước tính là 444 triệu euro, tức hơn 11,6 tỉ korun. Kết quả nghiên cứu cảu Eurobrand 2009 đã cho thấy điều này. Nghiên cứu so sánh 3 ngàn thương hiệu của 24 nước châu Âu và trong 16 nghành kinh tế. Trong bản danh sách, Sazka chiếm vị trí thương hiệu Séc giá trị nhất. Nokia của Phần lan đứng đầu danh sách. Trị giá của nó là 35,22 tỉ euro.

Nguồn Novinky, Sécviet,

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo