Séc-Slovakia

Tin Vắn CH Séc: 2.500 bác sĩ trong bệnh viện dọa thôi việc

Cập nhật lúc 03-07-2010 12:18:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hiện nay đã có tới 2.500 bác sĩ làm việc trong các bệnh viện của Séc đe dọa đệ đơn thôi việc. Tổng cộng các bệnh viện nhà nước hiện có 16 nghìn bác sĩ. Những bác sĩ này muốn ra nước ngoài làm việc. Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ Séc Martin Engel đã tuyên bố rằng các bác sĩ đã mất hết kiên nhẫn. Họ không cần những lời hứa suông về cải cách hệ thống y tế mà họ cần 3 đến 4 tỉ cua-ron để tăng lương cho họ.


Nghiệp đoàn đã khởi xướng chiến dịch “Děkujeme, odcházíme” (Cám ơn, chúng tôi đi) từ tháng trước. Họ cảnh báo rằng các bác sĩ sẽ đồng loạt thôi việc nếu tình hình lương bổng của họ tại Séc không được cải thiện. Trước đây mới chỉ có các bác sĩ ở Ba Lan dùng đến biện pháp cứng rắn như vậy. Họ cũng lưu ý đến tình trạng chất lượng chăm sóc y tế tại các bệnh viện của Séc ngày càng đi xuống. Các bệnh viện thiếu bác sĩ và các bác sĩ bị quá tải, không đủ thời gian chăm sóc cho bệnh nhân.Một số bệnh viện nhỏ đã phải đóng cửa một số khoa vì không có bác sĩ./.

Tem xa lộ điện tử bị hoãn thêm 5 năm nữa

Các nghị sĩ Thượng viện đã thông qua việc hoãn lại tem xa lộ điện tử thêm 5 năm nữa. Các chính trị gia cũng như các chuyên viên cho rằng tem xa lộ điện tử là quá đắt, vì ban đầu chỉ có duy nhất một tác dụng là thay cho tem giấy. "Tem điện tử có tương lai, nhưng phải chờ đến khi cả châu Âu có chung hệ thống tem xa lộ hoặc khi phải trả tiền theo số cây số đã đi," ông Jaromír Drábek ở TOP 09 đã từng nói. Tất nhiên quyết định của các nghị sĩ không làm hãng Kapsch hài lòng. Hiện nay hãng này đang điều hành hệ thống thu lệ phí xa lộ với xe tải và nếu dùng tem xa lộ điện tử cho cả xe con thì hẳn cũng sẽ dùng chính hệ thống của hãng. Kapsch đã gửi một thư điện tử nội bộ cho các nhân viên và tuyên bố sẽ "có biện pháp" với việc này.

Các nghị sĩ Việc công đi họp bằng tàu điện

Sáng thứ ba tuần trước, các nghị sĩ của đảng Việc công đã đến dự cuộc họp chính thức đầu tiên của Hạ viện bằng tàu điện. Họ đi từ trụ sở của đảng tại Smíchov và tất cả đều cắm vé tàu. “Trục trặc” duy nhất là quảng cáo của ODS trên tay nắm trong tàu điện. Chủ tịch Việc công Radek John đã nắm vào đây nhưng đã cười và rụt ngay tay lại.

Đầu tiên ông John không để ý, nhưng khi một nghị sĩ khác là ông Petr Skokan, cựu tỉnh trưởng tỉnh Liberec, đã lưu ý về điều này. Trên tay nắm là quảng cáo của ODS từ trước bầu cử: “Khi đường xóc thì có chúng tôi ở bên bạn. Kết quả thay cho lời hứa.”

“Ai có cái gì để dán che khẩu hiệu này đi không? Tôi làm sao giữ tay vào đây được?” ông John tuyên bố trong tiếng cười của các nghị sĩ khác. Tuy nhiên sau đó ông vẫn bám tay vào đó như thường.

Tại bến tàu ông cũng đã lên tiếng kêu gọi nghị sĩ của các đảng phái khác tự mình trả tiền đi lại bằng các phương tiện công cộng, mặc dù nghị sĩ được ưu tiên sử dụng miễn phí. “Việc công sẽ không lạm dụng điều vô nghĩa này và không một nghị sĩ nào của chúng tôi đi tàu xe không có vé cả,” ông tuyên bố. “Và nếu điều đó xảy ra thì người đó sẽ bị khai trừ,” ông nói thêm./.

Năm ngoái có 414 người Séc chết ở nước ngoài  

 Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Séc thì trong năm qua có 414 khách du lịch Séc chết ở nước ngoài, giảm 18 người so với năm 2008. Trong số này Đại sứ quán Séc tại Bratislava phải giải quyết nhiều nhất, tới 132 trường hợp. Tiếp theo là Berlin với 33 trường hợp và đứng thứ ba là Viên với 21 trường hợp. Bộ Ngoại giao cũng cho biết số khách du lịch Séc phải nhập viện cũng giảm đi, trong năm 2009 là 347 người, trong năm 2008 là 422 người. Số vụ tai nạn giao thông xảy ra với người Séc ở nước ngoài cũng giảm đi 84 vụ xuống còn 287 vụ.

Việc công đòi ghế bộ trưởng Nội vụ

 Đại diện đàm phán của đảng Việc công, cô Kristýna Kočí, đã tuyên bố trên Đài truyền hình Séc rằng nếu chủ tịch đảng Radek John không được giữ chức bộ trưởng Nội vụ thì đảng này sẽ không tham gia chính phủ. Trước đó ông Vít Bárta, nhân vật chủ chốt của Việc công, cũng tuyên bố rằng khả năng đảng này trực tiếp tham gia chính phủ là 20%. ODS, TOP 09 và Việc công đã có thỏa thuận rằng số bộ trưởng của họ sẽ chia theo tỉ lệ 6:5:4.

Nhiều trường học phát bảng điểm vào thứ sáu

Thứ sáu tuần trước đã có nhiều trường phát bảng điểm cho học sinh và hiệu trưởng cho học sinh được nghỉ học luôn 3 ngày cuối tháng 6. Mục đích chính là để các trường có thể tiến hành sửa chữa sớm hơn. Mặc dù học sinh thì vui mừng vì được nghỉ học nhưng nhiều phụ huynh lại phàn nàn vì trong năm học bọn trẻ cũng đã được nghỉ quá nhiều rồi.

Các hiệu trưởng được quyền cho học sinh nghỉ học 5 ngày trong năm học tùy theo ý muốn. Ngoài những ngày nghỉ này học sinh còn được nghỉ thu, nghỉ Lễ Giáng sinh, nghỉ giữa học kỳ, nghỉ xuân, nghỉ Lễ Phục sinh và nghỉ hè. Trong năm học này ngoài những dịp nghỉ dài thì học sinh còn được nghỉ thêm 20 ngày nữa. “Nếu chúng tôi không có bà thì tôi không biết phải làm gì,” một bà mẹ có 2 đứa con đang đi học ở Praha nói.

Những buổi phát bảng điểm thường được tổ chức khá rầm rộ. Chẳng hạn trường Na Smetance ở Praha được đội khúc côn cầu Sparta đến thăm, trường tiểu học Mikulandská thì được bộ trưởng Ngoại giao Kohout đến thăm.

Cảnh sát thành phố cũng đã phản ứng kịp thời và tăng cường các nhân viên đứng gác tại các vạch kẻ qua đường gần trường học./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo