Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 08/04/2010

Cập nhật lúc 09-04-2010 18:14:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Praha được quảng bá miễn phí - Tin tức về cuộc gặp Barack Obama và Dmitrij Medvěděv tràn ngập các trang của các phương tiện thông tin danh giá trên thế giới. Như vậy Thủ đô Séc đã được quảng bá rầm rộ. Thông thường Praha phải trả cho quảng cáo trên trang của tờ nhật báo New York Times là 130 ngàn đô la. 30 giây quảng cáo trên Đài truyền hình CNN tiêu tốn 50 ngàn đô la. Tuy nhiên dịp này, Praha được quảng bá miễn phí. Theo David Lhoták, giám đốc hãng GroupM, với một chiến dịch quảng bá tương tự trên CNN, thành phố Praha có thể mất tới 11 triệu đô la. Và dịp này sẽ mang lợi là du khách nước ngoài sẽ tới Praha nhiều hơn.


Tổng thống Nga và Séc tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố

Tối hôm thứ 4, Tổng thống Séc Václav Klaus đã tiếp Tổng thống Nga Dmitrij Medvěděv tại phủ Tổng thống. Trong tuyên bố mở đầu, cả hai tổng thống đã nhắc lại những quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước, kể cả mối liên kết kinh tế. Tổng thống Séc bày tỏ chia buồn với các nạn nhân vụ khủng bố tại tầu điện ngầm Moskva hồi tuần trước. Medvěděv bay tới Praha để ký với Tổng thống Mỹ hiệp ước mới Nga – Mỹ về giảm số vũ khí hạt nhân.

Praha-Libuš tạm thời dừng chính sách hội nhập

Hội đồng nhân dân phường Praha – Libuš hôm thứ ba đã quyết định rằng Ủy ban chung sống đa văn hóa tạm thời dừng những cố gắng về chính sách hòa nhập. Do tình hình chung sống của người Séc và Việt xấu đi, hôm thứ hai tuần tới sẽ diễn ra cuộc gặp do Ủy biên hội đồng nhân dân phường Jiří Janeček kêu gọi. Mới đây, người này cảnh báo rằng do tình hình xấu đi, trong phường sẽ có thể thành lập đội dân phòng Séc.

Nữ ủy ban chung sống đa văn hóa của phường Pavla Jedličková nói rằng trên cơ sở tình hình thực tế và thông tin có được, việc trao đổi thông tin bị hủy. Theo bà, phường đang chờ một chiến lược rõ ràng và các bước đi cụ thể từ tòa thị chính thành phố rằng hợp tác một cách lâu dài và có hệ thống với cộng đồng Việt Nam như thế nào.

Nữ chuyên gia về các dân tộc thiểu số Helena Černá nói rằng tham gia vào cuộc thảo luận hôm thứ hai, ngoài Jedličková, còn có chủ tịch Hội người VIệt ở Praha Nguyen Duy Nhien. Nghe nói Bộ nội vụ hiện chưa thông tin ai sẽ tham dự cuộc gặp này mà thuộc cảnh sát ngoại kiểu. Theo bà Černá, cả cảnh sát đã hứa sẽ cử người tới.

Theo thị trưởng phường Petr Mráze, chung sống giữa cộng đồng Séc và Việt Nam ở phường Praha – Libuš đang xấu đi do tình hình tội phạm tăng. Có hàng ngàn người làm việc tại chợ Sapa. Tuy nhiên cảnh sát không ghi nhận thấy sự gia tăng tội phạm nào.

Navratilova bị ung thư vú

Cựu vô địch quần vợt thế giới Martina Navratilova đã tiết lộ rằng bà vừa được bác sĩ chẩn bệnh là bị ung thư vú. Ngỏ lời với tạp chí People, Martina Navratilova cho biết là đã khóc sau khi được thông báo kết quả.

“Tôi cảm thấy là tôi hoàn toàn làm chủ được đời sống và cơ thể của tôi, và rồi sau đó, xuất hiện tin này làm tôi hoàn toàn bất ngờ”, bà được trích thuật là đã nói với tạp chí này.

Navratilova, năm nay 53 tuổi, nói rằng bà rất may mắn vì chứng bệnh này đã được phát hiện sớm nhờ đi khám vú thường xuyên.

Bà nói với People: “Nếu để trễ thêm một năm nữa, thì có thể tôi sẽ gặp rắc rối lớn”.

Navratilova đã giải phẫu và sẽ bắt đầu trị liệu bằng phóng xạ trong sáu tuần lễ vào tháng Năm tới đây, tạp chí này cho biết.

Trong sự nghiệp thể thao, Martina Navratilova đã thắng 8 giải Grand Slam đơn nữ, chín trong số này trên sân Wimbledon.

Martina Navratilova sinh ra tại Tiệp Khắc và nhập quốc tịch Mỹ hồi năm 1891, hiện vẫn chơi quần vợt và thường thi tài trong ba bộ môn phối hợp là chạy bộ, đua xe đạp và bơi lội. Lần chót bà xuất hiện trên sân Wimbledon là vào tháng Bảy năm 2006. (theo BBC)

Người Séc đang hết tiền, số vụ phá sản tăng

Người Séc đang hết tiền – điều đó đúng với cả dân chúng cũng như các hãng. Số vụ phá sản ở những người kinh doanh cá thể tăng trung bình năm là hơn 200 phần trăm, ở các hãng là gần 1 phần 5. Đây là kết quả nghiên cứu của hãng Creditreform. Hiện chỉ 2 phần 5 các hãng Séc thanh toán hóa đơn đúng thời gian.

Trung bình thời hạn thanh toán chậm 12 ngày. Và số vụ trong quá trình vỡ nợ tăng cho thấy tình hình đang xấu đi.

Nhiều vụ xin vỡ nợ nhất là ở Praha, nam Morava và Moravskoslezsko. Tuy nhiên thống kê cũng cho thấy những nơi này có nhiều công ty đóng trụ sở nhất. Theo các chuyên gia, đạo đức thanh toán giảm đáng kể.

Số vụ đám cưới giả của người nước ngoài giảm

Cho tới cuối năm 2008, không có tháng nào mà tại các tòa án Praha không có các vụ ly hôn của các cặp vợ chồng với người nước ngoài, đa phần là giữa đàn ông nước ngoài và phụ nữ Séc. Theo tài liệu của tòa án, các vụ ly hôn đều có kịch bản giống nhau: sau thời gian làm quen ngắn diễn ra đám cưới chỉ với những người làm chứng, cuộc sống ly thân và sau khi người nước ngoài nhận được cư trú vĩnh viễn thì ly hôn sẽ tiếp theo ngay. Thường đó là những người đàn ông tới từ Algery, Nigeria, Việt nam hay Ucraina. Sau khi thay đổi luật ngoại kiều (tháng 12 năm 2008), theo đó thời gian thử thách là hai năm cũng với các cuộc kiểm tra của cảnh sát và nhân viên Bộ nội vụ cũng như kiểm tra ngoại ngữ đã làm cho những vụ hôn nhân giả giảm.

Không tồn tại thống kê số vụ cưới giả, ít nhất thì các nhân viên công sở đang giải quyết vấn đề này và khẳng định rằng số vụ như vậy đã giảm.

Theo các nhà chỉ trích, bổ sung luật ngoại kiều và người nước ngoài nghiêm khắc hơn là kết quả cuộc đấu tranh chống cưới giả được mua quá đắt. Việc chờ đợi lâu cư trú vĩnh viễn và bấp bênh về mặt xã hội ở các cuộc hôn nhân thực sự thường dẫn tới sự phức tạp và bất hợp lý về mặt gia đình.

Sau đám cưới, người nước ngoài có thể xin cư trú tạm thời và sẽ luôn được gia hạn. Sau 2 năm sống liên tục ở Séc, trong đó có ít nhất 1 năm hôn nhân, có thể yêu cầu Bộ nội vụ cấp cư trú vĩnh viễn.

Phòng chính sách di trú và tị nạn có các chi nhánh ở mọi tỉnh sẽ quyết định việc cấp cư trú này. Theo Bộ nội vụ, sau khi xem xét nghiêm khắc thì số đơn xin cư trú trvalý trong năm 2009 giảm.

Hàng năm ở Séc có khoảng 5 ngàn cuộc hôn nhân hỗn hợp, theo các con số đã đưa ra trước đây, có dấu hiệu cưới giả trong 200 trường hợp.

Hàng năm tham nhũng trong ngành y tế gây thiệt hại 27 tỉ

Hàng năm thất thoát khoảng 1 phần 10 gói tiền giành cho ngành y tế Séc, đó là khoảng 27 tỉ korun. Với chỗ tiền này có thể trả chi phí chữa bệnh cho 17 ngàn người bị bệnh ung thư ruột hay mua vật liệu y tế cho bệnh viện chuyên khoa Ostrava trong vòng 20 năm nữa.

Từ nghiên cứu cho thấy, ngành y tế là một ngành tiêu tốn nhiều tiền nhất. Ngay sau công nghiệp vũ khí và dầu lửa. Tham nhũng ở đó mất hơn 27 tỉ korun. David Ondračka thuộc chi nhánh Tổ chức trong sạch quốc tế ở Séc khẳng định. Theo bà, tiền biến mất qua một vài lỗ đen như: mua trang thiết bị cho bệnh viện, công việc xây dựng cho tới chính sách thuốc. Tham nhũng nhỏ cũng xảy ra giữa các bệnh nhân và bác sỹ

Ví dụ như, các nhà điều tra đang xem xét tại sao bệnh viện Masaryk ở Ústí nad Labem lại trả tiền mua máy cộng hưởng từ cho hãng Siemens Avanti 48 triệu trong khi bệnh viện Praha ở Homolce chỉ cần thanh toán 25 triệu.

Khuyến khích đầu tư của Séc đạt 230 tỉ

Từ năm 1998, thu hút đầu tư của Séc thu được tổng cộng 230 tỉ korun, tạo 308 ngàn chỗ việc làm mới. Nhà nước đã giúp đỡ các nhà đầu tư trong và ngoài nước 30,068 tỉ korun và ưu đãi thuế, cũng như các khoản nộp thuê người lao động và đã thu hút được 260,41 tỉ korun.

Mỗi một korun khuyến khích đầu tư, nhà nước thu về cho ngân sách gấp hơn 8,5 lần. Nữ tổng giám đốc CzechInvest Alexandra Rudyšarová bình luận về kết quả nghiên cứu. Tới năm 2008 có tổng cộng 486 dự án thu hút đầu tư.

Trị giá đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Séc qua hãng CzechInvest, trong những năm lại đây, giảm. Đóng góp chủ yếu hiện nay là đầu tư nghiên cứu, phát triển và dịch vụ mà có ít mạo hiểm tài chính.

Séc tràn ngập tem hành chính giả

Làm giả giá tiền để sử dụng thanh toán phí tòa án hay các cơ quan, theo các chuyên gia là dễ dàng.

Hàng trăm ngàn tem hành chính giả đang tràn ngập Séc. Gần như chẳng ai thèm kiểm tra trắng đen của chúng. Do đó Séc bị thất thoát hàng triệu korun.

“Tất cả các tài liệu lưu trữ, mà đã được đưa cho tôi hoặc từ những nơi nộp văn bản tại tòa án qua cảnh sát đều có được sự hiện diện của tem giả”, chuyên gia tòa án, ông František Beneš nói. Trong quá khứ, việc làm giả tem này đã trở thành mốt trong thế giới xã hội đen.

“Đó là một trong số việc làm giả lớn”, người phát ngôn cục điều tra tội phạm có tổ chức Pavel Hanták nhớ lại. Ngay cả hiện nay, điều này vẫn chưa thay đổi gì. Vì vậy nhà nước bị thiệt hại hàng triệu korun.

“Không thể trông chờ vào việc những nhân viên có thể nhận ra tem thật hay giả vì họ không được huấn luyện để làm việc đó”. Michal Princ phó chủ tịch toàn án quận Praha 10 cho biết.

“Người điều hành văn phòng chắc chắn không bao giờ kiểm tra tem, vì chúng tôi từ lâu nay đã không làm việc này”, người phát ngôn của tòa án tỉnh, bà Miroslava Sedláčková nói.

Những chiếc tem này có những đặc điểm bảo vệ nhưng không được tốt cho lắm. Điều khác biệt là cách trang trí của giấy. Nhưng một khi đã được dán lên thì chúng ta không thấy được sự khác biệt, mà chỉ có thể thấy khi nhìn xuyên ánh sáng. Những kẻ làm giả tem này có một mục đích: làm sao cho màu thật giống trên các tem thật, có nghĩa là chúng cùng màu đã dùng, đốc công xưởng in Pavel Vavřina cho biết.

Điều đáng báo động là theo các chuyên gia, một thợ in giỏi cũng có thể làm chủ việc in này. Và họ cũng không có trở ngại gì trong việc tiêu thụ. “Họ đã tìm được cách nào đó để đưa hàng cho những người xin giấy phép khác nhau, phần lớn là người nước ngoài”, chuyên gia tòa án František Beneš nói.

Nếu như tìm thấy trong hồ sơ lưu trữ các đơn xin với tem giả thì những người dùng tem giả không bị đe dọa hủy quyết định bởi tòa án hay các cơ quan. Điều phải làm là phán quyết phụ phí và thanh toán lại. Phó chủ tịch tòa án quận Praha 10 Michal Princ nói.

Nhưng, với câu hỏi nên chống lại những kẻ làm lậu này thế nào thì Bộ tài chính và tư pháp đã không trả lời. Bao nhiêu tài liệu với tem giả đang nằm tại các tòa án Séc chắc chẳng ai đếm được. Việc xem và tìm kiếm các tài liệu lưu trữ này dường như là không thể làm nổi.

Tù nhân muốn làm chứng để nhận được sự thuận lợi trong tù

Cảnh sát Séc vẫn luôn phải giải quyết các vụ khi nhân chứng, những người thường từ hàng ngũ những người đã bị kết tội, chào các thông tin quan trọng về các vụ án nổi tiếng trên các phương tiện thông tin. Không phải là trường hợp ngoại lệ mà là khi họ muốn thuận lợi nào đó cho bản thân đổi lấy việc làm chứng. Đó có thể là khi họ cần quần áo hàng hiệu. Tuy nhiên thông tin đa số là vô giá trị, tuy nhiên cảnh sát vẫn phải thẩm tra chúng.

Vụ giết trùm xã hội đen František Mrázek là vụ cho tới nay vẫn chưa được làm sáng tỏ của ngành hình sự Séc thu hút sự chú ý không chỉ của các cảnh sát. Thường xuất hiện cả những điều đảm bảo được nói nhưng chưa kiểm chứng rằng trong thực tế, những thông tin từ các tù nhân hầu như vô giá trị mà họ muốn được nhìn thấy trong các vụ tương tự.

Lý do xuất hiện chứng cứ mới đối với các vụ nổi tiếng đa số là giống nhau. Cuộc sống đơn điệu trong tù mà những người bị kết án cố gắng làm cho nó dễ chịu. Đài truyền hình Séc có một trong những bức thư như vậy, trong đó một tù nhân ở Mírov đã chào thông tin cho cảnh sát về vụ giết bố già Mrázek. Tuy nhiên đổi lại, người này muốn một danh sách dài các đồ vật mới, giầy thể thao hàng hiệu, dép đi trong nhà, hai mắc treo quần áo, máy nghe nhạc hay vợt bóng bàn.

Năm ngoái hơn 400 ngàn người thất nghiệp tìm được việc làm

Trong năm 2009, có 401 929 người cần việc đã tìm được chỗ làm mới. Trong đó khoảng 18 phần trăm, tức hơn 71 ngàn người nhận được việc làm từ phòng lao động. Trong hai tháng đầu năm nay, 67 120 người đã có việc, làm riêng phòng lao động giúp cho 8143 người trong số này. Bộ lao động và các vấn đề xã hội MPSV đã thông báo cho biết.

Tới cuối tháng 2 năm nay, tỉ lệ thất nhiệp ở Séc là 9.9 phần trăm, với số người thất nghiệp là 583 135 người. Hơn 6 phần trăm trong số này là những người tốt nghiệp các trường trung và đại học.

Các chính trị gia công khai tài sản?

MF DNES đã đề nghị lãnh đạo các đảng mà có cơ hội giành chiến thắng trong bầu cử hãy trả lời các câu hỏi về tài sản. Theo đó, sau vụ của Gross không muốn mua gì cả. Một vài người còn khẳng định rằng họ nghèo khó. Lãnh đạo đảng mà giầu có nhất là Karel Schwarzenberg. Lãnh đạo mới của đảng ODS Petr Nečas, ngược lại là một trong những người nghèo nhất.

Có 8 lãnh đạo các đảng chính trị trả lời các câu hỏi điều tra này: chủ tịch đảng ČSSD Jiří Paroubek, chủ tịch đảng ODS Petr Nečas, chủ tịch đảng TOP 09 Karel Schwarzenberg, chủ tịch đảng KSČM Vojtěch Filip, chủ tịch đảng KDU-ČSL Cyril Svoboda, chủ tịch đảng VV Radek John, chủ tịch đảng SPOZ Miloš Zeman hay chủ tịch đảng Xanh Ondřej Liška.

TV NOVA 8/4/2010 tiếng Séc

 

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo