Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 06/05/2010

Cập nhật lúc 06-05-2010 13:59:09 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Praha kỷ niệm lần thứ 65 cuộc khởi nghĩa chống phát xít - Trước đây 65 năm, ngày 5 tháng 5 năm 1945 đã diễn ra cuộc khởi nghĩa vũ trang tại Praha chống quân chiếm đóng phát xít.  Theo số liệu ước tính hiện nay, có 30 ngàn người tham gia cuộc khởi nghĩa ở Praha, trong đó khoảng 1700 người đã chết.


Người đàn ông đấm Sobotka có nồng độ rượu 1,88 phần ngàn

Cuộc mít tinh của đảng ČSSD chiều muộn hôm thứ tư tại quảng trường Makovské, Brno đã kết thúc bằng cuộc ẩu đả hung tợn. Phó chủ tịch đảng ČSSD Bohuslav Sobotka đã bị tấn công khi đang phá biểu. Kẻ tấn công say rượu đã đấm ông và làm ông ngã xuống đất có nồng độ rượu đo được là 1,88 phần ngàn. Sobotka đã bị chấn động mạnh đã được các đồng nghiệp trong đảng khẩn trương giúp đỡ và rời cuộc mít tinh.

Kẻ tấn công 48 tuổi nhảy lên bục diễn thuyết và tấn công Sobotka và làm ông rơi cả kính. Cảnh sát thành phố đã bắt giữ kẻ tấn công. Sobota đau ở đầu và nhờ bác sĩ chữa trị sau đó. Hiện ông đang trong bệnh viện.

Chủ tịch đảng Jiří Paroubek tuyên bố rằng vụ tấn công này cũng là vụ tấn công vào dân chủ và tự do ở Séc

Hải quan bắt giữ người có quốc tịch Ba Lan mang cùng với 15 kg chất ma túy

Cuối tuần qua, các nhân viên hải quan đã bắt được một người Ba Lan, chở 15 kg chất gây nghiện. Họ đã tìm thấy 3 gói efedron nguyên chất tại Praha và Brno.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt giữ được loại chất gây nghiện này trên lãnh thổ Cộng hòa Czech và theo các nguồn tin chính thức thì cả trong các nước thuộc khối EU” theo lời ông Jiří Barták, phát ngôn viên cục hải quan.

Giá trị thực của lượng ma túy trên, nếu được pha chế theo tỉ lệ 30% với các chất khác, có giá chợ đen là 45 triệu korun.

“Chủ nhân của lượng ma túy đó đã bị bắt giam, là người mang quốc tịch Ba Lan” ông Barták tiếp lời.

Methkathinon (efedron) là chất ma túy tổng hợp dưới dạng tinh bột trắng. Đó là chất kích thích để điều chế ra pervitin hoặc efedrin. Trong những năm 60 của thế kỷ trước ở Liên bang xô viết, theo y học kiểm nghiệm, đánh giá thì chất này được liệt vào loại chất chống suy nhược tâm thần. (ĐT biên dịch)

Cướp rút dao chĩa vào người phụ nữ quầy bar

Một tên cướp 31 tuổi mà khoảng tầm trưa hôm thứ hai với dao trong tay đã tấn công một nữ nhân viên quầy bar trong một trong những herna thuộc khu đi bộ trên phố Masarykova ở Brno và lấy đi 65 ngàn korun. Cảnh sát đã bắt tên này hai tiếng sau đó trong một herna khác trên phố Brandlova. Bên người hắn chỉ còn lượng tiền ít hơn 20 ngàn.

Hắn đã thừa nhận thực hiện vụ cướp và nói rằng cần lượng tiền lớn để trả nợ và trả tiền thua bạc.

Đã có hơn 54 ngàn xe được bán ra ở Séc

Từ tháng giêng tới tháng 4, lượng xe con bán ra ở Séc tăng trung bình năm 12,2 phần trăm đạt 54603 chiếc. Tuy nhiên, trong tháng tư, số lượng xe con đăng lý giảm trung bình năm 13,23 phần trăm còn 15 264 chiếc. Đây là những số liệu từ thống kê của Hiệp hội các nhà nhập khẩu xe ô tô SDA.

Số lượng xe chở người lai chở hàng đăng ký trong tháng 4 giảm trung bình năm 36,1 phần trăm đạt 1000 chiếc và trong 4 tháng đầu năm nay, số lượng của chúng giảm 68,6 phần trăm còn 3386 chiếc.

Theo dân Séc, thủ tướng tốt nhất là Fischer, Tošovský và Zeman

Thủ tướng Jan Fischer đứng đầu nội các có thể ghi thêm chiến thắng. Ông được dân chúng đánh giá là thủ tướng tốt nhất từ khi xuất hiện nước CH Séc. Người đứng thứ hai là Josef Tošovský và đứng thứ ba là Miloš Zeman. Đây là kết quả thăm dò của hãng SANEP.

Theo trang điểm học tập thì Jan Fischer (2009-) được điểm 2,1. Josef Tošovský (1998) được điểm 2,8. Miloš Zeman (1998-2002) được điểm 2,9. Václav Klaus (1993-1998) được điểm 3. Jiří Paroubek (2005-2006) được điểm 3,4. Vladimír Špidla (2002-2004) được điểm 3,4. Mirek Topolánek (2006-2009) được 3,6 và Stanislav Gross (2004-2005) được 4,2.

Có 11 327 người tham gia vào nghiên cứu này.

Phát hiện phòng nấu ma túy nhờ tai nạn đường ống nước

Tai nạn đường ống nước tại tầng 4 ngôi nhà gạch trên phố Blažkova thuộc Brno-Štýřice đã dẫn cảnh sát thành phố tới một nơi nấu ma túy bất hợp pháp một cách ngẫu nhiên. Một người phụ nữ 26 tuổi hôm thứ ba đã gọi điện rằng nước chảy từ căn hộ trên nhà bà làm ướt hết trần. Thêm vào đó, trong hành lang ngôi nhà xuất hiện mùi hóa chất. Đội cảnh sát cơ động đã tiếp xúc người thuê căn hộ mà từ đó nước chảy ra, tuy nhiên không ai mở cửa. Do đó, cảnh sát đã gọi lực lượng cứu hộ bởi vì nước đã chảy xuống ba tầng. Khi đã vào được trong căn hộ, họ đã khóa nước. Tuy nhiên sau đó họ phát hiện thấy trong căn hộ có nồi nấu ma túy và lượng hóa chất khác nhau. Hiện cảnh sát đang truy tìm người thuê nhà.

Vườn cần sa tăng ở trung Séc

Cảnh sát trung Séc ghi nhận có sự tăng đáng kể số vườn cần sa được phát hiện. Lý do có nhiều những theo đội chống ma túy đặc biệt Toxi thì thiết bị cho trồng cần sa rất dễ kiếm. Trong năm ngoái, cảnh sát trung Séc đã tìm được 11 vườn cần sa, từ đầu năm nay đã là 10.

Từ đầu năm, ngoài các vườn cần sa, họ còn phát hiện và triệt phá 22 nơi nấu pervitin. Năm ngoái phát hiện được 46 nơi nấu này.

Theo thống kê, số lượng tội phạm bị bắt giữ cũng tăng. Năm ngoái là 304, năm nay đã là 147 người, tức tăng 57 phần trăm.

Ma túy phổ biến nhất ở trung Séc là cần sa và pervitin, tiếp đó là heroin. Trong thời gian gần đây, bán lẻ côcain cũng tăng, cụ thể ở Mělník, Beroun, Praha-západ và Kladno.

Theo đội chống ma túy Tým Toxi, giá các loại ma túy ở trung Séc như sau: Pervitin được bán bởi kẻ phân phối theo gam có giá khoảng 1000 tới 1500 korun một gam. Còn những kẻ sản xuất bán 500-900 Kč/gram. Cần sa được bán từ 150 tới 250 Kč/gram, những kẻ trồng bán với giá 80 tới 150 Kč/gram. Giá cần sa từ các vườn lớn dao động khoảng 3000 euro/kg. Thuốc chứa pseudoefedrin được nhập từ Balan được bán chênh hơn giá mua từ 20 tới 100 Kč/1 gói. Heroin được phân phối với gia 1000 Kč/gram, côcain có giá từ 1000 tới 1500 Kč/gram.

Trong khi ăn cắp phát hiện thấy người chết

Một thông báo bất thường hôm thứ ba mà những người trực điện thoại của cảnh sát đã nhận được qua đường dây 158. Người đàn ông gọi cho cảnh sát thông báo rằng anh ta đã ăn cắp ở một ngôi nhà và đã phát hiện thấy một phụ nữ đã chết. Tuy nhiên anh ta khẳng định không dính dáng gì tới cái chết này. Và người đàn ông không chờ tới khi cảnh sát tới.

Đội cảnh sát lưu động đã tới phố Na záhonech thuộc Praha 4. Kẻ gọi điện cho cảnh sát thừa nhận đã đột phá vào ngôi nhà.

Ngôi nhà thực sự đã bị ăn cắp và ở hành lang có một thi thể của một người phụ nữ 48 tuổi nằm bất động.

Quân cảnh sát bảo vệ tòa nhà chính phủ?

Phó thủ tướng đồng thời là Bộ trưởng quốc phòng Martin Barták đã đưa ra giải pháp nhằm ngăn chặn sự tái diễn lại hành động phản đối trèo lên tòa nhà chính phủ của các nhà hoạt động của phong trào Hòa bình xanh. Ông đề nghị tăng cường lực lượng bảo vệ trụ sở nội các bằng quân cảnh. Ông cho rằng giải pháp này tốt hơn việc giới hạn giao thông trước tòa nhà chính phủ.

Theo Secviet.cz

>>> Tham khảo thêm tin trong ngày bằng tiếng Séc. Nguồn Tn.cz


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo