Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 05/06/2010

Cập nhật lúc 06-06-2010 10:53:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Trong thời kỳ suy thoái, người Séc đầu tư vào nghệ thuật

 

Lo ngại ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế trên thị trường nghệ thuật đã không được khẳng định. Năm 2009, đối với ngành đấu giá Séc lại thành công đặc biệt. Những nhà đầu tư và sưu tập năm ngoái đã tìm cách thay thế để cất tiền. Và nghệ thuật đã trở thành nơi đầu tư tốt. Kỷ lục đấu giá ở Séc năm ngoái là tác phẩm của František Kupa với trị giá 26 triệu korun.


>>> Tham khảo thêm tin trong ngày bằng tiếng Séc. Nguồn Tn.cz

Tòa Tư pháp khước từ kháng án của đảng công nhân

Tòa án tư pháp (ÚS) khước từ kháng án của đảng công nhân, chống lại về việc giải thể. Vụ án giải thể đảng cực đoan, theo tòa là công bằng và hợp pháp. Giải thể đảng cánh hữu cực đoan, xây dựng lên đảng công nhân xã hội công bằng (DSSS), trong cuộc bầu cử Hạ viện, họ dành được 1,14% số phiếu. DSSS vẫn với những người lãnh đạo đó, chương trình cương lĩnh và biểu tượng như nhau, vào đảng đó vẫn là những thành viên cũ.

“Theo quan điểm của quan tòa thượng thẩm, thì trong phiên tòa tối cao với bằng chứng và kết quả là, văn kiện và hoạt động của đảng công nhân trong đó có mang nhiều nét, bước đi trống rỗng, không mang tính chất của đảng làm chính trị” Người phát ngôn tòa án thượng thẩm: Jana Pelcová cho biết.

Quan tòa Tue pháp hoàn toàn tôn trọng quyết định chính nghĩa công bằng này với vụ án, mà tòa án tối cao đã xử. Đảng này đã đưa ra tất cả những bằng chứng, và cũng đã được trình bầy diễn đạt. “Hơn nữa vụ án công khai được công luận theo dõi và tất cả những dữ liệu liên quan được công bố trên trang web của tòa án tối cao” bà Pelcová cho biết.

Tòa quyết định giải thể đảng công nhân ngày 17 tháng 2. Trong chương trình cương lĩnh và biểu tượng của đảng này là bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc, phân biệt chủng tộc màu da và tiếp tục mang hệ tư tưởng Adolfe Hitler. Theo tòa, đảng này kích thích bạo lực, triệt để tăng cường thay đổi chế độ dân chủ. Theo bản án, thì cũng đảng này đã tạo ra cảm giác đe dọa, chẳng hạn như đối với người ngoại quốc và người nhập cư.

John có thể sẽ nắm Bộ nội vụ

Theo thông tin của báo Právo, đang hiện lên đường nét danh sách tên và ghế trong chính phủ được thành lập, bởi lãnh đạo đảng ODS Petr Nečas.

Hiện đang có suy luận rằng chủ tịch đảng VV Radek John có thể nắm Bộ nội vụ. Lãnh đạo đảng TOP 09 có thể đứng đầu Bộ ngoại giao. Và đảng này muốn cả Bộ quan trọng là tài chính cho phó chủ tịch đảng thứ nhất Miroslav Kalousek.

Alexandr Vondra của đảng ODS có thể nắm Bộ quốc phòng.

Phó chủ tịch thứ nhất David Vondrážka có thể nắm Bộ môi trường. Còn TOP 09 muốn bộ này cho thượng nghị sĩ Bedřich Moldan, người đã rời ODS sang TOP 09.

ODS có thể đưa vào chính phủ cả nữ Bộ trưởng y tế Daniela Filipiová, lãnh đạo Bộ công thương – nghị sĩ Pavel Drobil hay cựu phó chủ tịch Hạ viện Miroslav Němcová, bà sẽ nắm Bộ lao động và các vấn đề xã hội. Jiří Pospíšil có thể sẽ quay lại làm Bộ trưởng tư pháp.

Trong nội các có thể có Petr Gazdík của đảng TOP 09, ông sẽ nắm Bộ nông nghiệp và phát triển địa phương.

Hiện vẫn chưa rõ ràng về tỉ lệ phân chia các ghế trong chính phủ cho các đảng. Hiện vẫn còn Bộ giáo dục hay văn hóa chưa thấy rõ dự đoán nào.

Bắn đạn chất dẻo vào tầu

Bốn cậu thanh niên khoảng 15 tuổi chiều hôm thứ 7 đã bắn đạn chất dẻo bằng súng hơi vào đoàn tầu chở khách đang chạy ở Valašské Klobouky thuộc Zlín. Chúng đã bị bắt vào 7 vị trí trên toa tầu.

May mắn là không ai bị sao. Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Jana Bartíková cho biết.

Các hành khách đi tàu đã báo cho cảnh sát. Ít nhất đã một vài năm lại đây, những sự việc tương tự đã không xảy ra ở tỉnh Zlín.

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo