Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 05/05/2010

Cập nhật lúc 06-05-2010 10:31:21 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hơn nửa dân Séc từ chối dùng tiền Euro - Một số đông đáng kể dân Séc chống lại việc chấp nhận đồng tiền chung châu Âu ở Séc. Những người phản đối này đã tăng chút ít trong vài năm lại đây. Nói chung đây là lần đầu tiên hơn nửa những người được hỏi, 55%, chống lại việc sử dụng đồng tiền euro. Cũng theo nghiên cứu của hãng CVVM, ủng hộ việc sử dụng đồng tiền này chỉ có 38% dân chúng.

 


Những người trẻ tuổi tới 30, những người có mức sống tốt, sinh viên đại học là những người ủng hộ chấp nhận đồng tiền chung euro. Theo quan điểm đảng phái thì các cử tri ODS cũng ủng hộ. Ngược lại những cảm tình viên đảng ČSSD vad KSČM, những người có trình độ học vấn thấp hay mức sống kém từ chối chấp nhận sử dụng đồng tiền này.

Khoảng 2/3 (64%) tiếp tục khẳng định mức sống của họ không thay đổi từ khi Séc gia nhập EU. Khoảng một nửa (45%) ít nhất đôi khi cảm thấy mình là công dân EU. Thường xuyên cảm thấy điều này có 112% số người được hỏi.

Ném xúc xích vào đoàn tùy tùng của chủ tịch đảng Paroubek

Hôm thứ ba, tại cuộc mít tinh ở Kalano, một trong những người phản đối đã ném lọ xúc xích ngâm vào đoàn tùy túng của chủ tịch đảng ČSSD Jiří Paroubek, Tuy nhiên không ai bị sao.

Lọ xúc xích ngâm cỡ 1 lít được ném từ khoảng cách xa với nhóm người, trong khi Chủ tịch đảng Parubek cùng vợ Petra và các chính trị gia khác đang đứng trên bục diễn thuyết.

Hơn nửa dân Séc đều đặn tiết kiệm

Tổng cộng có tới 53% dân Séc tiết kiệm. 47% còn lại không tiết kiệm, chủ yếu do thu nhập không đủ. Đây là kết quả nghiên cứu của hãng tiết kiệm bưu điện đã được hãng công bố trong cuộc họp báo của mình.

Lý do tiết kiện chủ yếu để mua hay tái thiết lại nhà hay căn hộ ở và tạo nguồn dự trữ cho những chi phí sản xuất phát sinh không lường trước được. Số người khác tiết kiệm cho con em mình, để giành tiền cho lúc nghỉ hưu, cho các kỳ nghỉ, mua ô tô hay mua các thiết bị cho nhà.

Nghiên cứu này được tiến hành vào tháng giêng năm nay với sự tham gia của 626 người, trong số này một nửa là khách hàng của hàng.

Người châu Á sản xuất rượu lậu

Buôn bán rượu lậu đang ngày  một tăng. Trong những ngày vừa qua, hải quan ví dụ như đa bắt 3 người châu Á mà đã bị họ theo dõi từ tháng 10 năm ngoái. Những người đàn ông này có cơ sở sản xuất và nhà ở của mình ở Petrovice gần Karviná, Marklovice, Orlová và Bohumín đã sản xuất và bán rượu bất hợp pháp. Khi khám hàng chục cơ sở, cảnh sát đã thu đượckhoảng 2300 lít rượu  mà việc bán nó có thể gây thất thu thuế tới hàng triệu korun.

Tỉ lệ thất nghiệp ở EU không tăng

Trong tháng 3, tỉ lệ thất nghiệp trong EU và cả khu vực sử dụng đồng euro đã không tăng. Trong EU, tỉ lệ thất nghiệp là 9,6%, vùng sử dụng đồng euro là 20%. Tình hình thị trường lao động trong tháng 2 cũng tương tự thế này. Đây là những thông tin được Eurostat công bố hôm thứ sáu.

Theu Eurostat, trong 27 nước thành viên EU có 23,13 triệu người thất nghiệp. So với cùng kỳ năm ngoái hơn 2,5 triệu người.

Đức có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất với 4,1%, Áo với 4,9%. Ngược lại tỉ lệ thất nghiệp cao nhất có Lát vì với 22,3% và Tây Ban Nha với 19,1%.

Nợ trong tháng 3 của các hộ gia đình đã tăng lên 993,3 tỉ

Trong tháng 3, các hộ gia đình Séc nợ các nhà băng và các cơ sở tài chính so với cuối tháng 2 đã tăng them 4,87 tỉ korun, lên mức nợ 993,3 tỉ korun. Đây là thông tin mới được nhà băng gia Séc công bố.

Trong tháng 3, món nợ của các hãng giảm trung bình năm là 86,9 tỉ korun xuống mức 900, 98 tỉ korun. So với tháng 2, các hãng giảm vây 7,28 tỉ korun.

Tiết kiệm một ngày của các hộ gia đình so vớ tháng 2 giảm 2,57 tỉ korun xuống mức 830,46 tỉ korun. Tuy nhiên tăng trung bình năm là 2.83 tỉ korun.

Năm nay Séc thoát khỏi suy giảm

Nền kinh tế Séc năm nay so với năm ngoái giảm sút 4%, sẽ tốt hơn nhiều. theo ước tính mới nhất của Bộ tài chính, tổng sản phẩm quốc nội năm nay tăng 1,5% mà không phải là 1,3% như ước đoán trước. Yếu tố chính là do kết quả thuận lợi của ngoại thương.

Ước tính của nhà băng quốc gia cũng tương tự. Năm nay họ ước tính nền kinh tế Séc tăng trưởng 1,4 %.

Theo Bộ tài chính, tỉ lệ lạm phát năm nay ước tính ở mức 1,5%.

Cảnh sát Afghánistan sẽ được huấn luyện ở Séc

Cho tới nay, các chuyên gia Séc huấn luyện cảnh sát Afghanistan chỉ ở đất nước của họ. tuy nhiên hiện nay, họ cũng có thể được huấn luyện ở Séc. Bộ trưởng quốc phòng Séc Martin Bart á k đã thông báo điều này ở Kabul sau cuộc gặp Bộ trưởng quốc phòng và nội vụ nước này.

Đầu tiên sẽ có một nhóm 20 cảnh sát Afghanistan tới Séc.

Gần 2,8 triệu người hưu trí

Tới ngày 31 tháng 3, ở Séc có 2 797 người sống dựa vào tiền hưu trí, trợ cấp già cả, trợ cấp tàn tật hay tiền trợ cấp nận nhân của nhà nước.

Theo thống kê của cơ quan bảo hiểm xã hội Séc ČSSZ, sau một năm số người này đã tăng them 40 ngàn. Nhiều nhất là người già hưu trí (2 225 908), tiếp tới là người tàn tật (474 991) là nạn nhân mà trong đó những người sống trợ cấp do mất vợ hay chồng là 724 165 người. Tổng cộng trong năm cuối cùng nhà nước chi trả tiền hưu  và tiền trợ cấp này cho 3 425 064 người.

Ngoài ra ČSSZ còn chi trả ra nước ngoài cho 58 430 người hưu trí. Tuổi của những người hưu trí trung bình tớ cuối tháng 3 là 68 ( ở đàn ông là 70 và phụ nữ là 67)

Lương hưu tới cuối tháng 3 trung bình là 10 043 korun (ở đàn ông là 11 162 korun và ở phụ nữ là 9 119 korun).

Trong khi số những người hưu trí hàng năm tăng thì số người đóng bảo hiểm hưu trí hàng năm giảm khoảng 80 ngàn. Tổng cộng ở Séc có 4 829 554 đóng bảo hiểm này. Như vậy ở Séc hiện nay, cứ 2,17 người trả bảo hiển trên một người hưu trí, trong khi vào năm 2005 con số này là 2,5.

Thất thu thuế quanh giấy phép khí thải

Các đơn vị cảnh sát của một số nước EU, kể cả Séc đã tiến hành một loạt các cuộc  kiểm tra liên quan tới điều tra thất thu thuế khi buôn bán giấy phép khí thải CO. Ba người đã bị bắt ở Đức và một người bị bắt ở  Anh. Chiến dịch được phối hợp này ngoài việc thất thu thuế quanh giấy phép khí thải còn điều tra việc rửa tiền.

Các cuộc kiểm tra diễn ra ở Anh, Đan Mạch, Bỉ, Phần Lan, Hà Lan, Nauy, Bồ Đào Nha, Séc và đảo Síp. Tuy nhiên, cả người phát ngôn cảnh sát hình sự Séc Pavla Kopecká và người phát ngôn cảnh sát chống tham nhũng Roman Skřepek không khẳng định vụ việc kiểm tra chống thất thu thuế quanh giấy phép khí thải. Họ nói rằng họ không nhiền thấy chiến dịch này. Các nhà điều tra tập trung khoảng 150 nghi ngờ ở khoảng 50 hãng. Thất thu thuế quanh thương vụ giấy phép này nghe nói gây thiệt hại ít nhất khoảng 180 triệu euro (4,6 tỉ korun).

Dân Séc lo ngại mất việc làm nhiều hơn.

Lo ngại của dân chúng về mất việc làm đang tăng lên ở Séc. Theo nghiên cứu của hãng STEM. 63% đan chúng ở độ tuổi lao động lo ngại mất việc làm, tức nhiều hơn năm ngoái vào tháng 4 là 35. Nhiều người lo sợ điều này bằng cách có thể làm việc với tiền ít hơn hay chấp nhận làm công việc khác chuyên môn. Số khác chuyển sang vùng khác làm việc. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố ở hãng.

Tỉ lệ những người lo sợ mất việc làm đã gần với mức kỷ lục tính tư fnawm 2005 khi đó con số này là 65%, tuy nhiên tỉ lệ lo sợ thất nghiệp không giống nhau ở các nhóm dân cư khác nhau. Tỉ lệ này cũng khác nhau theo vùng.

Cuộc thăm dò của hãng STEM được thực hiện từ ngày 1 tới 10 tháng 4 năm nay với 1196 công dân Séc nhiều hơn 18 tuổi.

Tổng thống Klaus: các đảng mới là nguy hiểm đối với đảng dân chủ

Các đảng mới xuất hiện, cụ thể là VV và TOP 09, là những mối nguy hiểm của dân chủ. Tổng thống Séc Vác lav Klaus đã chỉ trích tình hình tranh cử như vậy. Theo ông, cả Radek John hay Karel Schwarzenberg không có quan điểm chính trị, không có cơ sở thành viên và đảng của họ dễ dàng lăn từ đảng này sang đảng khác.

Trong cuộc nói chuyện với tờ nhật báo Euro, ngoài chỉ trích đảng mới ông cũng chỉ trích cả sự không có khả năng khởi đổng của đảng ODS sau sự ra đi của Mirek Topolánek.

Tổng thống cũng chỉ trích Schwarenberg trong  thời gian là thành viên của chính phủ Topolánek trên cương vị Bộ trưởng ngoại giao.

Tuy nhiên Tổng thống Klaus không chỉ trích tất cả các đảng mới. Các đây không lâu ông đã ủng hộ đảng SSO chư có ghê trong nghị viện mà ông có quan điểm gần với nó. Vào giữa tháng 3, ông đã gửi thư chúc mừng tới đại hội đảng này. Cựu cộng tác viên của ông, ông Petr Mach đã thành lập đảng này, đảng này đã phối hợp với ông có quan điểm từ chối Hiệp ước Lisbon.

Các chính trị gia không quan tâm tới quan điểm của dân

Hơn 1/5 dân Séc (21%) cho rằng ở Séc không tồn tại một chính trị gia nào quan tâm tới dân chúng. 2/5 (39%) cho rằng các chính trị gia quan tâm tới quan điểm của dân chúng là một số nhỏ không đáng kể. đây là kết quả nghiên cứu của hãng CVVM công bố hôm thứ sáu.

OP Prótěiov  chờ phá sản, sa thải 600 người

Hãng may mặc  Prótěiov vẫn luôn phải đâu tranh với tình trạng thiếu tiền và với mất mát kinh doanh ngày càng lớn. Tới cuối tháng 4, do điều này, hãng sa thải 600 người và đóng cửa nhà máy Jeseník, thêm vào đó còn chờ đợi tuyên bố phá sản.

Tuy nhiên hãng vẫn giữ lại 900 người làm việc. OP Prótěiov trong thời gian dài gập khó khăn tài chính. Chỉ riêng trong quý đầu năm nay đã thua lỗ 104 triệu korun. Do thiếu tiền, hãng chỉ sản xuất 30% công suất.

Tỉ thất nghiệp trong vùng trong tháng 3 là 10,3%.

Vùng nam Séc có số người chết đo tại nan giao thông là nhiều nhất

Hãng bảo hiểm Séc duy nhất đã 5 năm nay theo dõi tại nan giao thông tại 13 thành phố tỉnh và 59 thành phố huyện của Séc trên cơ sở thống kê của cảnh sát Séc và hàng năm 2 lần xây dựng chỉ số ČP index. Xấu nhất là nam séc, cụ thể là ở České Budějovice và Klatovy.

Theo tiêu chí thành phố tỉnh. Trong năm 2009, theo quan điểm an toàn giao thông nhất có Jihlava. Trong khi đứng đầu năm trước nữa là Karlovy Vary rơi xuống thứ 3. đứng vị trí cuối cùng là České Budějovice.

Trong tiêu chí thành phố huyện, Klatovy đứng thứ nhất trong khi năm trước đó đứng vị trí thứ hai.

Theo thống kê toàn quốc của cảnh sát, năm ngoái, số người chết trong các tại nạn giao thông giảm trung bình năm tới 16,1% và là lần đầu tiên trong 20 năm lại đây có số người chết ở dưới mức sàn 900. Số người bị thương nặng trong các tại nạn giao thông cũng giảm 7,2%, tức thấp tính từ năm 1990.

Bê bối tại Nova: nữ phóng viên làm việc cho Langer

Theo báo Blesk, nữ phóng viên Vanda Rajnochová sẽ dẫn chương trình tranh cử phó chủ tịch đảng ODS Ivana Langera. Thêm vào đó, Rajnochová trong quá khứ đã giúp đỡ Langer.

Rajnochová là nữ phóng viên ở tỉnh của đài truyền hình Nova. Trên truyền hình, nữ phóng viên này xuất hiện trong các bản tin về tỉnh Olomouc. Theo báo Blesk, tuần tới có sẽ dần chương trình kỷ niệm ngày lễ của các bà mẹ tại Olommouc cho Langer. Theo mọi người, không ai trong đài truyền hình Nova biết về việc làm thêm này của cô cho Langer.

Người phát ngôn của đài truyền hình Nova Michaela Fričová đã khẳng định điều này: “ Chúng tôi coi điều này là không thể được phép, chúng tôi sẽ rút nữ phóng viên khỏi màn ảnh truyền hình,” Fričová nói.

Quy định nội bộ cẫm các phóng viên tiếp xúc với các chính trị gia.

Nữ phóng viên có thể đã làm việc cho Langer vào các năm 2008 và 2009. chứng cứ là các bức ảnh mà đảng này quảng bá trên các web của mình.

Blesk cũng đã hỏi nữ phóng viên giải thích việc này thế nào. Tuy nhiên Rajnochová nói rằng cô sẽ không nói gì về điều này cả.

Sau đó Langer khẳng định rằng sự kiện ngày lễ của các bè mẹ mà Rajnochová làm người dẫn chương trình không phải là chiến dịch tranh cử.

Theo Secviet.cz

 


 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo