Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 04/05/2010

Cập nhật lúc 06-05-2010 06:41:35 (GMT+1)

 

Vườn cần sa tại Ústí nad Orlicí - Cảnh sát Ústí nad Orlicí đã phát hiện một trong những vườn cần sa được trang bị tài tình lớn nhất. Một người đàn ông 30 tuổi tới từ Praha đã che giấu hàng trăm cây trong một nhà nghỉ riêng biệt gần rừng. Việc điều tra tiếp tục của cảnh sát sẽ cho biết thông tin người này đã bán cần sa cho ai.

 Cảnh sát thực hiện chiến dịch mang tên Novostavba để phá hủy vườn cần sa này từ mùa đông. Khi khám nhà, một lượng cần sa lớn được phát hiện kể cả thiết bị kỹ thuật trồng cây đỉnh cao. Đây là một trong những vườn lớn nhất được phát hiện ở đây. Có 450 cây với độ cao khác nhau từ 10 tới 50 cm. Bà Eva Sichrová thuộc cảnh sát Ústí nad Orlicí cho Đài truyền hình Séc biết.

Người đàn ông này đã sử dụng phân bón đặc biệt cho cây cần sa lớn nhanh. Theo cảnh sát hình sự tại đây có cả máy sấy điện và đèn phóng điện.

Các đảng mới tấn công vị trí của ODS và ČSSD ở thủ đô

Đa số áp đảo của ODS ở Praha đang kết thúc. Tuy nhiên cả ČSSD cũng bị mất điểm do cạnh tranh của các đảng mới. Theo nghiên cứu, ČSSD và TOP 09 Miroslav Kalousek không che dấu rằng muốn làm hạt nhân cánh hữu Praha. Cả lãnh đạo đảng ČSSD Petr Hulinský cũng tin tưởng vào thắng lợi chưa từng có.

Hãng STEM và SC&C tiến hành nghiên cứu cho Đài truyền hình Séc cho thấy ODS chỉ chiến thắng sát nút, họ mất gần một nửa số cử tri ở Praha

Cựu cảnh sát thành phố Ostrava đi ăn cướp

Cảnh sát hình sự Ostrava trong những ngày gần đây đã bắt được tên cướp mà trong năm vừa rồi tại Ostrava đã tấn công ăn cướp một herna và 3 nhà băng, hắn đã lấy đi tổng cộng hơn 200 ngàn korun. Khi ăn cướp hắn đã bắt cả con tin, trong một vụ bắt cả trẻ em làm con tin. Cảnh sát thông báo cho biết đó là một cựu cảnh sát thành phố Ostrava.

Tên cướp này đã làm việc 11 năm và hiện đã không còn làm việc ở cảnh sát thành phố. Hắn phải trả bỏ quân phục vào mùa thu năm ngoái. Phát ngôn viên cảnh sát thành phố Vladimíra Zychová cho biết.

Mục đích ăn cướp, theo cảnh sát hình sự, là do nợ lớn, thiếu tiền đã mất do chơi automate và nghiện chơi bạc.

Tới cuối tháng 5, nhiệt độ lên tới 25 độ C

Tháng năm năm nay có thể là tháng nóng trung bình và mưa nhiều, điều đó dĩ nhiên là trong 10 ngày đầu tiên. Cuối tháng, khi diễn ra bầu cử, theo dự báo thời tiết của Viện khí tượng thủy văn Séc, nhiệt độ sẽ là hơn 25 độ C. Và mưa sẽ giảm dần xuống.

Ban ngày có khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ hơn 30 độ C ở Séc sẽ phải chờ tới tận tháng 6.

Sau những ngày cuối tháng tư dễ chịu và nắng, những ngày đầu tháng năm sẽ lạnh và nhiều mây. Sẽ có thể có mưa rào và bão. Trong 10 ngày đầu tháng năm, nhiệt độ giảm dần, nằm trong khoảng 16 tới 22 độ C xuống từ 12 tới 18 độ C.

10 ngày thứ hai của tháng năm sẽ mưa, trời có mây. Nhiệt độ ban đêm nằm trong khoảng 4 tới 10 độ C, ban ngày từ 14 tới 20 độ C. Giữa tháng năm, nhiệt độ có thể lên tới 23 độ C.

10 ngày cuối tháng năm sẽ mưa, nhiệt độ ban đêm là từ 5 tới 11 độ, ban ngày từ 16 tới 22 độ. Tới cuối tháng 5, nhiệt độ sẽ tăng dần lên mức 20 tới 26 độ C.

Vlček chuyển chức chủ tịch Hạ viện cho Němcová

Hôm 30 tháng 4, Miloslav Vlček (ČSSD) đã thôi làm nghị sĩ Hạ viện. Người phát ngôn của ông Kristýna Landová cho hãng tin ČTK biết. Ông rời đi do vụ việc liên quan tới trợ cấp về vay mượn. Ông cũng không ứng cử vào hạ viện trong cuộc bầu cử tháng năm này và chuyển chức chủ tịch Hạ viện cho nữ phó chủ tịch thứ nhất Miroslava Němcová (ODS). Trong tuyên bố của mình, Vlček nói rằng ông từ chức không phải do vụ lạm dụng trợ cấp hay vi phạm luật mà vì lý do riêng để làm sạch tên tuổi của mình, danh tiếng của Hạ viện, và cả danh tiếng đảng ČSSD.

Nghe nói vài năm trước đây, Vlček đã vận động được khoản trợ cấp 25 triệu cho Hiệp hội thể thao, tuy nhiên tiền chuyển thành biệt thự sang trọng. Bộ tài chính đang kiểm tra vụ này. Ông cũng bị nghi ngờ về khoản vay 2,5 triệu korun và một khoản vay khác tiền triệu korun, nghe nói vì phạm luật chống rửa tiền.

Phá băng bán dầu nhiên liệu pha dầu thực vật

Các thám tử thuộc cảnh sát chống tham nhũng đã tấn công băng 6 thành viên bị nghi ngờ bán dầu nhiên liệu pha dầu thực vật cho những người đáng ngờ vận hành các cây xăng. Như vậy những kẻ nghi phạm đã trốn được thuế tiêu dùng và kiếm hàng triệu korun bất hợp pháp. Theo đài truyền hình Nova, một doanh nhân ở Chrudim, người nghe nói là kẻ tổ chức lừa đảo và đã bị cảnh sát bắt tại nhà, là nghi phạm chính.

Nhóm này mua các loại dầu thực vật khác nhau, trộn trực tiếp vào vào téc có dầu nhiên liệu trên xe chở xăng dầu. Chúng chở thứ dầu này tới các trạm xăng.

Theo cảnh sát, việc lừa đảo này dựa trên hệ thống các kẻ thế thân. Tại nhà kẻ tổ chức chính, cảnh sát đã tịch thu tài sản và tiền mặt hàng triệu korun. Hiện họ chưa rõ những kẻ này kiếm được bao nhiêu bằng việc lừa đảo này, có thể là khoảng 15 triệu.

Cảnh sát đã điều tra vài năm nay việc buôn bán xăng dầu đáng ngờ.

Ăn cướp ở 7 quán herna thuộc Praha

Cảnh sát hình sự Praha trong tuần vừa rồi đã thành công bắt được hai tên cướp hàng loạt, chúng đã kiếm được 150 ngàn korun từ việc ăn cướp. Trong vòng hai tháng, chúng đã đột nhập 7 quán herna ở Praha. Lần nào chúng cũng đe dọa bằng súng.

Chúng tăm các herna ở các phần khác nhau của thành phố. Trước khi thực hiện ăp cướp, một tên vào herna và đầu tiên quan sát tình hình. Cả hai tên luôn chờ đợi đến khi vắng người và sau đó tấn công. Khi cướp xong chúng thường khóa các nhân viên herna trong một vài phòng.

Khi cướp chúng thường bịt mặt. Cảnh sát đã thành công khi có được nhận dạng của chúng. Hai tên này ở độ tuổi 20 và 22, cùng ở Praha.

Tấn công rốc két ngăn cả buổi hòa nhạc của Landa ở Afghánistán

Buổi biểu diễn của nhạc công Daniel Landa đã kết thúc do cuộc tấn công bằng rốc két của quân nổi dậy tối hôm thứ sáu ở căn cứ Shank thuộc tỉnh Lógar, Afghánistan. May mắn không ai việc gì. Landa đã bay tới nước này cùng với Bộ trưởng quốc phòng Martin Barták và thượng nghị sĩ Vladimír Dryml.

Lúc xảy ra tấn công thì trước nơi biểu diễn của Landa có vài chục lính Séc và Mỹ. Đây là vụ tấn công đầu tiên vào căn cứ trong một vài tháng nay. Căn cứ này ngoài lính Mỹ còn có lính séc, Afghanistan và Jordán.

Trước đây 2 năm, Daniel Landa cũng đã biểu diễn cho lính ở Afghánistan.

Cảnh sát lần theo dấu vết người mẹ để con lại ở bệnh viện Hořovice

Cảnh sát đang truy tìm một người phụ nữ trẻ đi nhờ xe mà vào sáng sớm hôm thứ ba một tài xế đi qua làng Žebrák cho đi nhờ. Người này dáng mệt mỏi và chẳng muốn đi. Theo cảnh sát có thể là bà mẹ của đứa trẻ bị bỏ rơi trong tầng hầm bệnh viện Hořovice.

Theo người tài xế, vào ngày đó lúc khoảng 6 giờ, một phụ nữ từ 20 tới 25 tuổi đi nhờ xe ở làng Žebrák. Cuối cùng người phụ nữ đã tới làng Lochovice thì xuống và tiếp tục đi về phía trung tâm. Người phát ngôn cảnh sát Beroun Marcela Pučelíková nói.

Đứa trẻ được bọc trong chiếc chăn, trong chiếc balô được một người dọn dẹp phát hiện sáng sớm hôm thứ ba ngày 27/4. Các nhân viên bệnh viện đặt tên cho đứa trẻ là Jaroslav Usterek.

Một tên đánh người dã man đã bị bắt

Hôm thứ sáu, cảnh sát đã thành công bắt một trong hai tên tội phạm trẻ tuổi đã tấn công không có lý do 2 người đàn ông trong một chiếc con trên phố Parléřova, Praha. Hiện chưa rõ lý do vụ tấn công dã man này.

Một tên 20 tuổi trong quá khứ đã phạm tội hình sự đã bị tống giam. Người phát ngôn cảnh sát Praha Eva Miklírová cho biết.

Hai tên tội phạm đã đánh một tài xế và cha người này đi cùng. Hệ thống camera giao thông thành phố đã ghi được những cảnh này.

Cướp xe chuyển phát nhanh PPL

Sau buổi trưa hôm thứ sáu, một chiếc xe dịch vụ chuyển phát nhanh PPL đã bị tấn công trên phố Květinová thuộc Jablonec nad Nisou bởi một tên cướp trong quần áo mầu trắng. Người tài xế đã bị khống chế bằng một súng bắn điện giật.

Người tài xế 21 tuổi đã được lực lượng cứu hộ chở tới bệnh viện Jablonec. Cảnh sát đang tìm kiếm nhân chứng, tuy nhiên từ chối cho biết xe chở gì.

Theo cảnh sát, xe bị tân công lúc từ 12:30 tới 13:00 bởi một tên cướp cao 185 cm ở độ tuổi 25 tới 30. Tên này mặc áo mikina có mũ mầu trắng, đội mũ lưỡi trai trắng, đeo kính với dây mầu trắng, quần kaki xanh và giầy thể thao trắng.

Đây không phải vụ tấn công duy nhất đối với dịch vụ này. Vào tháng 11 năm 2008, tại Říčany gần Praha, 2 tên cướp đã tấn công chiếc xe PPL và đã bắn người tài xế. Từ chiếc xe này chúng lấy đi hơn 176 ngàn korun và một đầu DVD trị giá 6000 korun. Chiếc xe cùng với thi thể tài xế sau đó được chúng đưa tới làng Nupaka gần Praha và đốt. Tên Miroslav Attya lĩnh án 21 năm tù và Tomáš Němeček 16 năm tù vì tội giết người.

Trước đây một tháng, hai tên cướp bịt mặt lại tấn công chi nhánh dịch vụ chuyển phát nhanh PPL ven Praha, chúng đã cướp đi hơn 3 triệu korun. Một tên cướp có súng tiểu liên, tên thứ hai có súng ngắn.

Đầu tháng ba vừa rồi, một bọn cướp đã tấn công một chi nhánh khác của hãng ở Úhříneves. Tuy nhiên bọn cướp không thành công vì các nhân viên đã kịp thời đóng cửa xe và chạy đi.

Theo Secviet

>>> Video: Bản tin tiếng Séc ngày 04/5/2010

 

Tin video ngày 04.05.2010 tiếng Séc 1

Tin video ngày 04.05.2010 tiếng Séc 2

Tin video ngày 04.05.2010 tiếng Séc 3

Tin video ngày 04.05.2010 tiếng Séc 4


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo