Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 03/05/2010

Cập nhật lúc 04-05-2010 17:53:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tầu điện ngầm chạy thêm 1 tiếng vào thứ 6 và thứ 7 tới tận tháng 9 - Việc kéo dài thời gian hoạt động vào thứ 6 và thứ 7 sẽ được thực hiện tới tận tháng 9. Như kế hoạch ban đầu sẽ bắt đầu vào đầu tháng 7. Hôm thứ hai, hãng vận tải công cộng Praha đã thông qua và chủ tịch hãng David Vodrážka (ODS) đã thông báo cho biết.


Một ứng cử viên đảng Công nhân đã bắn trong vụ ẩu đả

Cảnh sát Teplice đang thụ lý vụ bắn súng hôm chủ nhật tại tầng 6 khu tập thể ở Krupka trên phố Dukelsé hrdiny. Ứng cử viên đảng công nhân công lý đã bắn, hiện cảnh sát đang điều tra hoàn cảnh việc bắn súng này.

“Một nhóm người đã tấn công ứng cử viên vào Hạ viện của chúng tôi và người đàn ông đã bắn tự vệ”, lãnh đạo các ứng cử viên tỉnh của đảng công nhân công lý Petr Kotáb nói với báo Právo hôm thứ hai.

Theo người phát ngôn cảnh sát Teplice, Ilona Novotná, sau tranh cãi trước đó, một người đàn ông đã làm ngã một đối thủ xuống đất và tấn công vào đầu. Người đàn ông bị ngã xuống đất đã rút súng và bắn.

Năm ngoái, trung bình mỗi người Séc 6 lần tới quán McDonald’s

Một trong những chuỗi cửa hàng ăn nhanh lớn nhất trên thế giới McDonald’s không thể phiền muộn vì thiếu khách hàng. Tại Séc, năm ngoái, 60,6 lượt người Séc đã tới ăn tại đây. Tức trung bình mỗi một người Séc đã 6 lần tới thăm McDonald’s.

Số lượng người tới McDonald’s tăng trung bình năm là 1,2 phần trăm. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng doanh số của hãng vẫn tăng, gần 3 phần trăm và đạt 3,87 tỉ korun.

60 phần trăm trong 81 cửa hàng sử dụng giấy phép của McDonald’s. Thêm vào đó, số lượng của chúng sẽ tiếp tăng.

Các nhà hoạt động môi trường leo lên tòa nhà chính phủ

Ba nhà hoạt động sinh quyển thuộc phong trào Hòa Bình Xanh, trước 14 giờ hôm thứ hai đã trèo lên mái Học viện Strakova, nơi chính phủ đóng trụ sở. Họ phản đối hãng ČEZ do nhà nước nắm một nửa cổ phần muốn tái thiết lại nhà máy điện Prunéřov II.

Họ không thích cách tái thiết nhà máy điện vì sử dụng công nghệ mà theo họ là không thân thiện với môi trường.

Jiří Strobach : Các thành viên dân tộc cực hữu đã nhận được bài học. Tôi hy vọng họ sẽ không quay trở lại nữa

Tại Plzeň vào thứ bảy, lần đầu tiên đã tiến hàng giải tán thành công cuộc tuần hành của các thành viên cực hữu cánh tả. Lệnh chấm dứt cuộc mít tinh được phát đi từ chủ tịch quận Plzeň III Jiří Strobach (ODS).

Tại sao phải giải tán cuộc mít tinh ngay tại chỗ? Không thể cấm trước khi nó diễn ra?

Khi chúng tôi nhận được thông báo về cuộc mít tinh, chúng tôi không ra lệnh cấm vì trong thời hạn cho phép của luật, chưa xác định được dấu hiệu phạm luật để cấm cuộc mít tinh từ trước. Cho nên sau đó chúng tôi đã theo sát cuộc mít tinh cùng với cảnh sát và khi nhận thấy thực tế cuộc mít tinh đã chuyển hướng sai với mục đích thông báo là ủng hộ những người tù chính trị, được thể hiện qua hành động của một số người tham gia đã vi phạm luật về hội họp mít tinh. Hơn nữa cách xử sự của một người tham gia, các khẩu hiệu và biểu tượng trên áo may ô tuyên truyền cho các tổ chức có xu hướng đàn áp quyền tự do công dân.

Đã thấy rõ từ trước rằng các ngài đã thử giải tán cuộc mít tinh?

Tôi đã nói trước rằng nếu để vi phạm luật, tôi sẵn sàng giải tán cuộc mít tinh này. Thế nhưng chúng tôi chờ cho đến phút cuối cùng, xem những người biểu tình ăn mặc thế nào, họ xử sự ra sao .v.v. Chúng tôi đã phải cố đợi xem tình hình tại chỗ ra sao. Chúng tôi phải xử sự bằng quy định của luật pháp CH Séc mà theo đó các ngài không có thể nói ngay khi có người thông báo về mít tinh ủng hộ những người tù chính trị là trái luật. Các ngài sẽ phải chờ xem những người tham dự sẽ xử sự ra sao tại nơi diễn ra.

Người tổ chức mít tinh chính là Tomáš Vondrášek, theo website Antify đây chính là thành viên của tổ chức dân tộc cực hữu tại Plzeň. Ngay cả sự liên hệ này cũng không thể được coi là lý do để cấm cuộc mít tinh?

Không. Tôi nói dân dã là tòa sẽ không “nhận” những dấu hiệu này. Cần phải được ghi lại tất cả, được nghe ý kiến mọi người, sau đó tòa mới công nhận rằng đây là tuyên truyền cho CN quốc xã hoặc cuộc mít tinh diễn ra sai với mục đích thông báo.

Các thành viên cực hữu tại Plzeň đã tuần hành đến ba lần. Thế nhưng lần này mới giải tán thành công cuộc mít tinh. Lý do ở đây là gì?

Chắc chắn có thể nói là chúng tôi được chuẩn bị tốt hơn. Cảnh sát cũng đã có những chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan. Tất nhiên đạt được điều này cũng là nhờ tiến trình hoạt động đối phó với chủ nghĩa cực đoan và việc giải tán đảng công nhân (DS)

Ông đánh giá thế nào về hoạt động của cảnh sát và việc đảm bảo an ninh trong cuộc tuần hành của các thành viên cực hữu?

Cảnh sát đã được chuẩn bị cho hai phương án. Thứ nhất là đoàn tuần hành sẽ đi qua thành phố và cả việc sẽ bị giải tán ngay tại chỗ hoặc trong quá trình tiến hành. Tình hình mà cuộc mít tinh bị giải tán ngay từ khi bắt đầu đối với cảnh sát là mới, nhưng họ đã thực hiện rất tốt và chuyên nghiệp. Tất nhiên tôi cũng rất vui rằng các thành viên cực hữu không tuần hành tiếp vào trung tâm thành phố. Tại đó rất có thể xẩy ra xung đột với các thành viên vô chính phủ đã đến đó tụ tập và ở đó có cả mít tinh của đảng Xanh SZ trên quảng trường Republiky, hơn nữa lại còn các đám cưới tại tòa thị chính. Chẳng bao giờ có ai biết được sẽ xảy ra chuyện gì ngay cả khi cảnh sát luôn túc trực.

Ông tin rằng sau khi bị giải tán lần này, các thành viên cực hữu sẽ không quay lại Plzeň nữa chứ?

Tất nhiên là tôi hy vọng như vậy khi bọn họ nhận được bài học như vậy. Nếu không trong những trường hợp tiếp theo chúng tôi cũng sẽ hành động như vậy.

Jiří Strobach, Thị trường quận Plzeň 3

Tin bóng đá: Ai sẽ vô địch

Trận đấu vòng 27 giữa hai đội Ostrava và Sparta vào ngày thứ bảy này, có khả năng sẽ quyết định cho việc đội nào sẽ “nhậm chức” vô địch giải ngoại hạng CH Séc mùa giải năm nay 2009-2010. Cả hai đội hiện cùng có 54 điểm, chỉ có điều nhờ hơn tỉ số thắng thua mà đội Sparta được xếp trên. Chính vì thế trận đấu ngày thứ bảy 01/05/2010 sẽ là trận “quyết tử”. Bản thân hai đội từ xưa đến nay đâu có “ưa” gì nhau, nay lại tranh giành chức vô địch, chính vì vậy, hàng chục cảnh sát ngay từ hôm nay, thứ sáu 30/04, đã phải bài binh bố trận, kiểm soát ngay từ vòng ngoài các cổ động viên của đội Sparta, đi Ostrava để xem trận đấu ngày mai. Khán giả Séc cũng không còn lạ gì với các trò “ném đá” vào đoàn tàu hay phong tỏa xe chở các cầu thủ của cả hai nhóm “cổ động viên cuồng tín nhưng ít văn hóa” của cả hai đội. Ngay trong đoàn tàu mang tên “Olše”, xuất phát từ Praha ngày thứ bảy, 12hod. 11 từ nhà ga chính của Praha chở các Fan này của Sparta đi Ostrava có lẽ cũng không thiếu sự hiện diện của cảnh sát đi kèm. Tất cả vé xem trận đấu này đã bán “sạch” trong vòng 8 tiếng, các CĐV đội SpYarat chỉ được giành có 500 vé. Cảnh sát cũng phải sẵn sàng đối phó khi các CĐV cuồng tín này rời Ostrava về Praha vào lúc 23 hod.30 ngày thứ bảy.

Tin video ngày 03.05.2010 tiếng Séc 1

Tin video ngày 03.05.2010 tiếng Séc 2

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo