Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 02/05/2010

Cập nhật lúc 03-05-2010 17:58:19 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hàng ngàn người cám ơn người Mỹ đã giải phóng Plzeň - Sáng hôm chủ nhật, tại đại lộ Klatovská, Plzeň, hàng ngàn người với hoa và trứng đã cám ơn người Mỹ đã giải phóng Plzeň trước đây 65 năm.

 Các cựu chiến binh Mỹ và Bỉ, năm nay đã 80-90 tuổi, trên những chiếc xe zip đi thành đoàn. Hoạt động này trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày giải phóng kéo dài tới thứ năm.

Đoàn gồm hơn 230 xe quân sự lịch sử. Vào lúc 11:21, hai máy bay chiến đấu của Séc Jas-39 Gripen đã bay trên bầu trời. Một vài nơi có tổ chức hòa nhạc.

Kỷ lục hôn nhau mới ở Séc

Kỷ lục mới của Séc về số cặp hôn nhau dưới các tán cây đã được các đôi nam nữ lập hôm mùng 1 tháng 5 tại Petřín, Praha. Có tổng cộng 711 cặp, nhà tổ chức sự kiện Zdeně Novák cho biết. Kỷ lục trước đây 4 năm được lập ở Šumperk với 399 cặp.

Các nhà tổ chức không giới hạn về giới tính. Theo họ tình yêu là quan trọng. Có hơn 90 phần trăm cặp khác giới và 10 phần trăm đồng giới. Ông Novák ước tính.

Séc nối với hệ thống trích lục thương mại châu Âu EBR

Séc chuẩn bị nối với hệ thống đăng ký thương mại châu Âu EBR. Hệ thống này phục vụ cho việc thay đổi on-line chính thức thông tin về các hãng trên toàn châu Âu, không phân biệt ngôn ngữ và công nghệ sử dụng cũng như sửa đổi pháp lý của các nước thành viên riêng biệt mà tham gia vào dự án này.

Theo thứ trưởng Bộ tư pháp, mục đích việc này nhằm tiếp cận thông tin trích lục thương mại trong khuôn khổ châu Âu. Nhu cầu có được thông tin từ các hãng ngày càng tăng, cả về phía các doanh nhân cần biết thông tin pháp lý về các đối tác kinh doanh ở nước ngoài, cũng như từ phía tòa án. EBR tập hợp 24 hệ thống đăng ký thương mại, trong đó có 18 thuộc các nước thành viên EU. Việc tiến hành hệ thống sẽ giúp cho các doanh nghiệp Séc cũng như các đối tượng không kinh doanh có được thông tin về hơn 20 triệu hãng trên toàn châu Âu.

Tổng thống bổ nhiệm giáo sư

Hôm thứ sáu, thêm 68 nhà khoa học đã nhận được học hàm giáo sư. Tại Karolin, Praha, Tổng thống Václav Klaus đã bổ nhiệm họ trên cơ sở của các trường đại học khoa học và nghệ thuật. Nhiều giáo sư được bổ nhiệm nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Trong số các trường đại học thì Đại học UK có thêm nhiều giáo sư nhất với 14 người mới. Mỗi năm có 2 lần bổ nhiệm giáo sư. Năm ngoái con số kỷ lục các nhà khoa học được bổ nhiệm là 170 người.

Trong số các giáo sư mới được bổ nhiệm thì như quá khứ, số lượng đàn ông vẫn chiếm ưu thế. Số lượng giáo sư nữ lần này có 20.

Cổ động viên Sparta nằm trên đường trước sân vận động

Trước trận hòa của giải ngoại hạng bóng đá giữa Sparta và Baník, cảnh sát đã bắt giữ tất cả hơn 300 cổ động viên của Sparta đến Ostrava. Những người này đã tấn công cảnh sát đi kèm họ. Sau khi bị bắt, tất cả các cổ động viên nằm dài trên đường dài khoảng nửa km trước sân vận động Baník để kiểm tra.

Các cổ động viên Sparta diễu qua thành phố, sau đó khiêu khích các cổ động viên Baník, tấn công ném đá. Sau đó cổ động viên Sparta tấn công cảnh sát.

Người phát ngôn Sparta Ondřej Kasík trong cuộc họp báo sau trận đấu đã nói rằng câu lạc bộ sẽ yêu cầu giải thích từ phía cảnh sát tại sao các cổ động viên của họ bị bắt giữ và họ không thể theo dõi được trận đấu.

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo