Séc-Slovakia

Tin vắn ngày 11/06/2009

Cập nhật lúc 11-06-2009 00:00:00 (GMT+1)
Ta về ta tắm ao ta... 'ao nhà' cũng hay. ảnh minh họa

 

Làn sóng di cư xoay chiều, người nước ngoài trong cuộc khủng hỏang kinh tế bắt đầu quay về nước -  Những người di cư vì lý do kinh tế bắt đầu từ những nước giàu có trở về nhà. Theo thời báo The Wall Street Journal thế giới hiện nay đang chứng kiến sự thay đổi lớn nhất của dòng người di cư, cho đến giờ chỉ từ các nước đang phát triển đến các nước phát triển.


Hiện nay còn thiếu những số liệu thống kê chính xác nhưng những tín hiệu đầu tiên cho thấy rằng những người „mới đến“ đã ít đi Ngược lại một số người đã „định cư“ ở những nước giàu có như Mỹ, các nước A Rập và Tây Âu bắt đầu „trở về nhà“. Lý do của việc này khác nhau, có nơi do triển vọng ở nhà tốt hơn, có nơi thì nước chủ nhà bắt đầu có biện pháp bảo vệ thị trường lao động và vì vậy không gia hạn thêm cho các giấy phép lao động.

 Sự giảm số người di cư được thể hiện ví dụ qua con số người Mê Hi Co vào Mỹ giảm 13%. Hiện nay lượng người Mê Hi Co dời nước Mỹ nhiều hơn số người nhập vào. Indonésie đang ngóng 60 000 người trở về, những người đã bị mất việc làm ở Malaysia, Nam Triều Tiên, Singapur và ở những nước giàu có cận kề. Tương tự hàng chục ngàn người Ấn độ sẽ trở về từ Du Bai.  

 Dòng tiền chuyển về các nước đang phát triển giảm dần.

 Theo nhà kinh tế và chuyên gia về di cư của nhà băng thế giới Dilipa Rathy thì các biểu hiện của làn sóng di cư „Ngược“ này là có một không hai. Hiện tượng, cái được minh chứng qua các thông tin chính phủ và từ các đại sứ quán từ nhiều khu vực trên thế giới, đã thể hiện trên tòan cầu và ở ngay tại các nước như Nepál hoặc Tádžikistán.

Ngài Rathy trong bài viết trên mạng của mình ước đóan rằng trên tòan thế giới đã có khỏang 190 triệu người làm việc ở nước ngoài và họ thu nhập được khỏang 397 tỉ Đô la. Phần lớn số tiền đó – 305 tỉ người lao động nước ngoài gửi về nhà, tại các nước đang phát triển, để giúp đỡ gia đình và bằng hình thức đó họ đã nâng cao đáng kể mức sống.

Sự sụt giảm của di cư kinh tế như vậy có thể có hai hiệu ứng xấu. Thứ nhất nó sẽ khiến dòng tiền chuyển vào các nước đang phát triển, cái đóng góp cho sự phát triển kinh tế ở đó, bị thắt lại. Thứ hai lượng người lao động nước ngoài giảm đi có thể phá vỡ hoạt động của nền kinh tế ở các nước phát triển, nơi tỉ lệ sinh đẻ thấp và do vậy không đủ thay thế cho số lao động bị sụt giảm kia. Ở hàng loạt các nước phát triển, người di cư chiếm tỉ lệ từ 10 đến 25% dân số.

 Trung Quốc và Ấn Độ - Các nước phát triển đầy hứa hẹn?

 Rất nhiều người Trung Quốc và Ấn Độ có hai mo tív khi trở về nhà : những nước mà họ đang sống và làm việc có những vấn đề về kinh tế trong khi đó Trung Quốc và Ấn Độ vẫn luôn tăng trưởng ( dù chậm hơn) và ở đây đã xuất hiện những cơ hội mới cho những người có kinh nghiệm từ nước ngoài trở về.

Chính vì vậy trong vòng năm năm tới, nước Mỹ sẽ bị „chảy“ mất khoảng 200 000 người Ấn Độ và Trung Quốc có trình độ, những người sẽ hồi hương, như vậy nó tương phản với số lượng 100 000 người đã „hồi hương“ trong vòng hai mươi năm qua. Rất nhiều người trong số này không những chỉ mang theo kiến thức mà còn cả tài sản, cái có thể là nguồn động lực cho sự phát triển kinh tế „đột biến“.

Một số nhà kinh tế học so sánh xu hướng „di cư ngược“ này với làn sóng di cư lớn vào cuối thế kỷ 19, khi hàng triệu người từ đông Âu và vùng Địa Trung Hải đi sang Mỹ. Trong thực tế có một đợt di dân lớn hơn nữa đã được khởi xướng bằng việc phá dỡ  bức tường Béc Lin và sự sụp đổ của phe XHCN. Ngoài thị trường tự do còn xuất hiện đội quân lao động chui, tức là có giá rẻ hơn và linh hoạt hơn nhiều, cái đã đóng góp cho những năm phát triển „đầy màu mỡ“ trước khi cuộc khủng hoảng hiện nay ập đến.

 Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo