Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 19/08/2009

Cập nhật lúc 19-08-2009 17:54:10 (GMT+1)
Cuộc tranh cử tại Séc bắt đầu quyết liệt.

 

Hải quan tịch thu hàng giả tại chợ Brno trị giá 50 triệu korun - Chiến dịch kiểm tra chợ vào cuối tuần vừa qua tại chợ ở Brno đã kết thúc bằng việc tịch thu hàng giả với trị giá hơn 50 triệu korun. Chiến dịch kiểm tra khu chợ trên phố Olomoucká này đã kết thúc vào buổi chiều hôm chủ nhật và hải quan đã thu được 40 ngàn món hàng giả. Việc này đã được người phát ngôn hải quan Brno Lucie Havlíčková thông báo.


„Hải quan trong lần kiểm tra này đã tịch thu đặc biệt nhất là hàng vải, giầy, túi xách tay và đồ phụ kiện kể cả đồng hồ. Và họ cũng thu được những đồ hiếm thấy như hàng chục chiếc cưa máy giả nhãn mác,“ người phát ngôn cho biết thêm.

Theo bà Havlícková, thì đây là một trong những cuộc kiểm tra lớn nhất, mà trong đó số lượng hàng giả và thiệt hại ước tính sơ bộ đã tăng vượt quá cuộc kiểm tra tháng 6 tại Hátě thuộc Znojmo. Tại đó, trong hai ngày kiểm tra hải quan đã thu được đồ hàng hiệu giả với giá trị hơn 27 triệu korun.

Khu chợ tại Brno trên phố Olomoucká là một trong những khu chợ lớn nhất tại Morava. Vì vậy, nó đã trở thành nơi mà không chỉ những người bán hàng giả hay quan tâm mà cả hải quan. Nó phục vụ như nhà kho cung cấp hàng cho những người bán tại những cửa hàng nhỏ trên toàn Séc. 

Hải quan thường kiểm tra chợ này đều đặn. Chiến dịch kiểm tra cuối cùng diễn ra vào tháng 7, khi họ ngẫu nhiên xác định trong chiếc xe dodavka bị bắt dừng của một người Việt nam lượng hàng giả trị giá 4 triệu korun. Chiếc xe bị bắt dừng chỉ do thiếu biển kiểm soát đằng sau.

▫ Chủ tịch đảng ČSSD Jiří Paroubek đã bác bỏ đề nghị của Bộ trưởng bộ tài chính Eduard Janota về cách giải quyết việc tăng tiền thuế một cách gián tiếp như thuế DPH. Thay vào đó ông muốn tăng những món tiền thuế trực tiếp. Đồng thời, ông cũng phản đối bắt đầu tiết kiệm chi ngân sách đã được thông qua theo luật, như ông Janota đã đề nghị.

▫ Chính phủ sẽ cung cấp 3,6 tỉ korun cho việc khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 năm nay. Số tiền này sẽ được dùng vào việc sửa chữa tài sản của những khu vực bị ảnh hưởng.

▫ Nữ Bộ trưởng bộ tư pháp đã mở lại vụ kiện như được biết là việc nhận tiền đút lót của phó chủ tịch đảng KDU-ČSL Jiří Čunek. Sau khi đã nghiên cứu tài liệu bà đã đưa lên tòa đơn khiếu nại việc vi phạm pháp luật.

▫ Một phần trang bị của những chiếc xe ô tô đời mới sẽ không cần bánh xe phụ dự trữ. Điều này được nêu trong thông báo mà Bộ trưởng bộ giao thông, ông Gustáv Slamečka, sẽ ký và có hiệu lực từ ngày 15 tháng 9.

▫ Hôm thứ ba, cảnh sát hình sự đã bắt được một kẻ bị tình nghi gây ra vụ cướp tàn bạo cách đâu không lâu và sử dụng bạo lực với một người phụ nữ trung niên tại Liberec. Người đàn ông 23 tuổi này đã bị quan tòa tống vào trại giam, nơi hắn đã phải nghe lời buộc tội về mình. Nếu có thể chứng minh được là những vụ việc trên do hắn gây ra thì hắn có thể bị phạt tới 10 năm tù. Vụ việc này đã được người phát ngôn của cảnh sát Liberec, bà Vlasta Suchánková cho hay.

*Tiền lương trung bình của người lao động tại Séc từ năm 1993 cho tới năm 2008 đã tăng từ 5904 korun lên đến 23 542 korun một tháng. Như vậy nó tăng khoảng 4 lần, tuy nhiên sức mua của các hộ gia đình tăng ít hơn.

Theo Novinky, Secviet,..

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo