Séc-Slovakia

Tin thêm CH Séc ngày 11/5/2009

Cập nhật lúc 11-05-2009 00:00:00 (GMT+1)

 

Sẽ giữ thâm hụt ngân sách ở mức 150 tỉ trong 4 năm nữa - Bộ trưởng bộ tài chính Miroslav Kalousek lập kế hoạch thâm hụt ngân sách quốc gia kỷ lục không chỉ cho năm nay mà cả cho ba năm tiếp theo.


Tuy nhiên kế hoạch này sẽ đúng với dự tính rằng trong năm tới sẽ tiết kiệm 60 tỉ và trong các năm tiếp theo là 90 tỉ. Năm nay, nền kinh tế sẽ phải không giảm hơn 2,3 phần trăm và trong các năm tiếp theo sẽ phải tăng; trong năm 2012 tăng 3 phần trăm.

Đồng thời Hạ viện phải thông qua gói chống khủng hoảng dân chủ xã hội mà gói này trong chi tiết của nó cũng có tăng chi tiêu nhà nước hàng năm tới 20 tỉ korun.

Những điều này có được từ dự thảo ngân sách của Kalousek cho những năm tới mà Aktuálně.cz có được.

Nếu các dự tính không đúng thì vào các năm 2010, 2011 và cả 2012 nhà nước sẽ nợ ít nhất 250 tỉ korun, tức bằng 6 phần trăm công suất của nền kinh tế cả nước. Nó nhiều gấp hai lần theo tiêu chí Maastricht mà hết sức cần thiết cho việc được chấp nhân sử dụng đông tiền chung châu Âu.

Khuôn khổ ngân sách cho các năm tới là bước đi đầu tiên cho việc thông qua ngân sách. Bộ trưởng Kalousek đã gửi dự thảo của mình tới chính phủ ngày 29 tháng 4. Tới cuối tháng 5, theo khuôn khổ được thông qua, chính phủ phải lên ngân sách cho các bộ riêng biệt. Kế hoạch của bộ tài chính trong một vài năm gần đây có được từ những ước tính trên cơ sở tình hình phát triển của nền kinh tế Séc và từ dự tính nhà nước sẽ tiết kiệm thế nào.

Nếu bầu cử vào Hạ viện vào thời điểm này, ČSSD sẽ chiến thắng

Nếu cuộc bầu cử vào Hạ viện diễn ra vào tháng tư thì ČSSD sẽ chiến thắng với 35,7 phần trăm. Vị trí thứ hai thuộc về ODS với 32,2 phần trăm. Những người cộng sản có thể giành được 13 phần trăm, KDU-ČSL giành được 5,8 và đảng Xanh được 3,4 phần trăm. Đảng nhỏ nhất của chính phủ liên minh đã kết thúc sẽ có thể không có ghế trong Hạ viện. Đây là các kết quả thăm dò của hãng Median.

Như vậy so với lần thăm dò trước, ČSSD mất gần 1 phần trăm và ngược lại ODS tăng 1 phần trăm. Và đảng Xanh không đạt đủ mức sàn quy định 5 phần trăm để có chân trong Hạ viện.

So với tháng ba, cả hai đảng nhỏ trong Hạ viện đều mất điểm, ngược lại những người cộng sản tăng thêm 2,5 phần trăm.

Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tư thì sẽ có 61 phần trăm cử tri đi bầu, tức ít hơn so với lần bầu cử cuối cùng diễn ra vào năm 2006.

Tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 16 năm lại đây

Tỉ lệ thất nghiệp đang đạt tới các kỷ lục. Trong quý đầu của năm nay, số người thất nghiệp đã tăng thêm khoảng 66 ngàn người.

Theo số liệu của Cục thống kê Séc (ČSÚ), đây là mức tăng cao nhất trong vòng 16 năm lại đây. Theo ČSÚ, số người thất nghiệp đã đạt tới 302,8 ngàn người. Việc giảm người lao động trong lĩnh vực công nghiệp cũng như dịch vụ đã đóng góp nhiều vào mức tăng tỉ lệ thất nghiệp hiện nay.

Những tính toán của cơ quan thống kê đã khẳng định số liệu mới đây của Bộ lao động và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp ở Séc vẫn luôn thấp hơn trong EU.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo