Séc-Slovakia

Tin Séc 15.11.2010 - Bộ trưởng NN có thể ứng cử Tổng thống

Cập nhật lúc 15-11-2010 18:47:17 (GMT+1)
Ông Schwarzenber

 

Bộ trưởng ngoại giao đồng thời là chủ tịch đảng TOP 09 Karel Schwarzenberg có thể ứng cử chức Tổng thống Séc vào năm 2013.


Schwarzenberg đã từng đứng đầu giới ngoại giao Séc trong chính phủ của thủ tướng Mirka Topolánka (ODS) từ tháng 1 năm 2007 tới tháng 5 năm 2009.

Theo hiến pháp, Tổng thống Václav Klaus không thể ứng cử nhiệm kỳ thứ ba. Người đứng đầu nhà nước hiện do quốc hội bầu, tuy nhiên các đảng trong chính phủ và cả phe đối lập ČSSD đang hứa sẽ thực hiện bầu cử tổng thống trực tiếp do dân chúng bầu. Hiện trong giới chính trị và trên các phương tiện thông tin đang dự đoán ai sẽ có thể thay thế thổng thống Klaus và  tên Schwarzenberg có thể nhận được sự ủng hộ của công chúng.

 

Ăn cắp đồ trang sức trị giá "chỉ có" gần 1 triệu USD

Tại Mariánské Lázně vào đêm chủ nhật sáng ngày thứ hai, một cửa hàng vàng bạc đã bị đột nhập. Bọn tội phạm đã lấy lấy đi nhiều đồ kim hoàn quý. Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Andrea Pomichalová cho biết. Thiệt hại ước tính là 15 triệu korun. Hiện cảnh sát không cho biết chi tiết hơn về vụ ăn cắp này.


Trung quốc xây dựng đường giao thông cho Séc?

Hình như vòi bạch tuộc của TQ đã vươn tới Séc. Nghiên cứu trên mạng của hãng SANEP đã cho thấy, gần 2/3 dân Séc nghĩ rằng Bộ trưởng giao thông Vít Bárta (VV) mời các nhà xây dựng đường xá Trung quốc nhằm giảm giá thành xây dựng là bước đi đúng. Họ cho rằng các hãng ở Séc lạm dụng vị thế chiếm ưu thế của mình để giữ giá xây dựng cao.

Theo điều tra 58,8% ủng hộ những cố gắng của ông Bárta trong việc mời các nhà xây dựng Trung quốc, 25,9% muốn khuyên can. Khoảng 15% không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, ¼ dân chúng cho rằng các nhà đầu tư Trung quốc lấy mất việc làm của người lao động. Khoảng 2/5  ưu tiên quan điểm người Trung quốc đang khởi động môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực xây dựng giao thông và tạo sức ép các nhà xây dựng đường xá ở Séc hạ giá thành. Khoảng hơn 1/5 (27%) cho rằng các hãng Trung quốc sẽ giảm giá trong một trường hợp. Khoảng 8 % không có quan điểm rõ ràng về vấn đề này.


Số thẻ thanh toán ở Séc tăng

Số lượng thẻ thanh toán ở Séc đang gia tăng, tới cuối tháng 9 đã có 9,24 triệu thẻ, tăng trung bình năm là 1,5%. Trong đó 1,56 triệu thẻ là Thẻ tín dụng. Xu hướng sử dụng thẻ trong thanh toán tại các cửa hàng tiếp tục tăng so với việc lấy tiền mặt từ các máy rút tiền tự động. Số lượng các cửa hàng chấp nhận thẻ thanh toán tăng trung bình năm là hơn 5% đạt 63 687 cửa hàng.

Số người Séc dùng thẻ trong cửa hàng để thanh toán mua hàng hóa và dịch vụ trong 58,3 triệu thương vụ. Số lượng lần lấy tiền từ máy rút tiền tự động đạt 40,1 triệu lần. Trung bình một lần thanh toán ở một thương vụ trong quý 2 là 982 korun và một lần rút tiền từ máy rút tiền là 3730 korun.


Mở lăng mộ Tycho Brahe

Sáng nay các nhà khoa học đã lấy từ đền Týnský phần còn lại thi thể của nhà thiên văn học và giả thuật kim Đan mạch Tycho Braha. Người Séc và người Đan mạch muốn xác định nguyên nhân chính xác gây nên cái chết của nhân vật này. Cho tới nay, mọi người cho rằng phần nhiều cái chết của ông liên quan tới bệnh thận.

Suy thận được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của nhân vật này. Có thể bản thân ông gây ra việc ngộ độc thủy ngân khi làm thí nghiệm với hóa chất. Tuy nhiên người Đan mạch đang cân nhắc có thể ông bị vua Đan mạch Kristián IV đầu độc.

Phần thi thể của ông sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm của phòng nhân bản học thuộc bảo tàng quốc gia, tại đó quan tài kẽm sẽ được mở.

Vào năm 1901, khi phần thi thể đầu tiên được lấy lên các nhà khoa học phát hiện có lượng lớn thủy ngân trong tóc của ông.

Tycho Brahe là một nhà thiên văn nổi tiếng làm việc trong triều đại hoàng đế Rudolf II. Người ta kể lại rằng ông chết trong bữa ăn tối do nhà vua tổ chức. Ông đã bắt đầu có vấn đề tại bữa tiệc ở Petr Vok, tại đó ông đã uống say. Do ông không muốn rời bàn trước hoàng đế và đã bị vỡ bàng quang. Sau khi trở lại Praha ông đau thận dữ dội. Ông chết sau hai tuần do suy thận. Tuy nhiên, các nhà khoa học Đan mạch khẳng định đó không phải là nguyên nhân đúng vì bàng quang không thể vỡ được. Ông không tự đầu độc mình bởi vì thủy ngân được đưa vào cơ thể ông ngay trước khi ông chết.


Cướp một triệu korun ở Rožany

Vào cuối tháng 10 một tên cướp đã tấn công vũ lực một nhân viên hãng Travel Free ở Rožany thuộc Šluknov. Tên cướp đã đột nhập vào tòa nhà hãng đe dọa dùng súng với một nữ nhân viên có mặt tại đó.

Nữ nhân viên đã phải cho tên cướp vào nơi để két, hắn đã trói và lấy đi lượng tiền mặt cỡ triệu korun được đặt trong két. Tiền hắn lấy đi là euro và một phần tiền korun. Tên cướp có dáng dỏng cao 165 cm tới 175 cm, có súng ngắn, che mặt bằng mũ đen. Quần áo của hắn có mùi dầu. Người phát ngôn cảnh sát Děčín cho biết.


4 cậu bé vị thành niên bị lạm dụng tình dục

Một người đàn ông 55 tuổi bị nghi ngờ lạm dụng tình dục và sử dụng bạo lực với ít nhất 4 cậu bé chưa tới tuổi trưởng thành ở độ tuổi 13-15. Cha mẹ những cậu bé đã thông báo vụ việc cho cảnh sát. Những đứa trẻ thuộc tầng lớp nghèo khó và kẻ bị nghi ngờ thường tự nguyện tới thăm chúng. Ngoài dụ dỗ những đứa trẻ chơi game, máy tính, người đàn ông còn chào mời thuốc lá, cà phê và rượu, cũng xem phim và nghe nhạc với chúng.

Những cậu bé kể rằng người đàn ông này đã cho chúng xem phim khiêu dâm.


Thẩm tra 2 vụ tống tiền cha mẹ bé Anička

Từ lời kêu gọi giúp đỡ của cha mẹ cô bé mất tích, cảnh sát đã nhận được hàng chục thông tin liên quan tới vụ việc. Trong đó có không ít  cuộc thảo luận của họ có dấu hiệu phạm tội.

Cảnh sát đang thẩm tra cả hai vụ tống tiền liên quan tới vụ mất tích của bé Anna Janatková 9 tuổi. Theo người phát ngôn cảnh sát Praha Andrea Zoulová, tuần trước cha mẹ cô bé mất tích đã đề nghị khoản tiền thưởng 3,5 triệu korun cho thông tin dẫn tới việc tìm thấy cô bé và đã có những người muốn kiếm ăn từ vụ này.

Cô bé 9 tuổi bị mất tích hôm 13 tháng 10 ở Troje Praha. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cô bé ở phố Pod Písečnou khi cô trở về nhà từ trường. Từ đó hàng chục cảnh sát quốc gia, cảnh sát thành phố và cả quân đội, lực lượng cứu hộ và cả chó nghiệp vụ đã truy tìm cô bé hàng ngày. Tại Troje chỉ tìm thấy ba lô và chai nước của vô bé, sau đó trong vùng tìm kiếm còn tìm thấy cả chìa khóa mà nghe nói là của cô bé.

Khánh Hà tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo