Séc-Slovakia

Tin hình sự CH Séc cập nhật ngày 18/8/2009

Cập nhật lúc 18-08-2009 21:00:42 (GMT+1)

 

Tên trộm lấy két đựng đầy tiền từ Bưu điện - Chiếc két sắt với vài trăm ngàn korun đã bị một tên trộm lấy đi vào đêm hôm thứ tư khi hắn đột nhập vào chi nhánh bưu điện Séc ở  Želátovice thuộc Přerov. Đầu tiên tên trộm dỡ bỏ lưới cửa sổ và sau đó nậy moi két sắt.


Tên trộm này đã phá một lỗ hổng trong tường ngay cạnh ổ khóa của phòng đựng két và đã thò tay vào mở khóa bằng chìa khóa mà hắn đã lấy được từ khuôn viên dành cho người làm. Sau đó hắn đã đánh cắp chiếc két đã đóng chắc vào nền nhà mà trong đó có khoản tiền vài trăm korun.

Tên trộm bằng hành động tội phạm này còn hủy hoại tài sản của bưu điện với trị giá 30 ngàn korun.

Khủng hoảng trong các nhà tù: các quản giáo sẽ thay nhau giữ súng

Khủng hoảng kinh tế khiến các nhà tù phải thu lại một phần vũ khí của các nhân viên của mình. Ngày nay, mỗi một trong số 8 nghìn nhân viên nhà tù đều có vũ khí riêng của mình: súng lục hoặc súng tiểu liên. Điều này trong tương lai sẽ thay đổi. Vũ khí trong nhà tù sẽ giảm đi rất nhiều và những người quản giáo sẽ phải thay phiên giữ.

Trong năm nay, dự án thử nghiệm đã được bắt đầu thực hiện ở nhà tù Odolov, nằm cách xa Trutnov khoảng 15 km. "Lúc này, lượng vũ khí trang bị cho nhân viên nhà tù đã ít hơn trước tới 1 phần 4. Nếu dự án thực hiện ở mọi nơi thì theo tính toán của chúng tôi số vũ khí sẽ giảm tới một nửa," người phát ngôn các nhà tù Séc Markéta Prunerová khẳng định. Theo bà, dự án thử nghiệm là thành công và thực tế là chúng sẽ được sớm mở rộng tới tất cả các nhà tù ở Séc, đơn giản là chúng có tính rất thực tế. 

Theo ông Jiřího Nágl, người phát ngôn của nhà tù Odolov thì chương trình tiết kiệm này trong thực tế chưa gặp phải khó khăn nào và sự an toàn của nhà tù cũng không bị giảm đi.“Vũ khí không được mang theo người trong khuôn viên của nhà tù. Vũ khí chỉ được sử dụng khi hộ tống hay canh gác bên ngoài.

Theo người phát ngôn của nhà tù thì những lo ngại rằng những người làm sẽ quản lý vũ khí lạ không tốt như vũ khí của mình đã không được khẳng định.“Tình trạng của vũ khí sẽ được kiểm tra đều. Không có gì dễ hơn là kiểm tra qua nhật ký ca làm việc ai đã trả súng chưa được lau chùi kỹ,“ Khoảng bao nhiêu tiền các nhà tù sẽ thu được sau khi số vũ khí được giảm, theo bà Prunerová thì hiện vẫn chưa được biết chính xác.

Tiền tiết kiệm thu được sẽ không nhỏ. Các nhà tù có khoảng 8000 người làm và ai cũng có vũ khí riêng. Trong vòng vài năm tới, số vũ khí này sẽ được giảm một nửa. „Cùng với số tiền này, chúng tôi dự tính sẽ mua thêm vũ khí mới và sửa sang vũ khí cũ,“ bà Prunnerová giải thích.

Ngân sách năm nay cho nhà tù ở Séc là khoảng 8,4 tỉ korun và là ít hơn so với năm ngoái. Việc giảm mạnh chủ yếu ở chi phí đầu tư, mà từ nửa tỉ năm ngoái chỉ còn 100 triệu korun. Do đó, các nhà tù đang cố gắng tiết kiệm bằng mọi hình thức.

Ví dụ như nhà tù tại Brno và tại Břeclav đang có kế hoạch cho công ty điện lực thuê mái của các nhà tù. Công ty này sẽ lắp đặt những chiếc pin mặt trời lên đó. Nhờ dó, hai nhà tù này sẽ có điện rẻ hơn.

Ngoài việc tiết kiệm, những người quản tù còn đang chờ đợi những sự thay đổi mới. Ví dụ như nhà tù tại Oráčov và nhà tù tại Pankrác đang thử một loại máy dò đặc biệt của Izearel, mà có thể dò xem phạm nhân có tiếp xúc với ma túy hay không. Nhưng việc các nhà tù có định sử dụng máy này không vẫn là một câu hỏi vì chiếc máy này rất đắt.

Cách đây không lâu, kênh truyền hình Nova đã đưa tin rằng các nhà tù tại Séc đang dự tính sẽ cho một phần tù nhân tại các nhà giam tù nhẹ tội nhất sử dụng điện thoại di động. Chỉ trong vòng năm sau, điều này sẽ được nhà tù Pouhov đưa vào thử nghiệm.

 

Bắt giữ 12 tên cựu đoan gây ra vụ đốt nhà gia đình người Rôm

Cảnh sát Opava đã bắt giữ 12 tên cực đoan cánh tả ở Bruntál có liên quan tới vụ tấn công đốt nhà của một gia đình người Rôm ở Vítkov. Như vậy, trong vụ được theo dõi sát sao của công luận này có thể bắt đầu có sự thay đổi lớn. Những kẻ bị bắt giữ bị nghi ngờ rằng vào tháng 4 năm nay đã tham gia vào vụ tấn công đốt nhà ở Vítkov. Tuy nhiên công tố tỉnh đã phong tỏa các thông tin của vụ việc một cách nghiêm ngặt và hiện chưa rõ liệu cảnh sát hình sự đã buộc tội kẻ nào chưa. Tờ báo địa phương Deník đã đưa tin và lãnh đạo công tố nhà nước tỉnh tại Ostrava Zlatuše Andělová đã khẳng định tin này.

12 kẻ cựu đoan đã được lấy lời khai. Theo nguồn tin của Đài truyền hình Séc, đó là những thanh niên còn trẻ chủ yếu ở Opava và Šumper. Tuy nhiên số người bắt giữ còn tăng. „Lúc này chúng tôi không thông tin nhiều hơn. Nhưng trong cuộc họp báo tới, cùng với cảnh sát chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hơn“ Andělová nói với báo giới.

Cảnh sát ít nhất cũng đã khẳng định rằng họ đã thực hiện hàng loạt vụ bắt giữ và lấy lời khai về vụ Vítkov. Ban đầu họ chỉ nói chung chung về vụ việc liên quan. Trong căn hộ của những kẻ bị bắt giữ, cảnh sát đã thực hiện việc khám xét. Nhóm người này đã bị cảnh sát theo dõi đã 2 - 3 tháng nay. Họ cũng đã thực hiện nghe các cuộc điện thoại trao đổi của nhóm này. Cho tới nay, cảnh sát thụ lý vụ việc theo ba mô tiv có thể xẩy ra là: mâu thuẫn cá nhân hay tài chính, tấn công với mục đích phân biệt chủng tộc.

Ngày 18 tháng tư, những tên tội phạm đã ném 3 chai xăng cháy vào ngôi nhà của gia đình người Rôm ở Vítkov. Trong vụ cháy, bé gái 2 tuổi Natálka bị bỏng tới 80 phần trăm thân thể. Và hai thành viên khác của gia đỉnh em Anna Siváková và Pavel Kudrik cũng đã bị thương. Trong thời gian diễn ra vụ ném chai xăng đốt nhà xẩy ra ngay trước lúc nửa đêm hôm 18 tháng 4, trong ngôi nhà này có 8 người gồm cả trẻ em. Sau vụ cháy, tòa thị chính thành phố địa phương đã thông báo tiến hành quyên góp giúp đỡ gia đình bị tấn công này. Tới cuối tháng 5, số tiền thu được đã lên tới hơn 700 ngàn korun.

Theo nhà hoạt động của người Rôm, Kumar Vishwanathan, người đã giúp đỡ gia đình này, thì những kẻ tấn công thuộc nhóm hoạt động có tổ chức và thực hiện vụ tấn công được bàn thảo chi tiết.

Vụ Vítkov là vụ tấn công ác nhất vào người Rôm trong vòng vài năm lại đây. Trong năm 2001, ví dụ, những kẻ theo phong trào đầu trọc đã đâm một người Rôm 30 tuổi ở Svitavy. Vào năm 1998, nhóm đầu trọc đã tấn công một người Rôm khác ở Karvin.

 

Có 27 người Séc chết ở nước ngoài trong mùa hè năm nay

Cho tới nay, trong mùa nghỉ hè năm nay đã có 27 người Séc chết ở nước ngoài, tức ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân thông thường nhất là do tai nạn.

Thống kê của Bộ ngoại giao Séc cho thấy từ giữa tháng 6 tới tháng 7, số người chết nhiều nhất là ở Đức với 6 nạn nhân. Trong bảng danh sách nước Đức đã thay thế Chorvatsko, năm ngoái giữ ngôi đầu bảng về số người Séc chết ở đây.

Điểm nghỉ ven bờ biển với truyền thống nổi tiếng nhất này đứng vị trí thứ tư với 2 người Séc bị nạn cùng với nước Hy lạp và Bulgary. Trước các nước này là Slovakia, nơi có 3 người Séc chết trong các chuyến đi nghỉ hè năm nay.

Nguyên nhân gây tai nạn chết người thì tai nạn là các du khách leo núi cao chiếm khoảng một nửa, rồi tới tai nạn giao thông và tắm.

Năm ngoái trong toàn mùa hè du lịch có 83 người Séc chết, còn năm trước nữa là 100. Cả năm 2008 có 432 người Séc chết ở nước ngoài, tức ít hơn năm trước đó 62 người.

 

Hiện tượng mới ở Séc: người nước ngoài có bằng lái xe không có gốc

Cảnh sát ngoại kiều tại Séc đã nghi nhận một hiện tượng mới. Người nước ngoài, chủ yếu từ phía đông, trong khi bị kiểm tra trên đường đã đưa ra bằng lái xe quốc tế, mà nó không phải là giả nhưng theo thuật ngữ của cảnh sát là chúng không có hồ sơ gốc.

Nó thực sự không phải là bản giả của một bản gốc thực thụ mà là bằng không tồn tại gốc. Theo cảnh sát nó giống như trường hợp khi kẻ nào đó muốn làm giả thẻ công dân Séc bằng cách dán ảnh của mình vào góc ảnh và viết số liệu cần thiết. Cảnh sát đã thụ lý một trường hợp như vậy ở vùng nam Séc.

Theo người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều nam Séc Simona Daňková, khi kiểm tra chiếc xe Opel Corsa ở Strakonice, một người nước ngoài 29 tuổi đã trình bằng lái xe Mông cổ và bằng lái xe quốc tế mà nghe nói do Tổ chức Liên minh ô tô quốc tế cấp.

Tuy nhiên theo người nữ phát ngôn này, cảnh sát đã xác định ngay tại chỗ bằng lái xe quốc tế là loại được nghĩ ra. Năm nay, đã có 6 trường hợp tương tự xẩy ra ở vùng nam Séc.

Lãnh đạo cảnh sát ngoại kiều cũng khẳng định hiện tượng mới này. Trước đây 1 năm, họ không ghi nhận thấy trường hợp nào thế này. Tuy nhiên từ đầu năm trên cả nước đã ghi nhận tới 19 trường hợp.

Theo Novinky, Sécviet,..

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo